Khoản tín dụng trên sẽ được đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, giải quyết các vấn đề môi trường và điều kiện sinh hoạt cho người dân tại bốn đô thị loại vừa của Việt Nam, gồm Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Hải Dương và Yên Bái.

WB cho vay 194 triệu USD cải thiện 4 đô thị Việt Nam - ảnh 1

Dự án phát triển tổng hợp đô thị động lực có trị giá 276,17 triệu USD, dự kiến sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho khoảng 200.000 cư dân địa phương. Ảnh: Bloomberg/Maika Elan. 

Thông cáo được Ngân hàng Thế giới (WB) phát đi từ Washington hôm nay 12-6 (theo giờ Việt Nam) cho biết khoản cấp vốn này thuộc dự án "Phát triển tổng hợp đô thị động lực" nhằm tăng cường khả năng tiếp cận và cải thiện dịch vụ đô thị cho cư dân, trực tiếp mang lại lợi ích cho khoảng 200.000 người, đặc biệt là phụ nữ tại các đô thị nhận cấp vốn.

Cư dân tại bốn đô thị kể trên đều đang gặp phải nạn tắc nghẽn giao thông, lũ lụt và thiếu thốn các không gian công cộng có chất lượng. Chưa kể với địa thế nằm ở ven biển và miền núi, họ còn phải gánh chịu rủi ro thiên tai và các hậu quả của biến đổi khí hậu.   

Tổng chi phí cho dự án này là 276,17 triệu USD, trong đó 194,36 triệu USD sẽ được tài trợ từ nguồn vốn của Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) - WB cho biết. Việc đầu tư nhắm góp phần giải quyết những thiếu thốn hạ tầng cơ bản thông qua hỗ trợ tài chính và dựa trên những hoạt động tương tự WB đã thực hiện tại các đô thị khác trên thế giới.

Cụ thể, dự án sẽ xây mới, cải tạo các tuyến đường và hỗ trợ xây dựng các công trình công cộng có chất lượng cao. Điều này sẽ giúp giảm thời gian di chuyển, cải thiện tình trạng vệ sinh môi trường và giải quyết nạn lũ lụt mà người dân đang phải gánh chịu.

Nguồn vốn cũng dùng để cải thiện đường sá dẫn đến các khu công nghiệp, khu chế xuất, trung tâm thương mại và các địa điểm thu hút khách du lịch. Theo đó thúc đẩy phát triển các hoạt động sản xuất, xuất khẩu và dịch vụ du lịch, tạo thêm công ăn việc làm cho cư dân địa phương.

WB cũng cho biết dự án sẽ hỗ trợ kỹ thuật, giúp các đô thị thực hiện công tác quy hoạch toàn diện, hiệu quả và bền vững hơn. “Các đô thị loại vừa có vai trò ngày càng quan trọng đối với quá trình tăng trưởng của Việt Nam thông qua việc dịch chuyển hàng hóa, con người, dịch vụ và thông tin.” ông Ousmane Dione, giám đốc quốc gia của WB tại Việt Nam cho hay.

Kể từ khi nối lại quan hệ từ năm 1993, Việt Nam là một trong những quốc gia nhận vốn vay ưu đãi cao nhất từ WB. Tổ chức này cho biết trong giai đoạn 2015-2018, WB đã cho vay 3,8 tỉ USD vào Việt Nam.

Đọc thêm>>
WB cảnh báo kinh tế Việt Nam dễ bị tổn thương vì rủi ro tín dụng
WB tiến tới phát hành trái phiếu blockchain đầu tiên trên thế giới
WB cấp tín dụng 125 triệu USD hỗ trợ TP.HCM cải cách thể chế phát triển đô thị
TP.HCM tiên phong ứng dụng bản đồ số để quản lý dịch bệnh
Thái Bình mở trung tâm điều hành an ninh mạng

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100