WeWork, startup cung cấp không gian làm việc chung, vừa công bố gia nhập vào thị trường Việt Nam nhằm mở rộng thị trường Đông Nam Á, trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung trên thị trường văn phòng Việt Nam.

Không gian làm việc chung đầu tiên của WeWork tại Việt Nam đặt tại tòa nhà E-Town Central (quận 4, TP.HCM), dự kiến sẽ mở cửa vào đầu tháng 12 tới, WeWork cho biết trong cuộc họp báo ngày 7.11.

Không công bố cụ thể tổng diện tích mặt sàn của WeWork E-Town Central, ông Turochas Fuad, giám đốc điều hành WeWork khu vực Đông Nam Á, cho biết văn phòng này có thể chứa hơn 1.000 thành viên với không gian được thiết kế trên bốn tầng của tòa nhà.

WeWork được xem là một trong những startup giá trị nhất ở Mỹ, sau Uber và Airbnb, với định giá vào khoảng 20 tỉ đô la Mỹ, sau khi SoftBank đầu tư 4,4 tỉ đô la Mỹ vào công ty này năm ngoái.

Mô hình hoạt động của WeWork là tạo ra không gian làm việc chung (coworking space), vốn đang bùng nổ tại các thành phố khắp thế giới. Họ thuê mặt bằng văn phòng rồi cho thuê lại với thiết kế đẹp mắt, gói thuê linh hoạt và dịch vụ đi kèm, nhằm thay đổi trải nghiệm tại văn phòng làm việc cho các thành viên.

Khác với không văn phòng thông thường, WeWork có khả năng tùy chỉnh không gian làm việc khi doanh nghiệp muốn thu hẹp hoặc gia tăng nhu cầu sử dụng, và thành viên của WeWork cũng có thể làm việc tại bất kỳ không gian làm việc chung nào của WeWork trên toàn cầu.

WeWork công bố không gian làm việc chung đầu tiên tại TP.HCM - ảnh 1

 Turochas Fuad, giám đốc điều hành WeWork Đông Nam Á, nói trong buổi họp báo ngày 7.11 - Ảnh: WeWork cung cấp

Sau đợt huy động vốn từ SoftBank, WeWork bắt đầu kế hoạch mở rộng hoạt động tại châu Á. Công ty mua lại startup không gian làm việc chung Spacemob có trụ sở Singapore và người sáng lập kiêm CEO startup này, Turochas Fuad, trở thành giám đốc điều hành WeWork Đông Nam Á.

Không tiết lộ chi tiết khoản đầu tư vào Việt Nam, nhưng ông Turochas Fuad cho biết công ty dành 500 triệu đô la Mỹ đầu tư vào Đông Nam Á và Hàn Quốc. Việt Nam là thị trường tiếp theo của WeWork, sau Singapore và Indonesia. Công ty dự định tiếp tục mở văn phòng ở Thái Lan, Malaysia và Philippines.

Nguồn cung văn phòng tại TPHCM đang trở nên khan hiếm hơn do không có nhiều diện tích văn phòng mới và chưa đáp ứng đủ yêu cầu của người thuê, đặc biệt là tại khu vực trung tâm thành phố. Công ty nghiên cứu thị trường bất động sản Cushman & Wakefield ghi nhận giá chào thuê văn phòng đang trong xu thế tăng do thiếu hụt nguồn cung, ước tính tăng tới 15% trong quý III.2018 so với cùng kỳ năm ngoái. Đợt tăng giá này được dự báo sẽ kéo dài trong trung và dài hạn, Cushman & Wakefield cho biết trong một báo cáo.

"So với Singapore, giá thuê văn phòng tại Việt Nam rẻ hơn nhưng khá đắt nếu so với các thị trường Đông Nam Á khác," Turochas Fuad nói.

WeWork không công bố giá cho thuê tại không gian làm việc ở E-Town Central. Công ty này hiện có một số khách thuê là doanh nghiệp như Aleph Labs - công ty hoạt động trong lĩnh vực trải nghiệm kỹ thuật số đa quốc gia, hay Gforces, nhà cung cấp giải pháp phần mềm ô tô.

WeWork đang tìm kiếm không gian văn phòng mới và dự kiến sẽ lần lượt ra mắt các địa điểm khác tại TPHCM và Hà Nội trong năm 2019.

Nhu cầu không gian làm việc chung đang trên đà gia tăng tại Việt Nam, một phần là nhờ đem lại những trải nghiệm văn phòng làm việc.

Việt Nam có nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng, lực lượng dân số trẻ với 35% là thế hệ millennial - những người thích dịch chuyển, sáng tạo và có tinh thần khởi nghiệp, điều đó đang thúc đẩy sự thay đổi không gian làm việc, Turochas Fuad nói.

Thị trường không gian làm việc chung tại TP.HCM đã tăng trưởng 108% trong vòng ba năm kể từ năm 2014 và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng do được sự hỗ trợ của chính phủ đối với các doanh nghiệp mới thành lập và doanh nghiệp vừa và nhỏ, theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL). Thống kê của JLL cho biết có khoảng 25 nhà khai thác không gian làm việc chung tại TP.HCM.

WeWork hiện đã mở 287 văn phòng tại 77 thành phố khắp 23 quốc gia. Công ty có hơn 268 nghìn thành viên. 25% tổng số thành viên WeWork hiện nay tới từ các doanh nghiệp trong danh sách Fortune 500 - 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.

Xem thêm: Làm việc ở WeWork

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.