Tiểu sử Hồ Hùng Anh – Tỷ phú đi lên từ mì gói và tương ớt

Khởi nghiệp từ mì gói và tương ớt tại Liên Bang Nga, doanh nhân Hồ Hùng Anh đã nhanh chóng đạt được những thành công nhất định. Sau này khi trở về Việt Nam và giữ chức vụ chủ tịch Techcombank, khối tài sản của ông lại càng có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Tuy nằm trong top 5 tỷ phú giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam, thế nhưng cuộc đời và sự nghiệp của ông lại khá kín tiếng. Để biết thêm những thông tin hấp dẫn về vị doanh nhân thành đạt này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Thông tin về tỷ phú Việt Nam Hồ Hùng Anh

Hồ Hùng Anh là ai?

ong ho hung anh
Ông Hồ Hùng Anh - Tỷ phú tỷ đô của Việt Nam

Ông Hồ Hùng Anh nguyên quán tại Tỉnh Thừa Thiên Huế nhưng được sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Hiện nay ông đang giữ chức chủ tịch HĐQT ngân hàng Techcombank sau khi rút khỏi Massan hồi tháng 4/2018. Ông nằm trong số những người giàu nhất giới ngân hàng Việt Nam với khối tài sản tăng lên nhanh chóng.

Tên

Hồ Hùng Anh

Năm sinh

8/6/1970

Nơi sinh và quê quán

Tỉnh Thừa Thiên Huế

Nơi cư trú    

Villa 22, số 10 Đặng Thai Mai, P.Quảng An, Q.Tây Hồ, Hà Nội

Học vấn   

 • Kỹ sư điện

Chức vụ hiện tại    

 

 • Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) (TCB) từ tháng 5/2008;

 • Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Quản lý quỹ Kỹ Thương (TECHCAPITAL) tháng 7/2012;

 • Thành viên HĐTV Công ty TNHH Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) từ 15/10/2013;

 • Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Masan

Gia đình

Vợ: Nguyễn Thị Thanh Thuỷ

Con: Hồ Anh Minh, Hồ Minh Anh, Hồ Thuỷ Anh

Giá trị tài sản hiện tại

1,7 tỷ USD

Về gia đình của chủ tịch HĐQT Techcombank Hồ Hùng Anh

Vợ của doanh nhân Hồ Hùng Anh là bà Nguyễn Thị Thanh Thuỷ - một trong số những bóng hồng đắc lực đã phụ tá cho ông từ những ngày đầu tại Techcombank. Vợ chồng ông có 3 người con là: Hồ Anh Minh, Hồ Minh Anh và Hồ Thủy Anh. Bên cạnh đó còn có mẹ là Nguyễn Thị Thanh Tâm và em trai là Hồ Ngọc Anh. Tất cả đều là cổ đông lớn ngân hàng Techcombank. 

vo ho hung anh
Bà Thanh Thuỷ - Vợ doanh nhân Hồ Hùng Anh

Tháng 7/2021, con gái út của ông Hồ Hùng Anh là Hồ Thuỷ Anh (2001) đã đăng ký mua 22.474.840 cổ phiếu ngân hàng Techcombank. Giao dịch đã thực hiện từ ngày 12/07/2021 – 04/08/2021 theo phương thức khớp lệnh trên sàn và giao dịch thỏa thuận. Sau khi sự kiện này diễn ra đã tạo nên làn sóng lớn cho giới tài chính nói chung.

Ở thời điểm đó (7/7/2021), phiên đóng cửa của cổ phiếu Techcombank nằm ở mức 56.000 đồng. Vì vậy bà Hồ Thuỷ Anh phải chi hơn 1.272 tỷ đồng để có được số lượng cổ phiếu đó. Sau khi sở hữu số cổ phiếu đó, bà Thuỷ Anh chính thức có mặt trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam tháng 7/2021.

Ngoài ra, con trai thứ 2 của ông Hồ Hùng Anh là Hồ Minh Anh cũng từng mua hơn 44,7 triệu cổ phiếu techcombank vào năm 2018. Đến nay, Hồ Minh Anh đang nắm giữ gần 138 triệu cổ phiếu của Techcombank (Tương đương 3,95%).

Có thể nói tất cả các thành viên của gia đình ông Hồ Hùng Anh đều nằm giữ số cổ phiếu ngân hàng Techcombank lớn lên đến hàng tỷ đồng. Ngoài Minh Anh và Thuỷ Anh, những người còn lại đang nắm giữ cổ phiếu bao gồm:

 • Mẹ của ông là bà Nguyễn Thị Thanh Tâm đang sở hữu 174,1 triệu cổ phiếu TCB tương đương 9.855,9 tỷ đồng. Hiện bà Tâm sở hữu khoảng 4,98% cổ phần ngân hàng Techcombank.
 • Vợ ông Hồ Hùng Anh là bà Nguyễn Thị Thanh Thuỷ Thuỷ sở hữu 9.855,9 tỷ đồng (tương đương 4,98%) cổ phiếu TCB của Techcombank và 677,3 tỷ đồng cổ phiếu MSN của Masan (cập nhật tháng 7/2021). Tổng tài sản bà sở hữu là 10.533 tỷ đồng.
 • Em dâu ông Hồ Hùng Anh là bà Nguyễn Hương Liên đang nắm giữ khoảng 69,6 triệu cổ phiếu TCB của Techcombank, tương đương 3.941,1 tỷ đồng, gần 2% cổ phần (bà là vợ ông Hồ Ngọc Anh – chủ tịch HĐQT Techcombank).

Hành trình khởi nghiệp đầy tự hào của ông Hồ Hùng Anh

Mì gói và tương ớt – những sản phẩm khởi nghiệp đầu tiên

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ông Hồ Hùng Anh đã có thành tích học tập rất xuất sắc. Tuy vậy quá trình khởi nghiệp của ông chỉ bắt đầu sau khi ông du học tại Liên Bang Nga. Mì gói và tương ớt là 2 sản phẩm được ông lựa chọn kinh doanh.

doanh nhan ho hung anh
Ông Hùng Anh lập nghiệp tại Liên Bang Nga với mì gói và tương ớt

Nhờ vào khả năng phán đoán chính xác và nhạy bén với thị trường, 2 mặt hàng này đã đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho doanh nhân Hồ Hùng Anh. Từ 1994 – 1997, ông trở thành giám đốc công ty SANMEX tại Liên Bang Nga. 

Trên chặng đường khởi nghiệp của mình, ông Hồ Hùng Anh luôn có người bạn thân sát cánh là ông Nguyễn Đăng Quang – hiện là chủ tịch của tập đoàn Massan. Chính ông và ông Nguyễn Đăng Quang đã thành lập nên Công ty Massan Rus Trading.

Giai đoạn từ tháng 3/1997 đến tháng 6/2004, doanh nhân Hồ Hùng Anh giữ chức tổng giám đốc công ty Massan Rus Trading tại Nga. Ông Hùng Anh và Đăng Quang là một trong những gương mặt thành công nhất của nhóm doanh nhân người Việt khởi nghiệp tại Nga.

Quá trình dẫn dắt Techcombank phát triển

Sau một thời gian dài hoạt động tại Đông Âu, ông Hồ Hùng Anh quyết định trở về Việt Nam. Dù vậy ông vẫn tiếp tục hỗ trợ và xây dựng tập đoàn Massan cùng ông Quang. Vị doanh nhân này giữ nhiều chức vụ quan trọng như: Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan và Công ty Cổ phần Masan.

ho hung anh techcombank
Ông hiện là chủ tịch HĐQT của ngân hàng Techcombank

Đến năm 2005, ông Hồ Hùng Anh tham gia vào hội đồng quản trị ngân hàng Techcombank. Sau đó 3 năm (tháng 5/2008) ông được bổ nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Tháng 4/2018, ông Hùng Anh thôi giữ tất cả các chức vụ tại Massan để tập trung phát triển cho Techcombank. Quyết định này được đưa ra để đảm bảo với quy định các nhân viên không được kiêm nhiệm chức vụ lãnh đạo ngân hàng và doanh nghiệp.

Dưới sự dẫn dắt của ông Hùng Anh, ngân hàng Techcombank trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam đạt mức lợi nhuận sau thuế đến 10.000 tỷ đồng. Năm 2018, cũng là năm đánh dấu Techcombank được niêm yết trên sàn chứng khoán. 

Tóm tắt quá trình khởi nghiệp của doanh nhân Hồ Hùng Anh

ho hung anh
Ông Hồ Hùng Anh có sự nghiệp vững chắc

Để có được sự nghiệp nổi trội như ngày hôm nay, ông Hồ Hùng Anh đã lăn lộn từ thị trường Đông Âu cho đến Việt Nam. Sở hữu khối tài sản đáng mơ ước cùng cuộc sống gia đình viên mãn, ông được nhiều người yêu quý và là tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập. Dưới đây là tóm tắt các mốc thời gian khởi nghiệp đi đến thành công của người doanh nhân này:

Năm

Sự kiện

1987

Ông học tập tại nước ngoài và có bằng Kỹ sư Điện kỹ thuật tại ĐH Bách khoa Kiev Ukraine và bằng Thạc sĩ QT nguồn nhân lực tại ĐH Giao thông Đường bộ Moskva (MADI) Liên bang Nga

06/1994 – 03/1997

Giám đốc Công ty SANMEX Cộng hòa liên bang Nga kinh doanh tương ớt và mì gói.

Trong thời gian hoạt động tại Đông Âu, ông Hùng Anh có mối quan hệ thân thiết với chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang, và là “hai đối tác kinh doanh thân thiết, có môi quan hệ đan xen”.

1995

Ông trở thành cổ đông của Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương

03/1997 – 06/2004

Ông giữ chức TGĐ Cty Masan Rus Trading tại Cộng hòa liên bang Nga. Trong thời gian đó, ông Hùng Anh cũng giao thương hàng hóa giữa Việt Nam và Đông Âu.

2005

Ông về Việt Nam và gia nhập vào hội đồng quản trị của ngân hàng Techcombank.

Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục hỗ trợ ông Nguyễn Đăng Quang để xây dựng Masan. Ông giữ các chức vụ quan trọng trong tập đoàn này như: 

 • Phó chủ tịch HĐQT CTCP Masan 

 • Phó chủ tịch HĐQT CTCP Hàng tiêu dùng Masan

 • Phó chủ tịch HĐQT CTCP Masan (tên cũ là Công ty Cổ phần Đầu tư Masan)

2006

Ông trở thành phó chủ tịch HĐQT thứ nhất

05/2008

Ông Hồ Hùng Anh được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

04/2018

Ông rời khỏi Masan để tập trung cho Techcombank 

Thống kê tài sản của doanh nhân Hồ Hùng Anh

Ông Hồ Hùng Anh hiện nay đang nắm giữ 1,12% cổ phần với hơn 39,3 triệu cổ phiếu của ngân hàng Techcombank. Những thành viên trong gia đình ông nắm giữ khoảng 600 triệu cổ phiếu Techcombank, trên 3,5 tỷ cổ phiếu Techcombank đang lưu hành, tương đương với 17% vốn điều lệ của ngân hàng này.

Tài sản của ông Hùng Anh ngoài ra còn đến từ Công ty cổ phần Tập đoàn Masan. Hiện tại, ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang là 2 cổ đông lớn nhất tại Masan với tỷ lệ sở hữu của mỗi người là khoảng 48%. Theo đó, ông Hùng Anh có thể liên quan khoảng 21,5% vốn tại Tập đoàn Masan, tương đương với 22.000 tỷ đồng.

Đồng thời, Masan là cổ đông lớn nhất của Techcombank với 15% vốn. Có thể nói là ông Hồ Hùng Anh có thêm 3,2% trong cổ phần tại Techcombank, tương đương với 3,000 tỷ đồng.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về doanh nhân Hồ Hùng Anh bao gồm tiểu sử, gia đình, con đường phát triển sự nghiệp và tổng tà sản của ông. Hy vọng đã giúp bạn đọc có được những tin tức bổ ích nhất.

Tổng số điểm của bài viết là: 95084 trong 23786 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 23786 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới

Tiểu sử về ông Trần Bá Dương – Nhà sáng lập Thaco...

Nguyễn Đăng Quang – Khởi nghiệp từ mì gói đến tỷ...

Tiểu sử ông Trần Đình Long – Chủ tịch tập đoàn Hòa...

Tiểu Sử Trương Gia Bình | Hành Trình Chủ Tịch HĐQT...

Tiểu Sử Vũ Văn Tiền | Chủ tịch HĐQT Geleximco

Tiểu Sử Nguyễn Bá Dương | Cựu Chủ Tịch HĐQT...

Shark Minh là ai? Chân dung cá mập “mới toanh”...

Shark Lê Hàn Tuệ Lâm: Nữ CEO trẻ tuổi nhất Shark...

Bài viết liên quan

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây