Nguyễn Đăng Quang – Khởi nghiệp từ mì gói đến tỷ phú USD

Những sản phẩm đến từ thương hiệu Massan xuất hiện rất nhiều trong gian bếp của người Việt. Thế nhưng lại rất ít người biết đến vị “thuyền trưởng” đứng sau tập đoàn này là ai. Ông Nguyễn Đăng Quang trước khi tạo dựng nên tập đoàn Massan đã có 1 khoảng thời gian lập nghiệp tại Liên Bang Nga với sản phẩm mì gói. Đến nay dù đã trở thành tỷ phú USD, đời sống của ông vẫn rất kín đáo. Nếu cũng quan tâm đến vị doanh nhân tài bà này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Tiểu sử về chủ tịch tập đoàn Massan – ông Nguyễn Đăng Quang

Nguyễn Đăng Quang là ai?

Ông Nguyễn Đăng Quang là người sáng lập và hiện giữ chức Chủ tịch Tập đoàn Massan. Ngoài ra ông còn giữ chức Phó chủ tịch của Ngân hàng Techcombank. Ông từng được tạp chí danh tiếng Forbes vinh danh trong top 5 tỉ phú USD tại Việt Nam, vì thế những tin tức về ông luôn nhận được sự quan tâm.

Sinh ra và lớn lên tại Quảng Trị trong 1 gia đình không quá khá giả, ông Nguyễn Đăng Quang bắt đầu sự nghiệp tại Đông Âu cùng người cộng sự của mình là ông Hồ Hùng Anh. Cả 2 lựa chọn mì gói để kinh doanh khi nhận thấy thị trường Đông Âu thời bấy giờ đang thiếu loại thực phẩm này.

doanh nhan nguyen dang quang
Chân dung chủ tịch tập đoàn Massan Nguyễn Đăng Quang

Sau đó ông bắt đầu đẩy mạnh hàng tiêu dùng nhà bếp với các loại sản phẩm như: mì gói, nước tương, nước mắm, gia vị, … Sau khi tập đoàn Massan ra đời, ông được mệnh danh là “ông trùm” đế chế hàng tiêu dùng tại Việt Nam.

Tên

Nguyễn Đăng Quang

Năm sinh

23/8/1963

Nơi sinh và quê quán

Tỉnh Quảng Trị

Học vấn   

 • Thạc sĩ quản trị kinh doanh Đại học kinh tế Nga Plekhanov

 • Tiến sĩ khoa học công nghệ tại học viện quốc gia Belarus

Chức vụ hiện tại    

 

 • Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Tập đoàn Massan

 • Phó chủ tịch HĐQT ngân hàng Techcombank

 • Thành viên HĐQT Công ty CP Tài nguyên Massan (MSR)

 • Thành viên HĐQT Công ty CP hàng tiêu dùng Massan (MCH)

 • Chủ tịch HĐQT công ty khai thác chế biến kháng sản Núi Pháo

 • Chủ tịch HĐQT công ty VCM và Vinommerce

Gia đình

Vợ: Nguyễn Hoàng Yến

Em gái: Nguyễn Thu Hồng

Giá trị tài sản hiện tại

2 tỷ USD

Về gia đình của doanh nhân Nguyễn Đăng Quang

Vợ của ông Nguyễn Đăng Quang là bà Nguyễn Hoàng Yến hiện đang nắm giữ trong tay hơn 42 triệu cổ phiếu Tập đoàn Masan, tương đương 3.65% tỷ lệ vốn điều lệ của Tập đoàn.

Mẹ của ông là bà Nguyễn Quý Định, hiện đang nắm giữ gần 2 triệu cổ phiếu Masan Group. Theo đó thông qua gia đình và các công ty liên quan, ông Quang giữ gần 40% tổng vốn điều lệ của tập đoàn Massan.

Quá trình gây dựng sự nghiệp của ông Nguyễn Đăng Quang

Khởi nghiệp với mì ăn liền tại Liên Bang Nga

Ít ai biết rằng trước kia ông Nguyễn Đăng Quang là tiến sĩ vật lý hạt nhân, ông không theo nghề mà chuyển sang lĩnh vực kinh doanh. Những năm 1990, ông khởi nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh mì gói tại thị trường Đông Âu. Ông được xem là người đã mang ngành sản xuất tương ớt và mì gói sang Nga.

nguyen dang quang
Ông bắt đầu kinh doanh làm giàu từ sản phẩm mì gói

Ở thời điểm này, ông thành lập và điều hành Mansan Rus Trading tại Nga, tiền thân của tập đoàn hàng tiêu dùng Masan sau này. Doanh nhân Nguyễn Đăng Quang và các thành viên cũng xây dựng thành công thương hiệu mì gói của họ trong ngành tiêu dùng Việt Nam. Từ nhà máy sản xuất với công suất 30 triệu gói mì/tháng, ông đã mở rộng đầu tư sang tương ớt, cá và đậu nành.

Ngày 18/02/2020, sau khi sáp nhập hệ thống siêu thị Vinmart từ Vingroup, ông Nguyễn Đăng Quang trực tiếp đảm nhận vị trí chủ tịch HĐQT của cả 2 công ty là VCM và VinCommerce.

Theo thỏa thuận sáp nhập giữa Massan và Vingroup, tập đoàn của ông nhận 83,74% cổ phần phổ thông của VCM. Ngoài ra, Masan sẽ phát hành quyền chọn được nhận cổ phần tại một công ty con mới thành lập cho Vingroup. Công ty mới này sẽ sở hữu cổ phần và vận hành VCM và Công ty TNHH MasanConsumerHoldings.

Sự phát triển của thương hiệu Massan tại Việt Nam

Tại quê nhà Việt Nam, thương hiệu mì gói nổi tiếng nhất của Massan là Omachi. Sau đó ông đã xây dựng được một đế chế hàng tiêu dùng nhanh với đa dạng các sản phẩm như: nước tương, mì gói, nước mắm, tương ớt.

tap doan massan
Các sản phẩm chủ lực của tập đoàn Massan

Hệ sinh thái của Massan Group khép kín từ sản xuất đến tiêu dùng với nền tảng sản xuất FMCG gồm các công ty con Masan Consumer Holdings (mì gói, gia vị), Masan MEATLife (chăn nuôi, chế biến thịt) và hệ thống bán lẻ WinCommerce (WCM).

Bên cạnh việc phát triển thị trường trong nước, tập đoàn Massan nuôi tham vọng góp chân vào các thị trường lớn hơn trong khu vực. Năm 2015 Massan bắt tay với đối tác chiến lược với Singha (Singha Asia Holding Pte Ltd) của Thái Lan; đồng thời tung ra sản phẩm nước mắm với tên gọi "Chin-Su Yod Thong" cho thị trường này.

 • Tháng 11/2004, Công ty CP Hàng hải Massan (MSC) được thành lập với vốn điều lệ ban đầu là 3.200.000.000 đồng.

 • Tháng 7/2009, MSC được chuyển giao toàn bộ cho Công ty CP tập đoàn Massan.

 • Tháng 8/2009, Công ty CP Tập đoàn Massan chính thức đổi tên thành Công ty CP Massan (Massan Group) và chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Sự phát triển trong lĩnh vực khác

nguyen dang quang massan
Ông Nguyễn Đăng Quang phát triển đa dạng lĩnh vực

Năm 2010, ông Nguyễn Đăng Quang chính thức trở thành Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Khai thác chế biến Khoáng sản Núi Pháo - doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Khai thác chế biến Khoáng sản lớn nhất tỉnh Thái Nguyên.

Không những thế, Masan của ông Quang hiện cũng nắm giữ mỏ quặng quý hiếm hàng đầu thế giới sau khi công ty con mua lại 49% để sở hữu 100% nhà máy chế biến hóa chất vonfram hàng đầu thế giới Núi Pháo. Đến nay, Massan Group đang sở hữu và quản lý 3 công ty con bao gồm:

 • Massan Consumer Holding (kinh doanh thực phẩm, đồ uống, hàng tiêu dùng).
 • Masan Nutri-Science (chuyên kinh doanh thức ăn chăn nuôi - chế biến thịt).
 • Masan Resources (kinh doanh lĩnh vực tài nguyên với nòng cốt là khoáng sản mỏ Núi Pháo).

Tổng tài sản của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang

Khối tài sản khổng lồ của ông Quang đến từ việc sở hữu thương hiệu Massan và tham gia quản lý các công ty, ngân hàng lớn khác trên thị trường. Năm 2018, ông Nguyễn Đăng Quang được Bloomberg ghi nhận là 1 trong 2 tỷ phú USD mới của khu vực Đông Nam Á với khối tài sản khoảng 1,2 tỷ USD.

Đến năm 2021, ông là 1 trong số 6 vị tỷ phú USD của Việt Nam (đứng thứ 4). Dù có được sự nghiệp vững mạnh thế nhưng đời tư của ông lại rất kín tiếng so với nhiều doanh nhân khác.

Theo nhiều số liệu thống kê cho thấy, hiện nay ông Quang đang nắm giữ khoảng 15 triệu cổ phiếu MSN của tập đoàn Massan. Tuy nhiên, ông lại đang gián tiếp nắm giữ khoảng 252 triệu cổ phiếu MSN tương ứng với khoảng 22% cổ phần Masan trị giá khoảng 22,6 ngàn tỷ đồng theo vốn hóa của Masan trên thị trường chứng khoán.

ong nguyen dang quang
Ông Quang sở hữu khối tài sản khổng lồ

Ngoài ra, công ty Masan của ông Quang đang là chủ sở hữu mỏ quặng quý hiếm hàng đầu thế giới sau khi công ty con mua lại 49% để sở hữu 100% nhà máy chế biến hóa chất vonfram hàng đầu thế giới.

Triết lý trong kinh doanh nổi tiếng của ông Nguyễn Đăng Quang 

Ông Quang tin tưởng vào triết lý: “Doing well by doing good” vì thế luôn hướng đến phát triển tập đoàn Massan trở thành thương hiệu và niềm tự hào của người Việt:

 • “Cách thứ nhất là thị trường luôn luôn đúng, bạn không cãi nhau với thị trường. Cách thứ hai là niềm tin vào ngày mai. Đó là niềm tin và quyết định của nhà đầu tư.”

 •  “Chúng ta làm việc tốt thì không nhất thiết nó phải vĩ đại. Việc bạn làm sẽ trở nên vĩ đại khi nó tốt cho tất cả mọi người. Cho đến thời điểm hiện tại, triết lý chung mà Masan theo đuổi vẫn là Keep Going – tiếp tục đi tới.”

 •  “Nhu cầu sẽ đến không phải từ việc người tiêu dùng nhận thức nhu cầu là như thế nào, mà đến từ cách mình nhận biết, mình tưởng tượng và tìm cách thỏa mãn nhu cầu đấy.”

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc hiểu hơn về cuộc sống và sự nghiệp của tỷ phú USD Nguyễn Đăng Quang. Là tỷ phú USD tự thân, ông Quang tuy có cuộc sống kín tiếng nhưng vẫn được đông đảo bạn trẻ và giới doanh nhân yêu thích, muốn học hỏi.

Tổng số điểm của bài viết là: 127816 trong 31962 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 31962 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới

Tiểu sử ông Trần Đình Long – Chủ tịch tập đoàn Hòa...

Tiểu Sử Trương Gia Bình | Hành Trình Chủ Tịch HĐQT...

Tiểu Sử Vũ Văn Tiền | Chủ tịch HĐQT Geleximco

Tiểu Sử Nguyễn Bá Dương | Cựu Chủ Tịch HĐQT...

Shark Minh là ai? Chân dung cá mập “mới toanh”...

Shark Lê Hàn Tuệ Lâm: Nữ CEO trẻ tuổi nhất Shark...

Bài viết liên quan

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây