Tiểu sử về ông Trần Bá Dương – Nhà sáng lập Thaco Trường Hải

Ông Trần Bá Dương là người sáng lập ra Công ty cổ phần tập đoàn Trường Hải – thương hiệu sản xuất ô tô lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Sở hữu khối tài sản 1,6 tỷ USD, ông là một trong số 6 tỷ phú đô la được Forbes công nhận. Ngoài lĩnh vực ô tô, ông Dương còn lấn sân sang nhiều lĩnh vực khác, nổi bật nhất trong vai trò kinh doanh bất động sản. Để tìm hiểu kỹ hơn về vị doanh nhân tài ba này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Thông tin nhanh về ông Trần Bá Dương

Ông Trần Bá Dương là ai?

Doanh nhân Trần Bá Dương sinh năm 1960 tại Huế nhưng lớn lên ở Đà Lạt , gia đình ông có tất cả 7 anh chị em. Ngoài cương vị là người sáng lập công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải, ông còn là Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh.

Theo học ngành kỹ sư cơ khí tại Đại học bách khoa Hồ Chí Minh, ông Dương có năng khiếu về máy móc từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Với quyết tâm làm giàu và đi đầu trong lĩnh vực ô tô tại Việt Nam, ông đã thành công với thương hiệu Thaco Trường Hải (thành lập năm 1997).

ong tran ba duong
Ông Trần Bá Dương là người sáng lập Thaco Trường Hải

Theo thông tin từ Forbes, năm 2016 Thaco trở thành công ty ô tô lớn nhất của Việt Nam với thị phần ô tô chiếm 32%. Đến năm 2021, ông Dương là một trong 6 tỷ phú Đô la của Việt Nam (tính đến tháng 7/2021) với khối tài sản lên tới 1,6 tỷ USD

Tên

Trần Bá Dương

Năm sinh

1/4/1960

Nơi sinh và quê quán

Tỉnh Thừa Thiên Huế

Nơi cư trú    

Villa 22, số 10 Đặng Thai Mai, P.Quảng An, Q.Tây Hồ, Hà Nội

Học vấn   

 • Cử nhân cơ khí đại học Bách Khoa TPHCM

Chức vụ hiện tại    

 

 • Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (THACO)

 • Tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Đại Quang Minh

Gia đình

Vợ: Viên Diệu Hoa

Con: Trần Viên Ngọc Trân, Trần Thị Kim Phượng, Trần Thị Kim Thu

Giá trị tài sản hiện tại

1,6 tỷ USD

Thông tin về gia đình doanh nhân Trần Bá Dương

Được sinh ra trong gia đình gồm 7 anh chị em: Trần Bá Hùng, Trần Bá Cường, Trần Bá Cương, Trần Thị Kim Tiến, Trần Thị Bạch Tuyết, Trần Thị Phượng, Trần Thị Thu.

Năm 1982, ông tốt nghiệp ngành kỹ sư cơ khí tại đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Sau khi kết hôn với bà Viên Diệu Hoa, ông có ba người con là: Trần Viên Ngọc Trân, Trần Thị Kim Phượng và Trần Thị Kim Thu.

Chức vụ ông Dương đã và đang đảm nhiệm

Trước khi thành lập thương hiệu Thaco Trường Hải, ông Dương đã trải qua nhiều công việc khác nhau liên quan đến cơ khí, sửa chữa máy móc. Cụ thể:

 • 1987 - 1990: quản đốc xưởng sửa chữa nhà máy đại tu ô tô Đồng Nai

 • 1991 - 1997: quản đốc xưởng sửa chữa xí nghiệp cơ khí giao thông Đồng Nai

 • Tháng 4/1997 - 4/2007: Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn ô tô Trường Hải.

 • Từ 2003 - nay: tổng giám đốc công ty cổ phần địa ốc Đại Quang Minh.

ong tran ba duong thaco
Ông Dương tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí

Con đường khởi nghiệp và thành công của ông Trần Bá Dương

Hành trình tạo dựng Công ty Cổ phần THACO

Năm 1983, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa TP HCM, ông xin vào làm công nhân sửa chữa ô tô với công việc đầu tiên của mình là vét mỡ bò. Tuy chưa có nhiều kinh nghiệm trong nghề nhưng với lợi thế được đào tạo bài bản, có kiến thức ông quyết định phải thay đổi.

Sau mỗi giờ làm, ông tìm đến  những người thợ lành nghề để học hỏi, trau dồi kinh nghiệm. Sự kết hợp giữa kinh nghiệm thực tế và lý thuyết khoa học đã được học giúp ông đưa ra được những sáng kiến hay, hỗ trợ các thợ sửa chữa không quá vất vả nữa. Nhờ đó ông thuyết phục được mọi người tin vào tấm bằng kỹ sư của mình.

Năm 1997, ông dồn tất cả nguồn lực mình có cùng sự hỗ trợ của gia đình để thành lập công ty. Đây là mốc thời gian đánh dấu cho thương hiệu ô tô Trường Hải ra đời và cũng là cái mốc quan trọng của doanh nhân Trần Bá Dương trong hành trình thực hiện ước mơ của mình.

Đến cuối năm 2003, doanh nhân Trần Bá Dương đã quyết định lựa chọn Chu Lai – Quảng Nam để xây dựng Khu liên hợp Sản xuất ô tô Chu Lai – Trường Hải. Ước mơ về sự nghiệp cho riêng mình của ông đã thành hiện thực.

nha may thaco
Nhà máy Thaco Trường Hải tại Chu Lai - Quảng Nam

Ngày 25/3/2018, tại Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đã tổ chức Lễ khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á.

Theo thời gian, Thaco dần lớn mạnh và mở rộng sang đa ngành. Các lĩnh vực chủ lực đến nay bao gồm: Ô tô & Cơ khí, Nông lâm nghiệp, Đầu tư – Xây dựng, Thương mại – Dịch vụ, Logistics.

Phát triển bất động sản với Đại Quang Minh

Khi đã có được chỗ đứng nhất định trong ngành sản xuất ô tô, doanh nhân Trần Bá Dương quyết định thử sức với lĩnh vực mới, đó là bất động sản. Sau khi từ nhiệm Tổng giám đốc Thaco (vẫn tiếp tục nhiệm vụ Chủ tịch HĐQT), ông hiện đang là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Đại Quang Minh.

Công ty Đại Quang Minh được thành lập năm 2011 với cơ cấu gồm 4 cổ đông là : Thaco nắm 45% vốn, Công ty Cổ phần Đầu tư Mai Linh nắm 37,5%, ông Trần Đăng Khoa và Công ty Cổ phần Thương mại quốc tế và Tư vấn đầu tư Invecon nắm 17,5%. Đến thời điểm hiện tại, Thaco đã giữ tới 90% cổ phần của Đại Quang Minh, ông Trần Đăng Khoa giữ 5%, còn lại là các cổ đông khác.

tran ba duong
Ngoài ô tô, ông còn lấn sân sang nhiều lĩnh  vực khác

Đại Quang Minh hiện đang sử hữu 2 dự án chất lượng là Khu đô thị Sala rộng hơn 106 ha cùng 150 ha Lâm Viên sinh thái tại Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM). Ngoài ra, doanh nghiệp còn thực hiện nhiều dự án khác như:

 • 2014: Đầu tư 4 tuyến đường tuyến đường tại Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 2 theo hình thức BT với tổng số vốn 8.265 tỷ đồng.

 • Tháng 10/2019: ông Trần Bá Dương thông qua Đại Quang Minh sở hữu 100% vốn tại dự án khu phức hợp Hoàng Anh Myanmar – dự án bất động sản cuối cùng của Hoàng Anh Gia Lai. Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính đầu tư phát triển giai đoạn 2 của dự án HAGL Myanmar với tổng vốn đầu tư ước tính hơn 7.400 tỷ đồng.

 • UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản thống nhất cho CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh nghiên cứu khảo sát, lập ý tưởng thiết kế quy hoạch khu đô thị phía Đông TP Đà Lạt rộng 530 ha. Dự án bao gồm một phần phường 9 (quy hoạch phân khu A9, B3), phường 11 (quy hoạch phân khu Ca, C2, C3) và phường 12 (khu vực hồ Than Thở).

Những lĩnh vực đầu tư khác

Hướng đến phát triển đa ngành đa lĩnh vực, vì thế ngoài sản xuất ô tô và bất động sản, ông Trần Bá Dũng còn “lấn sân” sang:

 • Nông nghiệp: Nhánh kinh doanh này được thành lập năm 2019, hiện tại đã trở thành một trong số các nhà đầu tư tư nhân lớn nhất nước trong lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi. Tại Tây Nguyên và Campuchia công ty đang khai thác khoảng 48.500 ha trồng cây ăn trái và chăn nuôi. Đồng thời tham gia tái cấu trúc HAGL Agricuture với 27,63% cổ phần đang sở hữu.

 • Năm 2021, công ty mua lại siêu thị Emart của tập đoàn Hàn Quốc để phát triển siêu thị bán lẻ hiện đại.

Những thành tựu ông Trần Bá Dương đã đạt được

ong tran ba duong vinh danh
Ông Dương lọt top doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022

Từ năm 2018, ông Trần Bá Dương đã lọt vào danh sách tỷ phú trên thế giới. Đến năm 2022 ông tiếp tục có tên trong danh sách tỷ phú thế giới với tổng tài sản 1,6 tỷ USD. Doanh nhân này cũng nằm trong top 6 người giàu nhất Việt Nam. Thành tựu mà ông đã đạt được bao gồm:

 • Đạt giải thưởng doanh nhân xuất sắc tiêu biểu năm năm liền từ 2008 đến 2013

 • Đạt cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ vào năm 2013

 • Có bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích hoạt động phong trào doanh nhân trẻ Việt Nam từ 2008 đến 2013

 • Đạt Huân chương lao động hạng nhì

 • Đạt giải bình chọn năm mươi người đi tiên phong của báo VietNamNet

Từ 2 bàn tay trắng, bằng sự quyết tâm và năng lực xuất sắc của mình ông Trần Bá Dương đã gây dựng nên một cơ đồ khủng ít ai có thể làm được. Hiện tại Thaco Trường Hải gần như độc bá thị trường trong nước về sản xuất ô tô, giúp ông càng có thêm nguồn lợi nhuận thu về lớn.

Tổng số điểm của bài viết là: 158252 trong 39486 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 39486 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới

Nguyễn Đăng Quang – Khởi nghiệp từ mì gói đến tỷ...

Tiểu sử ông Trần Đình Long – Chủ tịch tập đoàn Hòa...

Tiểu Sử Trương Gia Bình | Hành Trình Chủ Tịch HĐQT...

Tiểu Sử Vũ Văn Tiền | Chủ tịch HĐQT Geleximco

Tiểu Sử Nguyễn Bá Dương | Cựu Chủ Tịch HĐQT...

Shark Minh là ai? Chân dung cá mập “mới toanh”...

Shark Lê Hàn Tuệ Lâm: Nữ CEO trẻ tuổi nhất Shark...

Bài viết liên quan

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây