Khoản tín dụng trên sẽ được đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, giải quyết các vấn đề môi trường và điều kiện sinh hoạt cho người dân tại bốn đô thị loại vừa của Việt Nam, gồm Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Hải Dương và Yên Bái.

WB cho vay 194 triệu USD cải thiện 4 đô thị Việt Nam - ảnh 1

Dự án phát triển tổng hợp đô thị động lực có trị giá 276,17 triệu USD, dự kiến sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho khoảng 200.000 cư dân địa phương. Ảnh: Bloomberg/Maika Elan. 

Thông cáo được Ngân hàng Thế giới (WB) phát đi từ Washington hôm nay 12-6 (theo giờ Việt Nam) cho biết khoản cấp vốn này thuộc dự án "Phát triển tổng hợp đô thị động lực" nhằm tăng cường khả năng tiếp cận và cải thiện dịch vụ đô thị cho cư dân, trực tiếp mang lại lợi ích cho khoảng 200.000 người, đặc biệt là phụ nữ tại các đô thị nhận cấp vốn.

Cư dân tại bốn đô thị kể trên đều đang gặp phải nạn tắc nghẽn giao thông, lũ lụt và thiếu thốn các không gian công cộng có chất lượng. Chưa kể với địa thế nằm ở ven biển và miền núi, họ còn phải gánh chịu rủi ro thiên tai và các hậu quả của biến đổi khí hậu.   

Tổng chi phí cho dự án này là 276,17 triệu USD, trong đó 194,36 triệu USD sẽ được tài trợ từ nguồn vốn của Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) - WB cho biết. Việc đầu tư nhắm góp phần giải quyết những thiếu thốn hạ tầng cơ bản thông qua hỗ trợ tài chính và dựa trên những hoạt động tương tự WB đã thực hiện tại các đô thị khác trên thế giới.

Cụ thể, dự án sẽ xây mới, cải tạo các tuyến đường và hỗ trợ xây dựng các công trình công cộng có chất lượng cao. Điều này sẽ giúp giảm thời gian di chuyển, cải thiện tình trạng vệ sinh môi trường và giải quyết nạn lũ lụt mà người dân đang phải gánh chịu.

Nguồn vốn cũng dùng để cải thiện đường sá dẫn đến các khu công nghiệp, khu chế xuất, trung tâm thương mại và các địa điểm thu hút khách du lịch. Theo đó thúc đẩy phát triển các hoạt động sản xuất, xuất khẩu và dịch vụ du lịch, tạo thêm công ăn việc làm cho cư dân địa phương.

WB cũng cho biết dự án sẽ hỗ trợ kỹ thuật, giúp các đô thị thực hiện công tác quy hoạch toàn diện, hiệu quả và bền vững hơn. “Các đô thị loại vừa có vai trò ngày càng quan trọng đối với quá trình tăng trưởng của Việt Nam thông qua việc dịch chuyển hàng hóa, con người, dịch vụ và thông tin.” ông Ousmane Dione, giám đốc quốc gia của WB tại Việt Nam cho hay.

Kể từ khi nối lại quan hệ từ năm 1993, Việt Nam là một trong những quốc gia nhận vốn vay ưu đãi cao nhất từ WB. Tổ chức này cho biết trong giai đoạn 2015-2018, WB đã cho vay 3,8 tỉ USD vào Việt Nam.

Đọc thêm>>
WB cảnh báo kinh tế Việt Nam dễ bị tổn thương vì rủi ro tín dụng
WB tiến tới phát hành trái phiếu blockchain đầu tiên trên thế giới
WB cấp tín dụng 125 triệu USD hỗ trợ TP.HCM cải cách thể chế phát triển đô thị
TP.HCM tiên phong ứng dụng bản đồ số để quản lý dịch bệnh
Thái Bình mở trung tâm điều hành an ninh mạng

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.