Shark Louis Nguyễn là ai? Hành trình từ Mỹ về lập nghiệp

Shark Louis Nguyễn là ai? Shark Louis Nguyễn được biết đến là một doanh nhân với hơn 30 năm kinh nghiệm chinh chiến trong lĩnh vực đầu tư, quản lý quỹ tài chính tại Mỹ và Việt Nam. Với vốn tiếng việt khiêm tốn, nhưng ông vẫn quyết tâm quay trở về Việt Nam khởi nghiệp. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu tiểu sử và sự nghiệp về vị Shark này nhé!

Shark Louis Nguyễn là ai?

Shark Louis Nguyễn tên thật là Nguyễn Thế Lữ, sinh ngày 21/04/1963 tại Hà Nội. Hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM).

Louis Nguyễn không chỉ nổi tiếng ở lĩnh vực tư vấn hoạt động tài chính, kinh doanh mà còn trong giới đầu tư Việt Nam. Là gương mặt quen thuộc trong giới đầu tư trong nước và quốc tế. Nhờ kinh nghiệm hơn 30 năm, ông là nhà đầu tư lão luyện trong giới tài chính.

Tuổi thơ 

Shark Louis Nguyễn được sinh ra ở Việt Nam và đến năm 12 tuổi chuyển sang Mỹ định cư. Có tuổi thơ cơ cực và nghèo khó, nên từ nhỏ ông đã bươn chải kiếm tiền chăm lo cho bản thân và gia đình. Tự lập từ rất sớm và từng bước bước ra đời kiếm tiền.

Ông Louis Nguyễn đã từng làm những công việc như phục vụ nhà hàng, đầu bếp, làm vườn, dạy trẻ em chơi tennis…để kiếm tiền từ những năm 14 tuổi. Ông luôn ý thức được rằng: “Bố mẹ luôn muốn con mình học giỏi. Nhưng, một đứa trẻ nhìn thấy gia đình mình không khá giả thì phải tự lo, tự kiếm việc.”

Ông có ước mơ là trở thành kỹ sư, tuy nhiên ông không thực hiện được nó. Sau đó, ông chuyển sang ngành tài chính theo học tại trường San Jose State University và tốt nghiệp ngành tài chính kế toán.

Shark Louis Nguyễn luôn sợ bị phân biệt chủng tộc nên ông luôn cố gắng học hành và làm việc. Nên ít dành thời gian cho gia đình, cho tới khi cha mẹ ông qua đời, ông mới nhận ra mình dành thời gian cho gia đình vô cùng ít ỏi. Ông được nhận xét là một vị doanh nhân lạnh lùng và cương quyết. Tuy nhiên, ông là một người có cái nhìn về cuộc sống, người sống tình cảm và có trách nhiệm với mọi người xung quanh.

                                                                     Shark Louis Nguyễn là ai?

Đời tư

Shark Louis Nguyễn chia sẻ rằng cuộc sống của ông rất buồn tẻ, chỉ xoay quanh việc học hành, chơi tennis. Khi bố mẹ ông qua đời vì bệnh tim, ông mới nhận ra rằng bản thân không dành nhiều thời gian cho gia đình và chẳng giúp được gì cho cha mẹ.

Ông chia sẻ rằng, thời còn trẻ ông không đặt gia đình ở vị trí quan trọng mà chỉ tập trung cho học tập, tennis, bạn bè, giải trí…Cho đến khi bố mất, khoảng 50 người thân quen là người Việt đến chia buồn cùng gia đình ông. Ông mới nhận ra rằng: “Những người da trắng chưa chắc sẽ làm như vậy nếu người thân họ mất. Họ chỉ đi đám tang hay tiễn khi chôn cất. Khi ấy, tôi mới nhận ra là phải tập trung vào gia đình và văn hóa nghĩa tình của người Việt Nam.”

Ít ai được biết rằng Louis Nguyễn là doanh nhân theo đạo Phật và hiện đang sinh sống tại Quận 2 thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù, bận rộn với công việc nhưng ông vẫn luôn dành thời gian để đi chợ và nấu nướng, đến bây giờ ông vẫn giữ được sự trẻ trung và khỏe mạnh.

                                                    Thông tin đầu tư của Shark Louis Nguyễn

Con đường sự nghiệp của Shark Louis Nguyễn

Quá trình sự nghiệp tại Mỹ của Shark Louis Nguyễn

Sau khi tốt nghiệp Đại học San Jose, Shark Louis Nguyễn tham gia vào vị trí kiểm toán của KPMG. Không ngừng cố gắng và nỗ lực trong công việc, ông đã nhanh chóng tiến tới vị trí quan trọng trong tập đoàn này.

Dựa vào chính năng lực của bản thân, ông đã có những khoảng thời gian dài công tác ở các vị trí ở các tập đoàn lớn như:

 • Từng là Phó Chủ tịch tại Intelligent Capital, là công ty chuyên mua bán sáp nhập (M&A) trong ngành công nghệ có trụ sở tại San Francisco.
 • Từng làm ở vị trí quản lý tại một quỹ đầu tư ngành công nghệ Osprey Ventures có trụ sở tại Thung lũng Sillicon.
 • Từng làm quản lý tài chính tại nhà máy sản suất của NEC Packard Bell (Acer)
 • Từng nắm vai trò quản lý tại nhà máy sản xuất máy tính của Apple Computer ở California và tại bộ phận kinh doanh và tiếp thị của Apple ở Cupertino, California.
                                                   Con đường sự nghiệp của Shark Louis Nguyễn tại Mỹ

Quá trình sự nghiệp tại Việt Nam của Shark Louis Nguyễn

Năm 2003, ông Louis Nguyễn đã quyết định về Việt Nam và tạo dựng sự nghiệp cho riêng mình. Ông được nhiều công ty săn đón và muốn ông về công ty làm việc, đóng góp cho họ. Có một số vị trí quản lý điều hành quan trọng mà ông từng nắm giữ như : DFJ VinaCapital, Việt Nam Equity Holding (VEH), Vietnam Property Holding (VPH). Ông còn là đối tác quan trọng của IDC Ventures Vietnam - một quỹ đầu tư nổi tiếng ở Việt Nam.

Đến năm 2007, Shark Louis Nguyễn là quản lý và là người sáng lập Quỹ đầu tư SAM. Hiện, ông đang là Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc Công ty Quản lý tài sản Sài Gòn (SAM). Là một công ty chuyên đầu tư vào các công ty tư nhân tại Việt Nam ngành thực phẩm & giải khát, giáo dục, công nghệ và y tế. Ngoài ra, Shark Louis Nguyễn còn đầu tư vào các doanh nghiệp như Vinamilk, FPT, Sacombank, Vietcombank, Tập đoàn Maryland…với số tiền lên tới 300 triệu USD.

                                        Quá trình sự nghiệp của Shark Louis Nguyễn tại Việt Nam

Những câu nói hay truyền động lực dành cho giới trẻ khởi nghiệp

Với cương vị là một nhà đầu tư lão luyện hơn 30 năm kinh nghiệm, Shark Louis Nguyễn đã có những chia sẻ, những câu nói hay đáng suy ngẫm. 

 • “Hơn 70% startup sẽ thất bại, vì vậy bạn phải chọn dòng tiền thông minh.”
 • “Những công ty nông nghiệp xanh khiến tôi hứng thú không phải là tỷ suất đầu tư mà vì lòng tự tôn dân tộc.”
 • “Nhà đầu tư thiên thần góp rót vốn giống như cách họ đánh cược vào trực giác của mình thông qua sản phẩm của bạn.”
 • “Nếu anh sợ hãi thì hãy bỏ tiền vào ngân hàng hay vàng, chứng khoán, bitcoin,...bởi đầu tư vào khởi nghiệp là rủi ro rất cao.”
 • “Những gì bạn trình bày trên truyền hình phải là thật vì nhà đầu tư bỏ tiền thật.”
 • “Khởi nghiệp đã có trong máu nhưng để làm lớn không chỉ có vậy.”
 • “Đầu tư cũng như hai người cùng bước vào hôn nhân, nếu không tìm hiểu nhau rõ thì không thể đồng hành lâu dài.”
                                   Những câu nói hay và truyền động lực của Shark Louis Nguyễn

Shark Louis Nguyễn trong chương trình Shark Tank Việt Nam

Xuất hiện với vai trò là nhà đầu tư chính của chương trình Shark Tank Việt Nam, Shark Louis Nguyễn với mục tiêu là đầu tư vào những dự án phù hợp và những dự án mà ông hứng thú. Tham gia chương trình ông quyết đầu tư vào các sản phẩm đến từ nước Việt Nam. Ông luôn mong muốn thương hiệu Việt sẽ phát triển và được mọi người khắp thế giới biết đến nhiều hơn.

Những dự án mà Shark Louis Nguyễn cam kết đầu tư:

 • Dự án đồng hồ Made in Việt Nam Curnon Watch, ông cùng Shark Dzung Nguyễn tham gia đầu tư 5 tỷ cho 20% cổ phần.
 • Dự án Gạo hữu cơ Hoa Nắng, ông đã đầu tư 10 tỷ đồng cho 51% cổ phần.

Ông chia sẻ rằng, hơn nửa đời người sống ở thung lũng Silicon, tôi tự tin có thể giúp các startup nhìn thẳng vào vấn đề tại sao 90% các dự án đều thất bại, thay vì họ cứ chăm chăm vào sản phẩm của mình. Ngoài ra, ông sẽ giúp họ huy động được nguồn vốn và hiểu được cơ hội kinh doanh sau khi gọi vốn.

                                                  Shark Louis Nguyễn trong chương trình Shark Tank Việt Nam

Shark Louis Nguyễn những chia sẻ dành cho các startup

Với kinh nghiệm dày dặn, Shark Louis Nguyễn sẽ hỗ trợ các startup có cơ hội vươn ngoài thế giới. Ông đã có những chia sẻ dành cho giới trẻ khởi nghiệp:

 • “Nhà đầu tư thiên thần rót vốn giống như cách họ đặt cược vào trực giác của mình thông qua sản phẩm của bạn.”
 • “Tôi tin có thể giúp họ nhìn thẳng vào vấn đề tại sao 90% startup thất bại.”
 • “Nếu anh sợ hãi thì bỏ tiền vào ngân hàng hay vàng, chứng khoán, bitcoin…bởi đầu tư vào khởi nghiệp là rủi ro cao nhất.”
 • “Những công ty nông nghiệp xanh khiến tôi hứng thú không phải vì tỷ suất đầu tư mà vì lòng tự tôn dân tộc.”
 • “Những gì bạn trình bày trên truyền hình phải là thật vì nhà đầu tư bỏ tiền thật.”
 • “Khởi nghiệp đã có trong máu nhưng để làm lớn không chỉ có vậy.”
 • “Đầu tư cũng như hai người cùng bước vào hôn nhân, nếu không tìm hiểu nhau rõ thì không thể đồng hành lâu dài.”
                                                    Những chia sẻ của Shark Louis Nguyễn dành cho startup

Được biết đến là nhân vật lão luyện trong lĩnh vực tài chính, Shark Louis Nguyễn được mọi người yêu mến và ngưỡng mộ bởi sự quyết đoán, giàu kinh nghiệm và tận tâm với các startup. Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp cho bạn hiểu thêm một phần nào về Shark Louis Nguyễn. Hãy theo dõi chúng tôi tại website forbesvietnam.com.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 150195 trong 37530 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 37530 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây