Tiểu sử ông Trần Đình Long – Chủ tịch tập đoàn Hòa Phát

Ông Trần Đình Long – Chủ tịch của tập đoàn Hòa Phát đã từng nói rằng: “Không nói thì thôi, nói ra rồi phải đạt được”. Nhờ sự cố gắng nỗ lực không ngừng mà từ một người đàn ông xuất thân từ vùng quê nghèo khó, đến nay ông đã gây dựng nên cơ ngơi hùng mạnh về mảng thép. Ông được xem là “vua thép” tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Thông tin nhanh về tỷ phú Trần Đình Long

Ông Trần Đình Long là ai?

ong tran dinh long
Chân dung ông Trần Đình Long

Tuy sinh ra tại một vùng quê nghèo thuộc tỉnh Hải Dương, thế nhưng ông Trần Đình Long lại có ý chí làm giàu, sự kiên trì cùng máu kinh doanh lớn. Nhờ đó mà ông đã gây dựng được tập đoàn Hòa Phát phát triển vượt trội như ngày hôm nay.

Cả cuộc đời và sự nghiệp của ông Long gắn liền với ngành thép và công ty Hoà Phát. Dưới sự lãnh đạo tài tính, chính xác của ông, Hòa Phát trở thành công ty dẫn đầu trong ngành thép tại thị trường Việt Nam. Theo Forbes công bố năm 2021, ông là tỷ phú USD giàu thứ 4 tại Việt Nam và xếp hạng 1.444 thế giới với tổng tài sản là 2,2 tỷ USD.

Tên

Trần Đình Long

Năm sinh

22/2/1961

Nơi sinh và quê quán

Tỉnh Hải Dương

Nơi cư trú    

Phố Bùi Thị Xuân, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội

Học vấn   

 • Cử nhân kinh tế Đại học Kinh tế Quốc dân

Chức vụ hiện tại    

 

 • Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoà Phát

Gia đình

Vợ: Vũ Thị Hiền

Con: Trần Huyền Linh, Trần Vũ Minh

Giá trị tài sản hiện tại

2,2 tỷ USD

Về gia đình của tỷ phú Trần Đình Long

tran dinh long
Gia đình ông Long nắm giữ khoảng 35% cổ phần tập đoàn Hòa Phát

Ngoài ông Trần Đình Long, các thành viên khác trong gia đình cũng nắm giữa các chức vụ bên trong tập đoàn Hòa Phát. Mẹ ruột ông là bà Đỗ Thị Giới hiện đang giữ khoảng 900 nghìn cổ phiếu HPG, quy đổi ước tính khoảng 36,2 tỷ đồng.

Vợ ông là bà Vũ Thị Hiền nắm giữ hơn 110 triệu cổ phiếu, quy đổi hơn 4.000 tỷ đồng. Nhờ khối tài sản này mà năm 2013, bà cùng chồng góp mặt vào top những người sở hữu khối tài sản khủng trên sàn chứng khoán.

Tỷ phú Trần Đình Long có hai người con là Trần Vũ Minh và Trần Huyền Linh. Tuy không xuất hiện nhiều trước báo giới, thế nhưng cả 2 luôn nhận được sự quan tâm của công chúng.  Nhiều người dự đoán rằng cậu cả của tập đoàn Hòa Phát sẽ nối tiếp bố để tạo dựng những thành tựu nổi bật hơn nữa trong tương lai.

Quá trình khởi nghiệp đi đến thành công của Trần Đình Long

Thời gian đầu lập nghiệp

Năm 1986, ông Long tốt nghiệp cử nhân Đại học kinh tế Quốc Dân. Sau khi ra trường, ông đã có những bước đi táo bạo, mạnh dạn khởi nghiệp để có được sự thành công vang dội như ngày hôm nay.

 • Năm 1992: Ông đã có 6 năm tìm hiểu thị trường và làm con buôn đồ cũ nhập khẩu từ Nga. Sau đó ông cùng bạn mình là Trần Tuấn Dương thành lập “Công ty TNHH thiết bị phụ tùng”. Thời gian đầu hoạt động công ty gặp rất nhiều khó khăn về tài chính.

 • Năm 1993 – 1944: Ông và cộng sự quyết định xuất ngoại để tìm hiểu thị trường và giải quyết khó khăn. Sau khi ra nước ngoài ông nhận thấy thị trường đồ nội thất nhập ngoại rất sôi động nên đã quyết định thành lập công ty nội thất. Công ty của ông chuyên nhập hàng từ các nước như: Đài Loan, Malaysia, Singapore,..

 • Năm 1996: Khi công ty của ông phải mua vật liệu ống thép về làm giáo, ông nhận thấy rằng việc nhập khẩu thép từ Đài Loan về chi phí khá đắt, hơn nữa số lượng nhập không được nhiều. Đây là bước ngoặt quan trọng để ông Long tạo dựng đế chế thép tại Việt Nam.

Những dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của ông “Vua” thép Việt

doanh nhan tran dinh long
Ông Long đã xây dựng nên tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam

Năm 2000: Công ty TNHH sắt thép Hòa Phát ra đời. Ông Trần đình Long lúc này giữ vai trò là chủ tịch hội đồng quản trị của các công ty thuộc nhóm Hòa Phát bao gồm: công ty cổ phần, công ty TNHH và 1 số công ty liên kết.

Năm 2001: chuyển đổi công ty TNHH sắt thép Hòa Phát thành công ty cổ phần thép Hòa Phát.

Năm 2002: Xây dựng và đi vào hoạt động nhà máy cán thép đầu tiên với công suất 300.000 tấn/năm.

Năm 2007: Ông mua lại 6 doanh nghiệp độc lập mang thương hiệu Hòa Phát và chuyển đổi tên công ty thành “Công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát”. Danh sách các công ty cổ phần, TNHH con lần lượt được ông mua gồm có:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn thiết bị phụ tùng Hòa Phát

 • Công ty cổ phần Hòa Phát

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn ống thép Hòa Phát

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn điện lạnh Hòa Phát

 • Công ty cổ phần xây dựng và phát triển đô thị Hòa Phát

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Hòa Phát

Sau khi gộp các công ty con thành 1 công ty lớn, vốn điều lệ của tập đoàn Hòa Phát tăng lên 90 tỷ đồng. Ông đã cho xây dựng khu liên hợp nhà máy Gang thép tại quê hương của ông tỉnh Hải Dương. Mục tiêu phát triển khu liên hợp này thành nhà máy sản xuất thép hàng đầu Việt Nam.

Sự phát triển của tập đoàn Hòa Phát từ năm 2007 đến nay

tran dinh long chu tich tap doan hoa phat
Tập đoàn Hòa Phát độc tôn trên thị trường Thép Việt

Tỷ phú Trần Đình Long sau khi thành lập tập đoàn Hòa Phát đã có nhiều quyết định đúng đắn. Nhờ vậy tập đoàn luôn tăng trưởng tốt và mang lại lợi nhuận cao:

 • Cuối quý II/2016: Công ty đã tăng trưởng với mức 2 con số và đạt doanh thu 15.400 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Lợi nhuận tăng 60% so với mức kế hoạch đặt ra.

 • Đến năm 2017: ông chính thức lên ngôi “Vương” của ngành thép, sản lượng tiêu thụ không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn đến các nước Đông Nam Á.

 • Cũng trong năm 2016 ông quyết định đầu tư thêm vào lĩnh vực nông nghiệp. Thành lập công ty phát triển nông nghiệp Hòa Phát với số vốn điều lệ là 2500 tỷ đồng. Lĩnh vực hoạt động chính của công ty là sản xuất thức ăn chăn nuôi. Xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi với sức chứa khoảng 3000 con bò.

 • Đến cuối: tháng 6/2017 Hòa Phát vẫn dẫn đầu về thị phần thép xây dựng tại Việt Nam. Đồng thời điều này giúp giá cổ phiếu của tập đoàn tăng mạnh, nâng mức tài sản của ông lên 1 tỷ USD.

 • Năm 2018 doanh thu tăng gấp 10 lần doanh thu ban đầu năm 2007 và nâng mức 47.000 tỷ đồng doanh thu.

 • Năm 2019 số lượng thép Hòa Phát bán ra thị trường là 3000 tấn và khoảng 2.5 triệu tấn thép chất lượng cao cho thị trường nước ngoài.

 • Năm 2020 – 2021: Tập đoàn Hoà Phát là một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Thống kê tài sản và thành tựu của tỷ phú Trần Đình Long

tran dinh long tap doan hoa phat
Tỷ phú Việt Nam Trần Đình Long

Trong số 2 đại gia Việt chơi sang khi vung “hàng trăm tỷ” sắm máy bay riêng, ông Trần Đình Long cũng góp mặt cùng bầu Đức – chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Năm 2010 ông mua chiếc trực thăng EC 135P2i 6 chỗ ngồi với giá gần 5 triệu USD (tương đương gần 96 tỷ đồng). Sau đó đến năm 2011 ông tiếp tục mua thêm một chiếc trực thăng 12 chỗ ngồi mang mã VN-D668 (hiện đang cho tập đoàn Hòa Phát thuê).

Tính đến tháng 11/2020, ông Long có 864 triệu cổ phiếu HPG, tương đương 19,32% vốn điều lệ tập đoàn Hòa Phát trị giá 44,409 tỷ đồng. Công thêm số cổ phiếu của các thành viên trong gia đình ông đang giữ tất cả là 35% cổ phần Hoà Phát.

Năm 2021, theo Forbes ước tính, ông Long đang sở hữu 2,2 tỷ USD và xếp hàng 1.444 trên thế giới.

Những phát ngôn đanh thép của tỷ phú Trần Đình Long

Từ một người đàn ông không biết gì về thép cho đến ông Vua thép, doanh nhân Trần Đình Long đã trở thành hình mẫu đáng để giới doanh nhân phải nể phục. Người đàn ông mạnh mẽ, dứt khoát trong kinh doanh này đã có những câu nói để đời khẳng định được sức mạnh của bản thân:

"Không nói thì thôi, nói ra rồi thì phải đạt được”

"Nếu thị trường có sập, Hòa Phát sẽ là người chết cuối cùng”

"Tóm lại cứ làm điều mình thích thôi”

Nhờ những triết lý sống ấy mà dù trải qua những giai đoạn khó khăn nhất, tập đoàn Hòa Phát vẫn tăng trưởng mạnh mẽ và ghi nhận mức lợi nhuận khủng. Ông Trần Đình Long xứng đáng là doanh nhân thành đạt mà thế hệ trẻ nên học tập và noi theo.

Tổng số điểm của bài viết là: 163143 trong 40782 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 40782 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới

Tiểu Sử Trương Gia Bình | Hành Trình Chủ Tịch HĐQT...

Tiểu Sử Vũ Văn Tiền | Chủ tịch HĐQT Geleximco

Tiểu Sử Nguyễn Bá Dương | Cựu Chủ Tịch HĐQT...

Shark Minh là ai? Chân dung cá mập “mới toanh”...

Shark Lê Hàn Tuệ Lâm: Nữ CEO trẻ tuổi nhất Shark...

Bài viết liên quan

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây