Shark Phú là ai? Hành trình thành lập Tập đoàn SUNHOUSE

Shark Phú là ai? Shark Phú là doanh nhân nổi tiếng ở Việt Nam và là nhà sáng lập Sunhouse. Ông được biết đến rộng rãi thông qua chương trình Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank Việt Nam với vai trò là nhà đầu tư chính ở mùa 2. Ông luôn dành những lời khen chân thành đan xen với tính thực tế và chuyên môn cho những startup đang khởi nghiệp. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ hơn về Shark Phú nhé!

Shark Phú là ai?

Thông tin về Shark Phú

Shark Phú tên thật là Nguyễn Xuân Phú, sinh năm 1971, tại Nghệ An Việt Nam. Ông được sinh ra trong 1 gia đình không khá giả nhưng có truyền thống hiếu học. Từ nhỏ đã được gia đình dạy dỗ nghiêm khắc, tuy gia cảnh vất vả nhưng cha mẹ ông luôn cố gắng làm việc hết sức để ông có thể tập trung cho học hành. Vì thế, ông không ngừng nỗ lực học tập.

Được biết đến với vai trò là doanh nhân, người sáng lập tập đoàn Sunhouse và là giám khảo trong chương trình Shark Tank Việt Nam. Trong chương trình, ông luôn đưa ra những lời nhận xét vô cùng thực tế và chuyên nghiệp khiến mọi người phải trầm trồ.

Hiện ông đang là Chủ tịch HĐQT tập đoàn SUNHOUSE và Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hàng hải Sài Gòn.

Về gia đình Shark Phú

Shark Phú đã nhận ra rằng, bữa cơm gia đình là thời điểm tốt nhất để gắn kết và ủ ấm tình cảm giữa các thành viên. Ông may mắn khi có một gia đình luôn yêu thương nhau, luôn chia sẻ những niềm vui trong cuộc sống. Nhờ những lời răn dạy của cha trong các bữa cơm, ông đã nhận ra nhiều điều. Vì vậy, ông cũng muốn tâm sự những vui buồn, chia sẻ lý tưởng sống của mình cho vợ con trong các bữa cơm quây quần.

Tuy ông luôn bận rộn nhưng không bao giờ thiếu một bữa cơm nào ăn cùng gia đình. Bên cạnh đó, Shark Phú còn có cách dạy con tuyệt vời, không áp đặt con nghe theo mình. Thay vào đó, Shark Phú sẽ cho con những lời khuyên bổ ích và các ví dụ thực tiễn. Nhờ đó, mà con có thể tự hình thành lý tưởng sống cho riêng mình.

Shark Phú quả là một mẫu người đàn ông của gia đình mà nhiều người mong muốn.

                                                                             Thông tin về Shark Phú

Tuổi thơ và con đường học vấn của Shark Phú

Tuổi thơ

Được thừa hưởng truyền thống hiếu học từ người cha, Shark Phú đã không ngừng học tập và đã thi đỗ ngành tài chính kế toán tại trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Xuyên suốt những năm học đại học, ông đã tập làm quen và trải nghiệm việc kinh doanh buôn bán bằng cách giúp mẹ bán hàng ở khu vực Ngã tư sở, tích lũy cho bản thân những bài học kinh nghiệm về con đường kinh doanh. 

Con đường học vấn

Shark Phú vốn là người giỏi các môn tự nhiên, có ước mơ là nhà toán học hay là nhà khoa học nổi tiếng. Nhưng vì cái nghèo ông đã theo học ngành kinh tế với ước mong thoát nghèo. Ông bắt đầu tìm con đường đi của mình từ khi bước chân vào cổng trường đại học Kinh tế quốc dân.

Ông theo học ngành tài chính kế toán tại trường và sau này tốt nghiệp với tấm bằng loại khá. Shark Phú đã được trải nghiệm công việc kinh doanh rất nhiều từ việc phụ mẹ bán hàng.

                                                                  Tuổi thơ và con đường học vấn của Shark Phú

Quá trình lập nghiệp của Shark Phú

Sau khi tốt nghiệp Đại học

Ngay sau khi tốt nghiệp đại học, Shark Phú xin vào Tổng Công ty xăng dầu Petrollimex năm 1992. Nhưng chỉ sau 2 năm, ông cảm thấy mình không phù hợp và nghỉ việc.

Sau đó Shark Phú bắt đầu học tiếng anh (trước kia ông đã học tiếng Nga). Chỉ sau vài tháng, ông đã tự tin mình có đủ vốn tiếng anh và xin vào một Công ty nước ngoài tại Việt Nam ở lĩnh vực XNK hàng hóa.

Từ năm 1996 ông làm việc tại phòng vật tư Ford Việt Nam đến năm 1999. 

                                                       Con đường sự nghiệp sau khi tốt nghiệp của Shark Phú

Hành trình khởi nghiệp và sáng lập SUNHOUSE 

Suốt 10 năm làm việc ở các lĩnh vực khác nhau, ông đã rút ra những bài học và tích lũy những kinh nghiệm dành cho bản thân để tự ra kinh doanh riêng.

Đến năm 2000, Shark Phú khởi nghiệp với số vốn là 2000 USD, thành lập công ty TNHH Phú Thắng trong lĩnh vực sản xuất đồ gia dụng như xoong, nồi, chảo, ấm…

Đến năm 2002, ông quyết định liên doanh với công ty TNHH Sunhouse Hàn Quốc nhằm phát triển mạnh mẽ hơn và mở rộng thị trường của công ty. Sau đó, công ty TNHH Phú Thắng được đổi tên thành Công ty CP tập đoàn Sunhouse.

Suốt 18 năm hoạt động, đến nay Sunhouse đã là một trong những doanh nghiệp nghìn tỷ của Việt Nam. Theo thống kê vào năm 2017, thì doanh thu của công ty đã là 2000 tỷ đồng. 

Hiện nay, Sunhouse có thị trường không chỉ trong nước mà còn là quốc tế. Có 500.000 điểm bán khác nhau, sản xuất ra hơn 450 món gia dụng thiết yếu. Sunhouse đã đặt mục tiêu là đạt trên 5.000 tỷ vào năm 2020 và mở rộng thị trường.

Ông luôn dẫn dắt công ty để đạt được những thành tựu và không ngừng xây dựng chiến lược phát triển cho công ty Sunhouse. Ngoài ra, ông còn tham gia sản xuất và phân phối bánh kẹo thương hiệu Richy, kho vận và một công ty đầu tư Sunhouse Invest.

                                                                  Hành trình sáng lập tập đoàn Sunhouse

Những thành tựu nổi bật của Shark Nguyễn Xuân Phú

Nhờ sự dẫn dắt của Shark Phú mà trong 18 năm hình thành, Tập đoàn Sunhouse gặt hái được những thành công nhất định như:

 • Là Thương hiệu mạnh Việt Nam 2013
 • Năm 2014 nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội
 • Năm 2014 Nguyễn Xuân Phú nhận giải doanh nhân trẻ Việt NAm tiêu biểu
 • Top 100 thương hiệu - nhãn hiệu hàng đầu Asean 2014
 • Thương hiệu duy nhất trong lĩnh vực kinh doanh ngành hàng Gia dụng được bình chọn vào Top 100 thương hiệu tiêu biểu Việt Nam - Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2015
 • Thương hiệu mạnh Việt Nam năm 2017, 2018
 • Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2018
 • Thương hiệu quốc gia 2018
 • Giải thưởng “Tin & Dùng Việt Nam” năm 2016, 2017, 2018
 • Top 1 hàng Việt Nam được tiêu dùng yêu thích 2018
 • Hàng Việt Nam chất lượng cao 2019 do người tiêu dùng bình chọn 2019
                                            Những thành tựu mà Shark Phú và Sunhouse đạt được

Shark Phú trong chương trình Thương vụ bạc tỷ

Shark Phú trong chương trình Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank Việt Nam giữ vai trò là nhà đầu tư. Ông luôn dành cho các startup những lời đáng giá, mang tính thực tế và chuyên môn cao. 

Ông từng nói rằng: “Anh chẳng hiểu gì về CNTT, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vì anh muốn hiểu nó. Chẳng may anh mất tiền thì anh sẽ phải tự học”. Chỉ với câu nói này, đã thể hiện được tinh thần khát khao học hỏi của ông.

Các dự án đầu tư trong chương trình Shark Phú trong chương trình:

 • Dự án Phleek lĩnh vực công nghệ cao, người sáng lập là Kinh Quân Dao, do Shark Phú và Shark Hưng đầu tư 3 tỷ VNĐ cho 45%.
 • Dự án Dấm thủy tâm lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, người sáng lập là Trần Tâm Phương, do Shark Phú và Shark Vương đầu tư 4 tỷ VNĐ cho 36%.
 • Dự án La Vita Bakery lĩnh vực thương hiệu chuyên về bánh mì và bánh kem Châu Âu tiêu chuẩn thuần túy Organic, người sáng lập là Trần Thị Quỳnh. Đã đầu tư 3 tỷ VNĐ cho 40%.
 • Dự án Volunteer For Education về lĩnh vực hàng không, du lịch, người sáng lập là Nguyễn Huyền Phương. Do Shark Phú, Shark Vương, Shark Thủy đầu tư 2,7 tỷ VNĐ cho 36%.
 • Dự án Nanocucurmin lĩnh vực dược phẩm, công nghệ sinh học, người sáng lập là Lưu Hải Minh, đã đầu tư 5 tỷ VNĐ cho 15%.
 • Công ty Đại Thành (Bến Tre) về lĩnh vực nông lâm nghiệp, người sáng lập là Trần Phúc Hậu, đã đầu tư 2 tỷ VNĐ cho 30%.
 • Dự án Vinalink về lĩnh vực dịch vụ khách hàng, người sáng lập là Nguyễn Trương Tuyến, đã đầu tư 11 tỷ VNĐ cho 25%.
 • Dự án TicTag về lĩnh vực công nghệ cao, người sáng lập là Đoàn Thiên Phúc. Do Shark Phú và Shark Phi đầu tư 330.000 USD cho 20%.
 • Dự án Mắm Lê Gia về lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, người sáng lập là Lê Anh, do Shark Phú và Shark Dũng đầu tư 6 tỷ cho 24%.
 • Dự án Dô ta! về lĩnh vực sản xuất, người sáng lập là Đỗ Hoàng Việt & Đỗ Hoàng Nam, đã đầu tư 4,65 tỷ cho 20%.
 • Dự án Yến Quân về lĩnh vực hàng không, du lịch, người sáng lập là Đỗ Tú Quân, đã đầu tư 10 tỷ VNĐ trái phiếu chuyển đổi, vay lãi suất 18% 1 năm.
 • Dự án Robot 3T về lĩnh vực sản xuất, người sáng lập là Trương Trọng Toại, đã đầu tư 500.000 USD cho 36%.
 • Dự án Sedan Việt về lĩnh vực sản xuất, người sáng lập là Đỗ Xuân Tùng, đã đầu tư 8 tỷ VNĐ cho 40%.

Đó là những dự án mà Shark Phú tham gia đầu tư trong chương trình Shark Tank Việt Nam.

                                                          Shark Phú trong chương trình Shark Tank Việt Nam

Quả thật, Shark Phú là một người tài giỏi, từ nghèo khó vươn lên đáng được mọi người học hỏi và thán phục. Mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết và bổ ích về Shark Phú. Hy vọng các bạn sẽ theo dõi website forbesvietnam.com.vn của chúng tôi tại đây để được cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhéa

Tổng số điểm của bài viết là: 155405 trong 38814 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 38814 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây