Tiểu Sử Trương Gia Bình | Hành Trình Chủ Tịch HĐQT FPT

Trương Gia Bình - Người được mệnh danh là linh hồn của FPT, người đã dẫn dắt FPT từ con số 0 trở thành một công ty công nghệ lớn mạnh mạnh với 6 công ty con và 4 công ty liên kết “phủ sóng” tại 45 quốc gia trên thế giới. Hãy cùng Forbes Việt Nam tìm hiểu thông tin tiểu sử, và con đường sự nghiệp của doanh nhân Trương Gia Bình nhé!

Trương Gia Bình là ai?

Ông Trương Gia Bình sinh năm 1956, là một doanh nhân Việt Nam nổi tiếng. Cuộc đời và sự nghiệp của ông gắn liền với Thương Hiệu FPT.

Chân dung doanh nhân Trương Gia Bình

Hồ sơ doanh nhân Trương Gia Bình

Tên đầy đủ

Trương Gia Bình

Ngày sinh

19 tháng 05 năm 1956

Nơi sinh

Nghệ An, Việt Nam

Quốc tịch

Việt Nam

Học Vấn

Cử nhân khoa Toán cơ/ Tiến sĩ Toán Lý – Đại học tổng hợp Moscow

Hàm Phó giáo sư tại Việt Nam

Nghề nghiệp

Chủ tịch HĐQT Công ty CP FPT

Năm hoạt động

2013

Tài sản

1,75 tỷ USD

Tiểu sử của Trương Gia Bình

Ông Trương Gia Bình sinh ngày 19 tháng 5 năm 1956 trong một gia đình trí thức tại Nghệ An. Ông chính là con trai của vị bác sĩ nổi tiếng Trương Gia Thọ.

Trình độ học vấn:

 • Trương Gia Bình từng là học sinh chuyên Toán tại trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) và tốt nghiệp khoa Toán cơ, ĐH Tổng hợp Hà Nội.

 • Năm 1979: lấy bằng Cử nhân Toán – ĐH Tổng hợp Lomonosov, Liên Bang Nga

 • Năm 1982: nhận bằng Tiến sĩ Toán Lý – ĐH Tổng hợp Lomonosov, Liên Bang Nga

 • Năm 1983: bảo vệ thành công Luận án Phó Tiến sĩ tại ĐH Tổng hợp Moscow, Nga.

 • Năm 1991: được phong hàm Phó Giáo Sư tại Việt Nam

Vị trí quá trình công tác:

 • 2013: Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FPT

 • 2012 – 2013: Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần FPT

 • 2009 – 2012: Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FPT

 • 2002 – 2009: Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần FPT

 • 2001 đến nay: Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA)

 • 1998 – 2005: Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam

 • 1988 – 2002: Tổng Giám đốc Công ty FPT

 • 2017: Trưởng ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân trực thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính

(Thông tin tham khảo vi.wikipedia.org)

Đời tư doanh nhân Trương Gia Bình 

Ông Trương Gia Bình là con trai của bác sĩ Trương Gia Thọ . Nhà ông ban đầu ở 91 Thợ Nhuộm, Hà Nội. Ông sống ở Hà Nội từ năm 2 tuổi.

Ông Trương Gia Bình từng là con rể của Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi kết hôn với bà Võ Hạnh Phúc và có một cô con gái với người vợ này. Sau khi ly dị với bà Phúc, ông Bình đã kết hôn với người vợ thứ hai là Nguyễn Tuyết Mai (Hiện là chủ tịch công ty du lịch Vidotour).

Quá trình khởi nghiệp doanh nhân Trương Gia Bình  và con đường đi đến đến thành công của FPT

Khi nhận được tấm bằng Tiến sĩ Toán Lý tại Nga, ông Trương Gia Bình đã quyết định về nước và tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu tại Viện khoa học Việt Nam. Đến  năm 1988, ông Bình đã quyết định thành lập Công ty Công nghệ Thực phẩm cùng với các kỹ sư và nhà khoa học khác. Đây chính là tiền thân của FPT ngày nay.

Trương Gia Bình - Chủ Tịch Tập Đoàn FPT

Đến năm 1995, ông Bình nhận thấy tin học ngày càng phát triển nên đã quyết định chuyển hướng phát triển mạnh lĩnh vực công nghệ. Đến năm 2002 công ty chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT. Sau nhiều năm tìm tòi học hỏi mô hình và cách thức quản lý của các công ty công nghệ hàng đầu ở nước ngoài, áp dụng những điểm phù hợp vào FPT để đưa công ty ngày một phát triển

Doanh thu và lợi nhuận của FPT qua các năm

Dưới sự dẫn dắt của chủ tịch Trương Gia Bình  cùng các đồng nghiệp, FPT đã có những sự phát triển ngày càng vượt bậc. Kết quả kinh doanh của tập đoàn trong 10 tháng đầu năm 2019 tăng trưởng 19,8% và 26,5% doanh thu và lợi nhuận trước thuế so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế của các cổ đông công ty đạt 3,351 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2018. Công ty báo lãi sau thuế 3,734 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên vẫn khó khăn và thất bại tại thị trường Ấn Độ và Singapore nhưng điều đó không khiến người “thuyền trưởng” của FPT nản lòng. Ông đã đưa ra quyết định tấn công sang thị trường Nhật Bản đầy tiềm năng. Dần dần, FPT đã chiếm trọn được trái tim của thị trường xứ Phù Tang. Điều bất ngờ hơn nữa, cựu CEO của Hitachi – ông Ogawa đã đồng ý trở thành CEO cho FPT Software tại Nhật.

Hiện tại  với sự dẫn dắt của Ông đã xây dựng FPT từ con số 0 phát triển thành một công ty công nghệ lớn mạnh với 6 công ty con và 4 công ty liên kết “phủ sóng” tại 45 quốc gia trên thế giới”. Chính vì điều này, Trương Gia Bình được mệnh danh là ” linh hồn của FPT”

Khát vọng làm chủ công nghệ đã giúp FPT vươn ra thế giới

Doanh nhân Trương Gia Bình giàu cỡ nào?

FPT gia nhập sàn chứng khoán Việt Nam vào ngày 13 tháng 12 năm 2006. Chỉ sau nửa tháng, cổ phiếu của công ty này đã tăng gấp rưỡi đạt mức kỷ lục lên đến 460.000 đồng/cổ phiếu. Chính sự bứt phá đó đã giúp Tập đoàn này sản sinh ra hàng loạt tỷ phú. 

Tại thời điểm năm 2005, ông Bình nắm giữ trong tay tổng khối tài sản lên đến 2400 tỷ đồng khi ông giữ chức vụ Chủ tịch và Tổng giám đốc của FPT. Thời điểm đó, ông không chỉ là người giàu nhất FPT mà còn là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại (12/9/2022), ông Trương Gia Bình không còn giữ vị trí số 1 trong Top người giàu chứng khoán Việt. Cụ thể, ông Bình xếp thứ 18 trong danh sách với khối tài sản tương đương 6.807 tỷ đồng. Khối tài sản của ông Bình đến từ 76,7 triệu cổ phiếu FPT và 1,9 triệu cổ phiếu TPB (Ngân hàng Thương mại CP Tiên Phong)

Với tổng giá trị tài sản hiện tại, con đường lọt top 15 tỷ phú giàu nhất Việt Nam với ông Bình còn rất xa. Khi người nắm ngôi vương là tỷ phú Phạm Nhật Vượng có khối tài sản là 222.703 tỷ đồng, gấp 80 lần ông Bình. Tuy nhiên với thành tựu  đưa FPT phát triển lớn mạnh như ngày hôm nay, điều đó cũng đã đủ chứng minh năng lực và vị thế Trương Gia Bình.

Thành tựu và đóng góp xã hội của doanh nhân Trương Gia Bình 

Theo số liệu ngày 27 tháng 12 năm 2019: Ông Gia Bình đứng thứ 23 trong danh sách những người giàu nhất Sàn Chứng khoán Việt Nam

 •  Năm 2001 – nay: Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA)

 •  Năm 1998 – 2005: Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam

 • Năm 2017 – nay: Trưởng ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân trực thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính

Nhìn lại sự nghiệp của ông Trương Gia Bình, sự thành công đến với đời ông một cách chậm rãi và chắc chắn như lẽ tất yếu của những tháng năm lao động kiên trì, theo đuổi ước mơ bằng cả trái tim.

Vào ngày 12/10/2022, ông Trương Gia Bình Chủ tịch tập đoàn FPT đã nhận danh hiệu Doanh nhân xuất sắc tại Chương trình Thương hiệu mạnh Việt Nam. Ông Trương Gia Bình là một trong 8 cái tên được vinh danh tại Lễ Công bố và vinh danh Doanh nhân xuất sắc và Thương hiệu mạnh Việt Nam 2022.

Chủ tịch Trương Gia Bình nhận giải Doanh nhân xuất sắc

Không chỉ đảm bảo tăng trưởng bền vững về kinh tế, FPT cũng là một trong những doanh nghiệp luôn quan tâm đến các hoạt động vì cộng đồng. Có thể kể đến những hoạt động đóng góp xã hội tiêu biểu như:  

 • Năm 2021, cùng với sự chung tay của 37.180 CBNV, FPT đã hỗ trợ 183,6 tỷ đồng cho hơn 100 sự kiện, hoạt động trách nhiệm xã hội, mang lại những giá trị cả về vật chất và tinh thần thiết thực nhất cho 134.494 người trên phạm vi toàn quốc. 

 • Đặc biệt, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã đưa ra ý tưởng thành lập trường nuôi dạy trẻ em mồ côi do Covid-19 với mong muốn tạo ra một môi trường để các em. Hơn 4.000 em nhỏ được học tập, rèn luyện, biến đau thương thành sức mạnh chinh phục những đỉnh cao.

 • Năm học 2022 - 2023, đã có 200 em học sinh đầu tiên được nuôi dưỡng và đào tạo dưới mái trường Hy Vọng.

Những câu nói truyền động lực của doanh nhân Trương Gia Bình 

Trước những bài trả lời phỏng vấn, hội thảo, chủ tịch FPT - Trương Gia Bình đều hướng đến mục tiêu truyền nhiệt huyết, đam mê đến thế hệ trẻ. Với ông, một điều rõ ràng rằng không thể trở nên giàu có mà không chịu khó học tập, làm việc chăm chỉ.

“Càng kinh qua nhiều thất bại thì cơ hội thành công càng cao. Muốn ra biển lớn cần có sự liều lĩnh, ý chí và quyết tâm xông pha của lãnh đạo.”, ông Bình từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn nhân ngày doanh nhân vừa qua.

Trong cuốn sách viết về những doanh nhân thành đạt tại Việt Nam, ông Bình chia sẻ quan điểm của mình về Thành đạt được cấu thành bởi 5 nhân tố sau:

“Chúng tôi nghĩ sự thành đạt cần phải có 5 nhân tố chính:

- Khát vọng to lớn và hoài bão mãnh liệt để thành công.

- Chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của mình (nhất nghệ tinh).

- Có kiến thức xã hội rộng rãi, có lòng yêu nước nồng nàn.

- Có kỹ năng tối cần thiết để thành công.

- Có quan hệ hỗ trợ tốt (nhất thân vinh)”

“Một trong bí quyết kinh doanh của FPT là ‘đem cho’. Muốn đất nước hùng mạnh thì phải có người đóng góp. Trong Thiền cũng vậy, khi mình cho đi, khi mình ‘empty’ tức là rỗng thì mới có thể thu nạp cái mới.”

Không chỉ truyền đam mê, khích lệ động viên mà ông còn rất tin tưởng vào thế hệ trẻ: “Các bạn trẻ có chí hướng, anh tin thời nào cũng có. Và bây giờ các bạn đang có cơ hội tuyệt vời để bay.”

Những câu nói hay của doanh nhân Trương Gia Bình

Về khởi nghiệp, ông Bình khuyên rằng: “Doanh nhân lập nghiệp cần có rất nhiều các phẩm chất khác nhau nhưng theo quan điểm của cá nhân tôi, có ba phẩm chất cần thiết không thể thiếu đó là đam mê, sáng tạo và chu đáo.”

“Để khởi nghiệp trong lĩnh vực này, các bạn trẻ hãy cứ ước mơ, hãy cứ kiếm tìm và khi tìm thấy hãy làm thấu đáo.”, chủ tịch FPT nhấn mạnh.

Bắt đầu khởi nghiệp từ số vốn ít ỏi, kiến thức kinh doanh đầy mới mẻ khiến Trương Gia Bình chịu không ít khó khăn. Với tư duy nhạy bén, ham học hỏi và cái chất của một người làm nghiên cứu khoa học, chủ tịch FPT đã chứng  minh được bản lĩnh và tài năng của mình. Tuy con đường thành công của doanh nhân Trương Gia Bình lâu và khó khăn hơn những doanh nhân khác nhưng với sự bền bỉ và ý chí quyết tâm đã giúp ông vượt qua được những khó khăn và làm nên những thành tựu phi thường.

Qua những thông tin ở trên, hy vọng bài viết giúp bạn giải đáp được thắc mắc doanh nhân Trương Gia Bình là ai, tiểu sử, gia thế và sự nghiệp của CEO FPT. Với sự cố gắng và nỗ lực không ngừng dù gặp nhiều khó khăn, thử thách, vị Tiến sĩ gốc Nghệ này chính là hình mẫu lý tưởng cho nhiều bạn trẻ hiện đại noi theo. Ngoài sở hữu sự nghiệp khủng, tấm lòng nhân ái của ông cũng được không ít người khen ngợi.

Tổng số điểm của bài viết là: 168030 trong 41988 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 41988 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới

Tiểu Sử Vũ Văn Tiền | Chủ tịch HĐQT Geleximco

Tiểu Sử Nguyễn Bá Dương | Cựu Chủ Tịch HĐQT...

Shark Minh là ai? Chân dung cá mập “mới toanh”...

Shark Lê Hàn Tuệ Lâm: Nữ CEO trẻ tuổi nhất Shark...

Bài viết liên quan

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây