Shark Liên là ai? Phương châm sống của Shark Liên

Shark Liên là ai? Chắc hẳn mọi người cũng từng được nghe đến tên “nữ cá mập” này rồi đúng không? Shark Liên được biết đến rộng rãi thông qua chương trình Thương vụ bạc tỷ Việt Nam. Gây ấn tượng với cá tính mạnh, chốt những thương vụ nhanh chóng. Và bà là một nữ doanh nhân thành đạt có ý chí vươn lên từ nghèo khó. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu thêm những thông tin về Shark Liên nhé!

Thông tin về Shark Đỗ Thị Kim Liên

Shark Liên là ai? Shark Liên tên đầy đủ là Đỗ Thị Kim Liên, sinh năm 1968 tại Vĩnh Phúc. Đã từng học khoa Ngữ văn tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội II, hiện nay bà đang giữ nhiều chức vụ quan trọng của nhiều công ty khác nhau như:

 • Nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm LIAN
 • Lãnh sự danh dự của Nam Phi tại TP.HCM
 • Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần nước mặt Sông Đuống
 • Chủ tịch Quỹ Môi trường xanh Việt Nam (Green Vietnam Fund)
 • Hiệu trưởng trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp (CBAM)
 • Chủ tịch hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bảo hiểm AAA.

Ngoài ra, bà còn được biết đến là nhà đầu tư tài chính, nhà ngoại giao thiện chí và cống hiến hết sức cho xã hội. Bên cạnh được biết đến là “nữ hoàng bảo hiểm” bà còn là người giúp người Việt Nam giải quyết vấn đề nước sạch. Ở tuổi 50, Shark Liên đã sáng lập ra ứng dụng công nghệ bảo hiểm LIAN, đó là ứng dụng bảo hiểm đầu tiên ở Việt Nam.

                                                      Thông tin chi tiết về Shark Liên

Tuổi thơ 

Được sinh ra trong một gia đình có 6 người con tại Mê Linh - Vĩnh Phúc, Shark Liên là con thứ 4 vừa là chị vừa là em trong gia đình nên bà phải làm rất nhiều việc nhà để phụ giúp cha mẹ.

Vì gia đình có truyền thống giáo dục nên từ nhỏ bà được hướng theo nghề giáo, sau đó Shark Liên theo học khoa ngữ văn tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội II. Sau khi tốt nghiệp, bà có 3 năm giảng dạy, sau đó quyết định từ bỏ nghề giáo viên để vào Nam lập nghiệp. Bà từng là nhân viên thuyết minh tại viện Bảo tàng Vũng Tàu năm 1993.

Cuộc sống đời tư

Chồng của Shark Liên là ông Lê Toàn. Hiện tại, hai người đã có 2 người con sinh năm 2004 và 2006 và sinh sống ở Đức. Không chỉ bà là một nữ doanh nhân đầy mạnh mẽ mà còn là một người vợ, một người mẹ, một người bà hiền hậu, bao dung, hết lòng vì chồng con.

Ông Lê Toàn vừa là người chồng vừa là tri kỉ của Shark Liên, cả hai đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn trong công việc và cuộc sống. Hai người đã bên nhau từ những ngày đầu xây dựng AAA.

Bà là người rất quan tâm đến các hoạt động xã hội, các vấn đề về môi trường. Vì thế, bà đã không ngừng cống hiến trong việc hỗ trợ và quảng bá hình ảnh đất nước Nam Phi tại Việt Nam và sau đó được nhận thư khen từ Chính phủ Nam Phi.

Với mục tiêu thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, đồng thời là dự án xử lý và cung cấp nước sinh hoạt sạch cho người dân nên Shark Liên đã thành lập Quỹ môi trường xanh Việt Nam.

Không những thế, bà còn rất chú tâm đến các hoạt động thiện nguyện. Những năm qua, bà đã đóng góp hàng trăm tỷ đồng cho các hoạt động xây trường học, chăm sóc cụ già, cưu mang người khó khăn. Bà còn là người hỗ trợ tất cả các chi phí để đưa các thi thể nạn nhân về lại quê hương trong sự kiện grays năm 2019. Điều này rất đáng được thế hệ trẻ học hỏi và noi theo.

                                                                     Hình ảnh Shark Liên và chồng

Con đường sự nghiệp của nữ doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên

Công việc đầu tiên của Shark Liên là giáo viên Ngữ văn nhưng sau khoảng 3 năm thì bà từ bỏ để chuyển vào Nam lập nghiệp.

Năm 1993, khi vào Nam bà làm công việc thuyết minh tại Viện Bảo tàng Vũng Tàu. Sau đó trải qua nhiều công việc khác nhau trước khi vào lĩnh vực bảo hiểm.

Vào năm 1996, bà tham gia vào lĩnh vực bảo hiểm tại Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Minh và gắn bó với công ty trong suốt 8 năm.

Năm 2005, bà chia tay công ty bảo hiểm Bảo Minh và thành lập công ty bảo hiểm AAA.

Theo Shark Liên chia sẻ:”Trước khi đến với ngành bảo hiểm, tôi đã có suy nghĩ đây là ngành mang tính nhân văn cao”. Công ty bảo hiểm AAA từ một nơi chật hẹp với số nhân viên là 9 doanh thu chỉ 5 tỷ đồng. Nhưng dưới sự dẫn dắt của Shark Liên doanh thu đến năm 2008 đã tăng lên 218 tỷ đồng và năm 2011 là 400 tỷ đồng.

Vào năm 2009, khi mà cả nước phải gánh chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế. Nhờ sự dẫn dắt tốt, công ty bảo hiểm AAA đã thu về 320 tỷ và được nằm trong top 50 thương hiệu nổi tiếng ở Việt Nam.

Nhưng đến năm 2012, khi công ty đang rất phát triển, Shark Liên đã bất ngờ bán hết cổ phần của mình cho Tập đoàn IAG của Úc vì bà muốn thử sức ở một lĩnh vực mới.

Ngoài ra, bà còn sáng lập tập đoàn AquaOne chuyên xử lý và cung cấp nước sinh hoạt. Đồng thời còn mở trường đào tạo và Quản lý Doanh nghiệp; còn mở Quỹ Môi trường xanh Việt Nam.

Vào năm 2018, bà quay lại lĩnh vực bảo hiểm và chuyển nhượng cổ phần công ty AAA với một sản phẩm mới là sự kết hợp giữa bảo hiểm và Công nghệ. Đó là ứng dụng Bảo hiểm Công nghệ tên là LIAN.

Đặc biệt là vào năm 2019, bà đã tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 3 với tư cách là nhà đầu tư chính.

                                                                        Con đường sự nghiệp của Shark Liên

Những câu nói hay truyền động lực của shark Đỗ Liên

Shark Liên là một nữ tướng tài ba có phong cách cá tính và có nhiều phát ngôn gây ấn tượng mạnh. Dưới đây, là một số câu nói hay của Shark Liên:

 • “Đã không mơ thì thôi, đã mơ thì phải mơ lớn.”
 • “Tôi không xác định mình bao nhiêu tuổi, quan trọng là mình có lý tưởng sống hay không, mình có quyết tâm để đạt được lý tưởng của mình hay không,”
 • “Kiếm được tiền rõ ràng là rất vui rồi, nhưng kiếm tiền còn phải đi kèm với hạnh phúc.”
 • “Mình chỉ có một cuộc đời, cho nên tốt nhất là sống thật, mở lòng với anh em, minh bạch với mọi người.”
                                                       Những câu nói hay và ý nghĩa của Shark Liên

Phương châm sống và nguyên nhân cạo trọc đầu 

Shark Đỗ Thị Kim Liên là một nữ doanh nhân thành đạt và cá tính. Bà đã từng nói lên phương châm sống của mình :”Là phụ nữ, nhất định phải cạo trọc một lần trong đời!”

Bà là một nữ doanh nhân tài giỏi, có nhiều thành tựu và giải thưởng. Một trong những yếu tố tạo nên sự thành công đó là khí chất của Shark Liên, bà quan niệm chỉ sống giản đơn và lấy con người là trung tâm.

Chỉ một thân một mình vào Nam lập nghiệp nên bà có sự tự lập, ý chí vươn lên mạnh mẽ. Shark Liên chia sẻ rằng phải biết vượt qua những cám dỗ, thấy lòng thật thanh thản vì ngay cả những lúc khó khăn đã không sa vào cám dỗ. Đó cũng chính là những kinh nghiệm những bài học quý báu của Shark Liên.

Hai câu ngạn ngữ mà Shark Liên rất thích muốn chia sẻ cùng các bạn đó là:

 • “Điều chắc chắn nhất trên đời là không có gì chắc chắn cả”
 • “Kinh doanh mà chỉ làm ra tiền thôi thì chưa phải là kinh doanh.”

Theo kinh nghiệm của Shark Liên trên thương trường nếu bằng lòng với những gì mình đã có thì có nghĩa là đang dừng lại. Thỏa mãn chính là kẻ thù trong kinh doanh. Tuy nhiên, bà không phải là kiểu người tự tạo áp lực cho bản thân, bên cạnh làm việc bà còn biết tìm đến các giải pháp để giải tỏa áp lực. 

                                                                Phương châm sống và lý do cạo đầu

Shark Liên trong chương trình Shark Tank Việt Nam

Vào năm 2019 và 2021, Shark Liên từng tham gia chương trình Thương vụ bạc tỷ Việt Nam mùa 3 và mùa 4 với tư cách là nhà đầu tư chính.

Các thương vụ mà Shark Liên tham gia đầu tư trong chương trình:

 • Dự án Làng Chài Xưa, người thành lập là Thùy Trang, đầu tư 10 tỷ đồng
 • Công ty Lamita Dance Fitness, người đại diện là Vũ Thị Thùy Linh với số tiền rót vốn là 10 tỷ đồng
 • Doanh nghiệp xã hội Revival Waste người đại diện là Hải Bình, đầu tư 1 tỷ đồng
 • Công ty TNHH khách sạn Be Home về lĩnh vực nhà nghỉ, khách sạn giá rẻ. Người thành lập là Lê Tiểu Luân và Đinh Cao Cường với số đầu tư là 5 tỷ đồng
 • Dự án Green Joy straw người sáng lập là Võ Quốc Thảo Nguyên với số đầu tư là 4 tỷ đồng.
 • Công ty R2Y người thành lập là Nguyễn Hữu Đức và Andy Tôn Thất với số tiền đầu tư là 15 tỷ.
 • Đoàn lô tô Sài Gòn tân thời. người đại diện là Lâm Quốc Khải, đầu tư 1 tỷ đồng.
 • Printego là nền tảng in ấn trực tuyến, người sáng lập là Nguyễn Tuấn Anh với số đầu tư là 10 tỷ.
 • Boom potty là sản phẩm dành cho trẻ em, người đại diện là Lê Đức Thắng với số tiền đầu tư là 2.5 tỷ đồng.
                                              Hình ảnh Shark Liên trong chương trình Thương vụ bạc tỷ

Trên đây là những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về Shark Liên, mong rằng chúng tôi đã cung cấp những thông tin bổ ích dành cho bạn. Dù hiện tại Shark Liên đã ở độ tuổi cần nghỉ ngơi nhưng bà vẫn luôn không ngừng cống hiến hết mình cho kinh doanh. Theo bà chia sẻ được làm việc sẽ cảm thấy mình trẻ hơn. Đừng quên theo dõi chúng tôi qua website để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 181313 trong 45387 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 45387 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới

Shark Linh là ai? Hành trình về Việt Nam lập...

Shark Louis Nguyễn là ai? Hành trình từ Mỹ về lập...

Shark Phú là ai? Hành trình thành lập Tập đoàn...

Cổ phiếu Tesla bốc hơi gần 5,5% sau báo cáo doanh...

Bài viết liên quan

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây