Giữa bối cảnh phức tạp và nhiều rủi ro của kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2019 sẽ ở mức 6,6% sau khi đạt ở mức cao 7,1% năm 2018, và sẽ suy giảm nhẹ trong ngắn hạn, ở mức 6,5% trong năm 2020 và 2021.

Báo cáo Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của WB phát hành hôm 1.7, chỉ ra rằng tăng trưởng kinh tế Việt Nam đầu năm 2019 giảm tốc vì nhiều nguyên nhân. Ở trong nước, ngành chăn nuôi đang phải gánh chịu thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi lan rộng. Lĩnh vực bất động sản cũng đang trở nên kém lạc quan quan hơn, kéo ngành xây dựng giảm tốc theo.

WB dự báo GDP Việt Nam tăng 6,6% năm nay và chững lại trong ngắn hạn - ảnh 1

Tại thị trường thế giới, vì rủi ro chiến tranh thương mại và biến động tài chính quốc tế nên sức cầu bên ngoài đang suy giảm, khiến cho các ngành chế tạo chế biến để xuất khẩu của Việt Nam cũng tăng trưởng chậm lại.   

Ngành chế tạo, chế biến và thương mại tiếp tục đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng của quý I: mức tăng trưởng về sản lượng của hai ngành đóng góp đến gần một nửa tổng tăng trưởng GDP trong quý đầu năm 2019. Trong khi ngành khai khoáng tiếp tục đối mặt với suy giảm cơ cấu và chỉ đóng góp chưa đến 6% GDP theo giá so sánh, với đóng góp -0,13% vào tổng mức tăng trưởng GDP.

“Việt Nam cần chuẩn bị điều chỉnh chính sách kinh tế vĩ mô trong trường hợp các rủi ro nêu trên trở thành hiện thực, dẫn đến suy giảm sâu hơn so với dự kiến", ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam cảnh báo.

Quý 1.2019, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,8%, thấp hơn so với 7,5% cùng kỳ năm ngoái. Quý này cũng ghi nhận tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy đây là mức cao so với thế giới, nhưng chỉ bằng một nửa mức tăng trưởng cùng kỳ năm ngoái, với hầu hết các mặt hàng xuất khẩu đều tăng trưởng chậm lại.

Báo cao cho rằng do kim ngạch nhập khẩu hàng hóa trung gian của Việt Nam có liên hệ mật thiết với kim ngạch xuất khẩu, nên kết quả xuất khẩu giảm tốc ảnh hưởng trực tiếp đến nhập khẩu khiến mức tăng trưởng chững lại trong quý I. Tổng giá trị kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam ước tăng 10,9% so cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với tốc độ tăng 11,1% của năm 2018.

WB dự báo GDP Việt Nam tăng 6,6% năm nay và chững lại trong ngắn hạn - ảnh 2

Theo nhận định của Cục thống kê Mỹ, Việt Nam là một trong những quốc gia hưởng lợi ngắn hạn từ chiến tranh thương mại với giá trị lợi ích tương đương khoảng 2,2% GDP năm 2018 của Việt Nam. Dữ liệu quý I.2019 cho thấy thặng dư thương mại hàng hóa của Việt Nam với Mỹ đã tăng 13,5 tỉ USD, cao hơn gần gấp đôi so với 7,5 tỉ USD cùng kỳ năm trước, trong đó kim ngạch tăng chủ yếu ở các mặt hàng chịu thuế quan tăng lên do chiến tranh thương mại.

Tuy vậy, Việt Nam cũng đang chịu tác động tiêu cực từ tranh chấp thương mại Mỹ - Trung, bao gồm suy giảm tăng trưởng và thương mại toàn cầu và tình trạng mất lòng tin của nhà đầu tư. Dự kiến những tác động này sẽ ngày càng nghiêm trọng và tốn kém hơn nếu cứ tiếp kéo dài. “Về lâu dài cái giá phải trả có thể sẽ lớn hơn so với những lợi ích ngắn hạn,” WB cảnh báo.

Dù dự kiến sẽ giảm nhẹ trong các năm 2019-2021, WB tin rằng quỹ đạo tăng trưởng của Việt Nam dự kiến sẽ vẫn ổn định trong trung hạn. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU và Hiệp định hợp tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CP TPP) mới được thông qua dự kiến sẽ giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào kinh tế thế giới, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt.

Đọc thêm>>>
WB khuyến cáo ĐBSCL hướng đến nông nghiệp bền vững
WB cho vay 194 triệu USD cải thiện 4 đô thị Việt Nam
WB cảnh báo kinh tế Việt Nam dễ bị tổn thương vì rủi ro tín dụng
TPHCM vay WB 125 triệu USD cải cách thể chế phát triển đô thị
[Infographics] EVFTA: Thương mại Việt Nam - EU qua những con số
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và tác động tới Việt Nam
EVFTA sau ký kết: Doanh nghiệp Việt kỳ vọng gì?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100