Ngành công nghiệp dựa trên nông nghiệp được xem là tương lai phát triển của ĐBSCL, thay vì tập trung vào sản lượng, cần hướng đến các hoạt động tạo ra giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Đầu tư tư nhân sẽ có ý nghĩa quan trọng để tạo ra chuỗi giá trị và quyết định sự đổi mới.

WB khuyến cáo ĐBSCL hướng đến nông nghiệp bền vững - ảnh 1

"Xây dựng một đồng bằng thích ứng với biến đổi khí hậu và bền vững không còn là một lựa chọn, mà là một điều bắt buộc," ông Osmane Dione cho hay. 

Khuyến cáo trên được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra tại hội nghị đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hôm 18.6. Khu vực này hiện là nơi sinh sống của 20% dân số Việt Nam và đóng góp 18% cho GDP quốc gia, theo bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tuy nhiên đây lại là nơi đang chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu.

Trong khi các tỉnh như An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang, Cần Thơ gánh chịu ngập lụt vì triều cường, thì nhiều tỉnh khác như Long An và Bến Tre lại vật lộn với nước mặn xâm nhập. Một số nơi bắt đầu lâm vào tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng. Theo dự báo của Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc, các tác động môi trường trên sẽ gây thiệt hại khoảng 17 tỉ đồng mỗi năm, nếu không có giải pháp bền vững sẽ đẩy hàng triệu người dân vào tình cảnh vô gia cư.

Từ năm 2017, chính phủ đã ban hành Nghị quyết 120 với các điều kiện bắt buộc hướng đến phát triển bền vững ĐBSCL. "Xây dựng một đồng bằng thích ứng với biến đổi khí hậu và bền vững không còn là một lựa chọn, mà là một điều bắt buộc," ông Osmane Dione - giám đốc quốc gia của WB tại Việt Nam nhấn mạnh.

Theo ông Dione, một trong những rào cản trong quá trình phát triển bền vững ĐBSCL là kế hoạch thiếu nhất quán và chồng chéo, dẫn đến đầu tư không hiệu quả. Đại diện WB cho rằng để giải quyết những bất cập, các dự án cần được phân tích với các cơ sở thực tiễn thuyết phục. “Bất kỳ một hỗ trợ mới nào với ĐBSCL, để đạt hiệu quả, cần sự tham gia tích cực của các bên gồm các bộ ngành, địa phương và các bên liên quan,” ông nhấn mạnh.


WB khuyến cáo ĐBSCL hướng đến nông nghiệp bền vững - ảnh 2

Ông Osmane Dione phát biểu tại hội nghị. Ảnh: WB cung cấp. 

Tính từ năm 2015 tới nay, WB đã huy động khoảng 1,6 tỉ USD cho các hoạt động tại ĐBSCL, phần lớn gắn liền với Nghị quyết số 120. WB  cho biết đang đặt mục tiêu huy động thêm ít nhất 880 triệu USD để hỗ trợ ĐBSCL giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, thúc đẩy tiến bộ công nghệ cho khu vực.

Ông Osmane Dione cũng lên tiếng kêu gọi nhà nước “cam kết xây dựng một nền tảng tài chính toàn diện. Các dự án đầu tư cấp vùng thích ứng với khí hậu ưu tiên phải được đưa vào các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của trung ương và địa phương trong giai đoạn 2021-2025 và các kế hoạch đầu tư trung hạn kèm theo.”

Ngoài ra WB cũng khuyến khích Việt Nam ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý các kế hoạch phát triển bền vững, cụ thể là chính phủ và chính quyền địa phương cần có một hệ thống dữ liệu toàn diện để giám sát chặt chẽ hơn các hoạt động tại ĐBSCL, đồng thời nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm khi giải trình.

“Đã đến lúc kết thúc những cách làm cũ và xây dựng thể chế mạnh mẽ, hỗ trợ thực hiện hiệu quả, có cơ chế tài chính hiệu quả, thúc đẩy đổi mới – sáng tạo và huy động sự tham gia của các bên liên quan. Là một đối tác phát triển, WB cam kết phối hợp với Việt Nam, thông qua quan hệ đối tác để biến các mục tiêu của Nghị quyết số 120 thành hiện thực.” ông Osmane Dione nói.

Đọc thêm >>>
WB cho vay 194 triệu USD cải thiện 4 đô thị Việt Nam
WB cảnh báo kinh tế Việt Nam dễ bị tổn thương vì rủi ro tín dụng
WB tiến tới phát hành trái phiếu blockchain đầu tiên trên thế giới
WB cấp tín dụng 125 triệu USD hỗ trợ TP.HCM cải cách thể chế phát triển đô thị
TP.HCM tiên phong ứng dụng bản đồ số để quản lý dịch bệnh

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC