Tiểu Sử Nguyễn Bá Dương | Cựu Chủ Tịch HĐQT Coteccons

Nguyễn Bá Dương - Vị doanh nhân nổi tiếng, từng được mệnh danh là người lái đò của Coteccons group. Tuy không thuộc top đầu tỷ phú của Việt Nam, song với nhiều người trong giới kinh doanh, ông là một doanh nhân được nhiều người vị nể.

Hãy cùng Forbes Việt Nam tìm hiểu tiểu sử và hành trình đi đến thành công của doanh nhân Nguyễn Bá Dương trong bài viết này nhé!

Hồ Sơ Doanh Nguyễn Bá Dương 

Nguyễn Bá Dương là ai?

Doanh nhân Nguyễn Bá Dương sinh ngày 22/04/1959 tại tỉnh Nam Định. Hiện tại, ông đang sinh sống, làm việc tại quận Bình Thạnh, TP HCM . Ông từng học tại trường đại học xây dựng Kiev Ukraine vào năm 1984 với tâm bằng kiến trúc sư ngành xây dựng. 

Nguyễn Bá Dương là người đã chèo lái Coteccons từ những ngày sơ khai lên thành công ty xây dựng hàng đầu Việt Nam. Hiện tại,  ông đã rời chức Chủ Tịch Coteccons từ năm 2020 và sau 4 tháng Nguyễn Bá Dương đã sáng lập công ty xây dựng SOL E&C.

Nguyễn Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Coteccons 

Đời tư Nguyễn Bá Dương 

Hiện tại, bà Huỳnh Thị Tuyết là vợ của doanh nhân Nguyễn Bá Dương, là cổ đông sở hữu 60% cổ phần của công ty CP BM Windows. Cùng với đó, con trai ông Dương là Nguyễn Minh Hoàng hiện cũng là cổ đông sáng lập công ty TNHH BOHO DECOR (Boho) được thành lập ngày 05/08/2019, tỷ lệ cổ phần là  40%.

Hành trình khởi nghiệp Nguyễn Bá Dương với công ty xây dựng Coteccons

Sau khi tốt nghiệp bằng kiến trúc sư tại đại học xây dựng Kiev, ông Nguyễn Bá Dương  trở về nước và làm việc tại Xí nghiệp thiết kế số 1, viện xây dựng, bộ công nghiệp, phòng xây dựng cơ bản, công ty giày phú lâm. Đây là bước khởi đầu doanh nhân Nguyễn Bá Dương và  đã có quãng thời gian gắn bó với khá nhiều công ty trong lĩnh vực xây dựng như:

  • 8 năm làm phó giám đống công ty xây dựng công nghiệp nhẹ số 2

  • Giai đoạn 2002 – 2004: Phó giám đốc công ty kỹ thuật xây dựng và vật liệu xây dựng cotec, tiền thân của coteccons ngày nay.Nguyễn Bá Dương được đánh giá là kiến trúc trưởng của của công ty xây dựng Coteccons.

  • Công ty Cổ phần xây dựng Coteccons được thành lập ngày 24/08/2004 với mã chứng khoán là CTD, là công ty xây dựng ra đời từ quá trình cổ phần hóa một công ty thành viên thuộc Tổng công ty Fico.

  • Năm 2004 đánh dấu bước phát triển công ty Coteccons và sự nghiệp của ông Nguyễn Bá Dương. Conteccons chính thức hoạt động theo mô hình cổ phần hóa. Lúc này, ông Dương chính thức trở thành chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp

Một số công trình đầu tiên ông Nguyễn Bá Dương thực hiện khi mới thành lập Coteccons:

Coteccons từ một công ty có mức vốn điều lệ chỉ vẻn vẹn 15 tỷ đồng đã tăng trưởng mạnh mẽ, đạt mức vốn điều lệ lên đến 792 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty còn là nhà thầu xây dựng nhiều công trình lớn trong nước như: Vinhomes Central Park, Goldmark City, Landmark 81,...

Quá trình tăng vốn điều lệ của công ty Coteccons

Nhờ những thành công trong hoạt động quản trị kinh doanh của mình, doanh nhân Nguyễn Bá Dương đã nằm trong top 50 người giàu nhất sàn chứng khoán. Số lượng cổ phiếu Coteccons mà ông Dương nắm giữ đã lên tới trên 3.83 triệu cổ phiếu. Tương đương với giá trị khoảng 600 tỷ đồng tính đến thời điểm 30/06/2018. 

Tuy nhiên đến Tháng 10/2020, ông Nguyễn Bá Dương từ chức Chủ tịch HĐQT của Coteccons. Hiện tại ông đang làm Chủ tịch sáng lập tại Công ty Cổ phần Vật liệu và Giải pháp SOL E&C.

Bên cạnh vị trí chủ tịch HĐQT của Coteccons, doanh nhân Nguyễn Bá Dương còn là thành viên HĐQT của các thương hiệu uy tín khác như:

  • Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons

  • Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Uy Nam (Unicons)

  • Được bầu vào làm thành viên của HĐQT thương hiệu Vinamilk. Mặc dù đây là 2 lĩnh vực hoàn toàn khác biệt nhưng ông vẫn nhận được sự tín nhiệm rất cao tới từ đại hội cổ đông của công ty.

Lý do doanh nhân Nguyễn Bá Dương từ chức Chủ Tịch HĐQT Coteccons

Theo như đơn từ nhiệm, ông Dương sẽ không giữ chức vụ chủ tịch HĐQT từ ngày 2/10/2020. Dù đang vận hành công ty khá thành công và trở thành một nhà thầu xây dựng lớn tại thị trường Việt Nam. Ông Dương đã quyết định rời công ty Coteccons với lý do sức khỏe và muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Bên cạnh việc rời ghế chủ tịch, ông cũng không còn là đại diện pháp nhân của Coteccons. 

Doanh nhân Nguyễn Bá Dương rời ghế chủ tịch Coteccons vì lý do sức khỏe

Đây là quyết định có thể coi như một thay đổi lớn trong nội bộ doanh nghiệp sau một thời gian dài có những xung đột nội bộ lãnh đạo. Không có gì ngạc nhiên, khi ông Nguyễn Bá Dương ra đi đã kéo theo việc hàng loạt nhân sự cao cấp và trung cấp nghỉ việc tại Coteccons. 

TÍnh đến thời điểm hiện tại, bộ máy lãnh đạo của công ty xây dựng Coteccons hiện còn 6 thành viên. Trong đó, ông Nguyễn Quốc Hiệp là người duy nhất vẫn còn tại vị với tư cách là thành viên của ban điều hành cũ.

Doanh nhân Nguyễn Bá Dương thành lập công ty mới

Với những diễn biến sau khi rời khỏi Coteccons trong năm 2020, có vẻ ông Nguyễn Bá Dương đã chuẩn bị đường lui cho mình rất kỹ. Chỉ sau khoảng 4 tháng kể từ khi rời ghế chủ tịch Coteccons, tháng 2/2021 ông Nguyễn Bá Dương đã chính thức quay trở lại thương trường với vị trí chủ tịch sáng lập công ty xây dựng SOL E&C. Trong buổi lễ ra mắt, SOL E&C đã đặt mục tiêu doanh thu năm 2021 hơn 2.000 tỷ đồng, cũng như tham vọng trở thành tổng thầu xây dựng số 1 Việt Nam trong nay mai. 

Nguyễn Bá Dương thành lập công ty mới

Công Ty SOL E&C từng tham gia thi công hoàn thiện hàng loạt dự án lớn như Masteri An Phú, Nhà máy Gain Lucky, Nhà máy Brotex. Trong năm 2020, công ty trở thành tổng thầu xây dựng SOL E&C với giá trị hợp đồng ký kết hơn 2.000 tỷ đồng.

Công Ty Xây Dựng SOL E&C đã được vinh danh nằm trong danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam do Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh Giá Việt Nam bình chọn. Năm 2022, theo bảng xếp hạng FAST500 công bố, SOL E&C là Nhà thầu tăng tường nhanh nhất ngành Xây dựng Việt Nam.

Doanh nhân Nguyễn Bá Dương tại lễ ký kết tại SOL E&C 

Ngoài ra ông Nguyễn Bá Dương đã xuất hiện trong lễ công bố kế hoạch sản xuất kinh doanh của  doanh nghiệp ngành xây dựng là Newtecons (tiền thân là Xây dựng FDC). Dù không nhắc đến cụ thể chức danh của ông Nguyễn Bá Dương tại Newtecons, nhưng theo đăng ký thành lập của FDC hồi năm 2003, doanh nhân Nguyễn Bá Dương là cổ đông sáng lập với tỷ lệ sở hữu 49%.

Ông Nguyễn Bá Dương tại Lễ Ký kết kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021 của Newtecons

Những chia sẻ triết lý hay từ doanh nhân Nguyễn Bá Dương 

Nếu nói về triết lý dùng người trong hoạt động quản trị kinh doanh, cựu chủ tịch của Coteccons cho rằng: “Quan trọng là độ ngũ của anh em rất chuyên nghiệp, mà  đội ngũ chuyên nghiệp rồi thì mọi người rất là đồng lòng, mà để người ta đồng lòng thì công ty phải có hệ thống từ tiền lương, tiền thưởng phải đủ, tương xứng mới được.”

Chia sẻ của doanh nhân Nguyễn Bá Dương

Từ thời điểm lập nghiệp, vị Chủ tịch CotecCons luôn tâm niệm rằng: "Anh em đi theo tôi vì họ tin tôi, tôi kiếm được 10 đồng thì anh em cũng được 7 đồng". Phương châm nói dễ nhưng khó làm. Tuy nhiên, một lần nữa ông Dương lại cho thấy chữ "tín" của mình khi được rất nhiều người trung thành đi theo. Năm 2002, khi chuyển từ Descon sang CotecCons, 2/3 nhân sự Descon đã đi theo ông Dương tới một nơi "hoàn toàn chưa có gì".

Chính vì thế, doanh nhân Nguyễn Bá Dương luôn cố gắng tạo ra môi trường làm việc xứng đáng dành cho các nhân sự với các tiêu chí:

  • Dù làm công ty lớn nhỏ, thu nhập của ảnh em phải đủ nuôi gia đình, vợ con và có khả năng tích lũy

  • Mọi người đều phải được làm việc theo đúng khả năng, năng lực

  • Dù ở vị trí nào, người lao động của luôn muốn được làm việc trong môi trường công bằng.

Trên đây là những thông tin về tiểu sử và con đường khởi nghiệp của doanh nhân Nguyễn Bá Dương. Để có được thành công như hiện tại, ông đã không ngừng nỗ lực, cố gắng, cùng với tài kinh doanh xuất sắc. Dù sự chia tách với Coteccons có là một thất bại hay không, người ta vẫn nói về ông Nguyễn Bá Dương với sự kính nể. Không một ai có thể phủ nhận cái tên Nguyễn Bá Dương với vai trò dẫn dắt thị trường xây dựng của Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ 21 đến nay. 

Tổng số điểm của bài viết là: 95764 trong 23925 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 23925 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây