Tập trung vào năng suất lao động là chìa khoá thúc đẩy tăng trưởng của Việt Nam trong thập niên tới, giám đốc quốc gia World Bank (WB) tại Việt Nam nhấn mạnh tại sự kiện ra mắt báo cáo "Việt Nam năng động - tạo nền tảng cho nền kinh tế thu nhập cao" sáng 27.5.

Báo cáo "Việt Nam năng động -Tạo nền tảng cho nền kinh tế thu nhập cao" của WB được thực hiện dựa trên những nghiên cứu về kinh tế và khả năng phát triển của Việt Nam, đồng thời đặt trên bàn cân so sánh với những quốc gia khác đã thành công thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình trong khu vực.

Thông điệp chính được đưa ra trong báo cáo là Việt Nam cần một mô hình phát triển kinh tế mới để tiến lên nền kinh tế thu nhập cao lấy năng suất lao động làm động lực tăng trưởng. Báo cáo đưa ra mô hình phát triển kinh tế mới dựa trên cơ sở cân bằng hiệu quả từ 4 nguồn vốn: vốn tư nhân, vốn khu vực công, vốn tự nhiên và vốn con người.

WB: Vốn con người là chìa khóa tăng trưởng kinh tế của Việt Nam - ảnh 1

So sánh với các quốc gia khác trong khu vực, Việt Nam vẫn đứng sau trong việc tối ưu hoá các nhóm nguồn vốn. Nguồn: WB. 

Để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình và tiến lên nền kinh tế thu nhập cao, báo cáo WB gợi ý mô hình phát triển kinh tế tập trung vào chất lượng (chiều sâu) hơn là số lượng (chiều rộng). Mô hình phát triển kinh tế mới dựa trên cơ sở cân bằng hiệu quả từ 4 nguồn vốn: Vốn tư nhân dựa vào sự năng động của doanh nghiệp; vốn khu vực công (nhà nước đầu tư cho cơ sở hạ tầng); vốn nhân lực dựa vào lực lượng lao động có kỹ năng; và vốn tự nhiên (dựa vào phát triển nền kinh tế xanh).

Ông Jacques Morisset - kinh tế trưởng của WB cho rằng Việt Nam là trường hợp thành công khi đi từ nền kinh tế thu nhập thấp lên thu nhập trung bình. Nhưng đường đi từ thu nhập trung bình lên thu nhập cao sẽ "rất khác biệt" và đòi hỏi phải có sự thay đổi trong những ưu tiên đầu tư, tập trung phát triển kinh tế theo chiều sâu thay vì chiều rộng.

Vị chuyên gia này ước tính Việt Nam sẽ mất khoảng 11 năm nữa để đạt tới vị trí như Trung Quốc hiện tại, và mất khoảng 28 năm để đạt tới được nền kinh tế như Hàn Quốc.

Chuyên gia Jacques Morrisset phân tích thêm, Việt Nam đã từng phát triển rất nhanh nhờ tận dụng 4 loại nguồn vốn nói trên, đặc biệt là vốn nhân lực. Nhưng lợi thế dân số trẻ, nhân công giá rẻ sẽ không còn nữa. "Chúng ta phải quan tâm hơn việc đầu tư cho giáo dục, đặc biệt là giáo dục ở những bậc học cao để tạo ra một lực lượng lao động có chuyên môn tốt hơn," ông nhấn mạnh.

Ông Đoàn Hồng Quang, chuyên gia kinh tế cao cấp tại WB phân tích, điểm trừ lớn nhất của Việt Nam nằm ở hai nhóm nguồn vốn tư nhân và vốn tự nhiên. Để giải quyết vấn đề còn tồn tại ở hai nhóm này, các kiến nghị trong báo cáo tập trung vào vai trò trung tâm của chính phủ.

WB: Vốn con người là chìa khóa tăng trưởng kinh tế của Việt Nam - ảnh 2

Bốn nhóm nguồn vốn được đề xuất trong báo cáo là nền tảng để đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng chất lượng hơn. Nguồn: Báo cáo của World Bank. 

Hiện đại hoá các thể chế, rà soát lại những chính sách ưu đãi hiện có để phân bổ nguồn lực hiệu quả là nội dung tóm tắt của những khuyến nghị về cải thiện vốn tư nhân trong báo cáo. "Những khuyến nghị trong báo cáo được xây dựng với mục tiêu quan trọng nhất là đảm bảo tính khả thi, có thể thực hiện ngay," ông Quang cho biết.

Từ góc độ của người làm chính sách, ông Vũ Viết Ngoạn, nguyên trưởng ban Cố vấn kinh tế của Thủ tướng thừa nhận những điểm hạn chế từ nội tại bên trong của kinh tế Việt Nam, ví dụ các mô hình phát triển kiểu cũ đã tới thời điểm phải thay đổi. Nguồn tài nguyên tự nhiên và con người sẽ rất sớm không còn là thế mạnh của Việt Nam, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm môi trường (kinh tế xanh) đã tới mức cảnh báo...

Bức tranh địa chính trị thay đổi đã đưa khu vực châu Á - Thái Bình Dương thành động lực tăng trưởng mới của toàn cầu. Biến động mạnh về dịch chuyển thương mại cũng đang tác động lớn tới những nền kinh tế mở như Việt Nam, tạo ra cả cơ hội lẫn thách thức. "Công nghệ sáng tạo sẽ là lợi thế cạnh tranh trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh sự giãn cách giữa quốc gia với quốc gia, tầng lớp với tầng lớp ngày càng tăng," ông Ngoạn khẳng định.

Nhóm nghiên cứu cũng đề xuất các khung chính sách để cải thiện môi trường kinh doanh, tạo cơ hội đón đầu dòng vốn FDI khi cục diện toàn cầu hoá đang có sự chuyển dịch.

Trả lời câu hỏi của báo chí về thực trạng gia tăng dịch chuyển dòng vốn FDI, vị kinh tế trưởng của WB nhận xét Việt Nam hoàn toàn có thể cân bằng giữa nền kinh tế mở với việc tập trung vào thị trường trong nước.

Cũng theo vị chuyên gia, cú sốc do dịch Covid-19 gây ra khiến cho những doanh nghiệp toàn cầu nhận ra họ phải đa dạng hoá chuỗi cung ứng. Việt Nam đã thu hút hiệu quả nhiều công ty đa quốc gia trong nhiều năm qua, các vụ M&A diễn ra sôi động chứng tỏ nhà đầu tư nước ngoài đang nhắm tới thị trường nội địa của Việt Nam. "Tôi tin làn sóng các công ty đa quốc gia đổ vốn vào Việt Nam sẽ còn tăng trong nhiều năm tới," ông Jacques kết luận.


Đọc thêm >>>
Toàn cầu hóa do Trung Quốc dẫn đầu đang đến hồi kết
WB: 60 triệu người sẽ rơi vào ngưỡng cực nghèo vì Covid-19
Kinh tế Đông Á – Thái Bình Dương trước cú sốc đại dịch
Dịch bệnh toàn cầu, hành động quốc gia
Xung đột công nghệ che lấp cơ hội thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung
Viễn cảnh kinh tế hậu Covid-19 sẽ ra sao?
Khôi phục kinh tế: Việt Nam còn những quân bài chiến lược

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ