Bùi Thành Nhơn là ai? Cuộc đời và sự nghiệp chủ tịch của ông

Xuất phát điểm là một kỹ sư chăn nuôi thú y, đến nay ông Bùi Thành Nhơn đã trở thành doanh nhân nghìn tỷ trong lĩnh vực địa ốc. Là nhà sáng tập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Novaland, ông đã tạo dựng nên một chủ đầu tư uy tín cùng hàng loạt những dự án chất lượng ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về doanh nhân thành đạt này, hãy cùng theo dõi.

Giới thiệu về doanh nhân “nghìn tỷ” Bùi Thành Nhơn

Là người sáng lập ra tập đoàn Novaland – một trong những tập đoàn bất động sản hàng đầu tại Việt Nam, vì thế ông Bùi Thành Nhơn luôn là tâm điểm chú ý của giới truyền thông.

Tóm tắt về tiểu sử ông Bùi Thành Nhơn

bui thanh nhon
Doanh nhân nghìn tỷ Bùi Thành Nhơn

Tên

Bùi Thành Nhơn

Năm sinh

1958 (63 tuổi)

Nơi sinh và quê quán

Đồng Tháp

Nơi cư trú    

313B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, quận 3, TP.HCM

Trình độ chuyên môn   

 • Cử nhân Chăn nuôi thú y

 • Cử nhân quản trị kinh doanh cao cấp – HSB Tuck School of Business, Dartmouth, Hanover, Đức

Chức vụ hiện tại    

 

 • Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NVL)

 • Chủ tịch HĐQT Công CP Novagroup

 • Chủ tịch HĐQT Công ty CP Diamond Properties

 • Chủ tịch HĐQT Công ty CP Anova

 • Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nova Mclub và Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Phát triển NSQ

Gia đình

Vợ: Cao Thị Ngọc Sương (đang nắm giữ 2,200,335 CP NVL trị giá 125.2 tỷ đồng)

Con trai: Bùi Cao Nhật Quân

Giá trị tài sản hiện tại

32.686 tỷ đồng (Tính đến năm 2021)

Quá trình công tác và khởi nghiệp

tieu su bui thanh nhon
Ông xuất thân là kỹ sư chăn nuôi thú y

Ít ai biết rằng trước khi lấn sân sang lĩnh vực bất động sản, ông Bùi Thành Nhơn là kỹ sư chăn nuôi thú y. Nhờ sự táo bạo và tư duy nhạy bén của mình, doanh nhân này đã tạo nên một cơ ngơi hùng mạnh phát triển cho đến ngày nay.

 • Từ 1981 – 1983: Ông Nhơn công tác tại Phòng Nông nghiệp Uỷ ban nhân dân huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh.

 • Từ 1983 – 1992: Ông chuyển công tác về Công ty Vật tư Chăn nuôi Thú y cấp I TP Hồ Chí Minh.

 • Năm 1992: Thành lập Công ty TNHH Thương Mại Thành Nhơn kinh doanh thuốc thú ý, nguyên liệu dược hóa chất. Thời điểm này vốn điều lệ của công ty chỉ 300 triệu đồng.

 • Năm 2007: Công ty tiến hành tái cấu trúc thành 2 đơn vị, bao gồm: Công ty cổ phần Anova và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland).

 • Năm 2016: Ông Bùi Thành Nhơn nắm giữ 20,37% cổ phần tại Novaland. Trở thành nhân vật giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2019 và trở thành tỷ phú USD thứ 3 chỉ sau Phạm Nhật Vượng và Trịnh Văn Quyết.

 • Năm 2021: Nova Group tiếp tục tái cấu trục thành 8 công ty thành viên, bao gồm: Novaland, Nova Service, Nova Consumer, Novatech, Nova Capital Partners, Nova Logistic, Nova Industry, Nova Finance.

 • 20/1/2022: Để tập trung trong giai đoạn hậu tái cấu trúc, ông Bùi Thành Nhơn quyết định chuyển quyền và vị trí chủ tịch Hội đồng Quản Trị công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova cho ông Bùi Xuân Huy và bộ máy lãnh đạo mới.

 • 9/4/2022: Doanh nhân Bùi Thành Nhơn và tỷ phú Neak Sok Kong xây dựng trung tâm cấp cứu 1 triệu USD và hạ tầng nối miền Tây – Campuchia để đền đáp quê hương Đồng Tháp.

Tổng tài sản của ông Bùi Thành Nhơn và gia đình đến thời điểm hiện tại

Theo Forbes cập nhật mới nhất năm 2022, tải sản của doanh nhân Bùi Thành Nhơn đã tăng lên 3,4 tỷ USD và trở thành người giàu thứ 2 Việt Nam chỉ sau Phạm Nhật Vượng.

Còn với bảng xếp hạng thế giới Forbes đưa ra, ông Nhơn là người giàu thứ 922 trên thế giới. Tuy vậy, khối tài sản của ông trên sàn chứng khoán hiện tại chỉ khoảng hơn 1 tỷ USD.

novaland
Những thương hiệu trực thuộc Nova Group

Tính tới tháng 03/2021, ông Bùi Thành Nhơn và gia đình đang quản lý, điều hành và kiểm soát tập đoàn Novaland. Cụ thể:

 • Chủ tịch Bùi Thành Nhơn đang nắm giữ trực tiếp: 21,986% cổ phần.

 • Cao Thị Ngọc Sương (vợ ông Bùi Thành Nhơn) đang nắm giữ trực tiếp: 5,571% cổ phần.

 • Bùi Cao Nhật Quân (con trai Bùi Thành Nhơn) đang nắm giữ trực tiếp: 4,297% cổ phần.

 • CTCP Novagroup thuộc sở hữu gia đình ông đang nắm giữ: 20,094% cổ phần.

 • CTCP Diamond Properties thuộc sở hữu gia đình ông do bà Cao Thị Ngọc Sương làm Giám đốc đang nắm giữ: 10,741% cổ phần.

Tổng cộng cả ông Bùi Thành Nhơn và gia đình ông đang nắm giữ cả trực tiếp và gián tiếp là 62,689% cổ phần tập đoàn Novaland.

Thông tin về gia đình ông Bùi Thành Nhơn

Vợ của doanh nhân Bùi Thành Nhơn là bà Cao Thị Ngọc Sương hiện đang nắm giữ 80 triệu cổ phiếu của tập đoàn Novaland. Ông bà có 2 người con, trong đó một người con là Bùi Cao Nhật Quân sinh năm 1982.

bui thanh nhon novaland
Bà Cao Thị Ngọc Sương (Bên trái) - Vợ doanh nhân Bùi Thành Nhơn

Ông Quân từng tốt nghiệp cử nhân Quản trị Kinh doanh tại Đại học Western Washington - Hoa Kỳ. Từ 2002 - 2004, thiếu gia nhà Novaland làm chuyên viên tài chính cho Pepsico Việt Nam, sau đó chuyển sang làm TGĐ Công ty Sài Gòn V.E.T trong khoảng 2004 - 2006.

Từ năm 2007, ông Quân được bổ nhiệm vào làm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần CP Đầu tư Địa ốc No Va, Đồng thời là phố tổng giám đốc khối Đầu tư - Thương mại tại và Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland.

Ngoài các chức vụ trên, ông Quân còn giữ nhiều chức vụ quan trọng tại các công ty con. Có thể kể đến như: Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Thành Nhơn; Thành viên HĐQT Công ty CP Novagroup; Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH Sài Gòn Gôn; Thành viên HĐQT Công ty CP Diamond Properties; Thành viên HĐQT Công ty CP Nova Mclub… Tuy nhiên đến năm 2017 ông đã rút khỏi tất cả các vị trí tại tập đoàn Novaland, hiện chỉ nắm giữ 42 triệu cổ phiếu NVL.

Ông Bùi Thành Nhơn quay trở lại làm chủ tịch Novaland

Tháng 11/2022, chủ tịch Novaland là ông Bùi Xuân Huy vừa có tâm thư gửi khách hàng phản hồi về những khó khăn mà tập đoàn Novaland đang gặp phải. Sau 17 lần giảm sàn liên tiếp, cổ phiếu NVL đã ngắt được mạch giảm và tăng trần (số liệu 29/11/2022). Đây là tín hiệu tích cực cho thấy Novaland đang có những điều chỉnh đúng đắn để giải quyết khó khăn trước mắt.

novaland bui thanh nhon
Ông Bùi Thành Nhơn quay trở lại chủ tịch HĐQT Novaland

Đồng thời, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) đang phối hợp cùng các đơn vị tư vấn như EY - Parthenon, Red Capital, Công ty luật YKVN đánh giá tổng thể tình hình và đưa ra các giải pháp tái cấu trúc toàn diện nhằm ứng phó với tình hình khó khăn hiện tại.

Ông Bùi Thành Nhơn cũng sẽ trở lại với cương vị là Chủ tịch HĐQT Novaland để tháo gỡ khó khăn mà tập đoàn đang gặp phải. Công ty đang nỗ lực triển khai các hoạt động bán hàng, cắt giảm những khoản đầu tư chưa thật sự cần thiết để tối ưu chi phí. Tập trung nguồn lực vào những dự án trọng điểm đang triển khai như NovaWorld Hồ Tràm, NovaWorld Phan Thiết, Aqua City…

Trên đây là những thông tin chi tiết về doanh nhân Bùi Thành Nhơn. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có được những tin tức bổ ích để đón đọc mỗi ngày.

Tổng số điểm của bài viết là: 127320 trong 31864 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 31864 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới

Chân dung Phạm Nhật Vượng – Tỷ phú giàu nhất Việt...

Tiểu sử Hồ Hùng Anh – Tỷ phú đi lên từ mì gói và...

Tiểu sử về ông Trần Bá Dương – Nhà sáng lập Thaco...

Nguyễn Đăng Quang – Khởi nghiệp từ mì gói đến tỷ...

Tiểu sử ông Trần Đình Long – Chủ tịch tập đoàn Hòa...

Tiểu Sử Trương Gia Bình | Hành Trình Chủ Tịch HĐQT...

Tiểu Sử Vũ Văn Tiền | Chủ tịch HĐQT Geleximco

Tiểu Sử Nguyễn Bá Dương | Cựu Chủ Tịch HĐQT...

Shark Minh là ai? Chân dung cá mập “mới toanh”...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây