Ngân hàng Thế giới (WB) hôm nay 30.7 đã ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 6,2 triệu USD để Việt Nam tăng cường năng lực giám sát, xét nghiệm, nghiên cứu vắc-xin và truyền thông về dịch bệnh Covid-19.

Dự án hỗ trợ kỹ thuật ứng phó khẩn cấp đại dịch Covid-19 này được tài trợ bởi quỹ Tài chính khẩn cấp Phòng chống Đại dịch (PEF) qua khoản bảo hiểm được phân bổ cho Việt Nam.

Về lĩnh vực xét nghiệm, dự án sẽ hỗ trợ cho khoảng 200 phòng xét nghiệm tham gia giám sát và xét nghiệm Covid-19 tại các bệnh viện và trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh trên toàn Việt Nam. Mục đích để nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán nhanh và đánh giá miễn dịch cộng đồng với Covid-19.

Bên cạnh đó, để trực tiếp góp phần cải thiện năng lực của Việt Nam trong việc phát hiện và ứng phó với Covid-19, dự án cũng sẽ hỗ trợ cho viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương và trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc-xin và sinh phẩm y tế (Polyvac). Hai đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắc-xin và y tế công cộng hàng đầu Việt Nam sẽ nhận vốn mua sắm thiết bị nghiên cứu và phát triển vắc-xin mới.

Nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đang diễn tiến nhanh chóng, bà Stefanie Stallmeister, quyền giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam cho biết dự án khẩn cấp này nhằm giúp Việt Nam theo dõi và ứng phó nhanh với Covid-19 đồng thời góp phần xây dựng hệ thống y tế có sức chống chọi tốt hơn với các sự kiện y tế khẩn cấp trong tương lai.

Trước đó hồi đầu tháng 6, chính phủ Úc cũng cam kết 10,5 triệu AUD (khoảng 7,3 triệu USD) cho nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó, phục hồi kinh tế từ dịch bệnh Covid-19 và bảo vệ cộng đồng dễ bị tổn thương. Qua đó giảm thiểu tác động do đại dịch Covid-19 đến kinh tế, đời sống và sinh kế tại Việt Nam.

Đại dịch Covid-19 đến nay gây nhiễm cho 464 người tại Việt Nam, chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Phần lớn các bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh, còn 100 ca đang được cách ly điều trị trên cả nước.

Sau giai đoạn bùng phát dịch bệnh Covid-19 hồi tháng 4 đến tháng 7, Việt Nam trải qua 99 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Ca nhiễm trong cộng đồng đầu tiên tại Đà Nẵng hôm 25.7 đã mở đầu đợt bùng phát dịch bệnh mới, đến nay đã ghi nhận thêm 48 ca mới.

Trước tình hình phức tạp và diễn biến nhanh của dịch Covid-19 hiện nay, bộ Y tế gửi công văn khẩn đến sở Y tế các tỉnh, thành về việc tăng cường phòng chống dịch. Theo đó rà soát lại năng lực xét nghiệm tại các địa phương, chuẩn bị các nguồn lực xét nghiệm tại chỗ, đầu tư nâng cấp phòng xét nghiệm và các phương tiện, thiết bị và sinh phẩm.

Tại Việt Nam đến nay có 118 phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2, gồm 66 phòng đủ khả năng xét nghiệm khẳng định, theo bộ Y tế.


Đọc thêm>>>
Úc cam kết 10,5 triệu AUD hỗ trợ phục hồi sinh kế cộng đồng
4 sáng kiến ứng phó Covid-19 của đại học Việt Nam nhận tài trợ AUF
Úc đẩy mạnh hợp tác giải quyết vấn đề bình đẳng giới tại Việt Nam
WB cấp khoản vay 84 triệu USD để ứng phó biến đổi khí hậu
Chung sức khởi nghiệp giúp người nghèo chống Covid-19

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC