Khoản tín dụng trên sẽ được đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, giải quyết các vấn đề môi trường và điều kiện sinh hoạt cho người dân tại bốn đô thị loại vừa của Việt Nam, gồm Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Hải Dương và Yên Bái.

WB cho vay 194 triệu USD cải thiện 4 đô thị Việt Nam - ảnh 1

Dự án phát triển tổng hợp đô thị động lực có trị giá 276,17 triệu USD, dự kiến sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho khoảng 200.000 cư dân địa phương. Ảnh: Bloomberg/Maika Elan. 

Thông cáo được Ngân hàng Thế giới (WB) phát đi từ Washington hôm nay 12-6 (theo giờ Việt Nam) cho biết khoản cấp vốn này thuộc dự án "Phát triển tổng hợp đô thị động lực" nhằm tăng cường khả năng tiếp cận và cải thiện dịch vụ đô thị cho cư dân, trực tiếp mang lại lợi ích cho khoảng 200.000 người, đặc biệt là phụ nữ tại các đô thị nhận cấp vốn.

Cư dân tại bốn đô thị kể trên đều đang gặp phải nạn tắc nghẽn giao thông, lũ lụt và thiếu thốn các không gian công cộng có chất lượng. Chưa kể với địa thế nằm ở ven biển và miền núi, họ còn phải gánh chịu rủi ro thiên tai và các hậu quả của biến đổi khí hậu.   

Tổng chi phí cho dự án này là 276,17 triệu USD, trong đó 194,36 triệu USD sẽ được tài trợ từ nguồn vốn của Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) - WB cho biết. Việc đầu tư nhắm góp phần giải quyết những thiếu thốn hạ tầng cơ bản thông qua hỗ trợ tài chính và dựa trên những hoạt động tương tự WB đã thực hiện tại các đô thị khác trên thế giới.

Cụ thể, dự án sẽ xây mới, cải tạo các tuyến đường và hỗ trợ xây dựng các công trình công cộng có chất lượng cao. Điều này sẽ giúp giảm thời gian di chuyển, cải thiện tình trạng vệ sinh môi trường và giải quyết nạn lũ lụt mà người dân đang phải gánh chịu.

Nguồn vốn cũng dùng để cải thiện đường sá dẫn đến các khu công nghiệp, khu chế xuất, trung tâm thương mại và các địa điểm thu hút khách du lịch. Theo đó thúc đẩy phát triển các hoạt động sản xuất, xuất khẩu và dịch vụ du lịch, tạo thêm công ăn việc làm cho cư dân địa phương.

WB cũng cho biết dự án sẽ hỗ trợ kỹ thuật, giúp các đô thị thực hiện công tác quy hoạch toàn diện, hiệu quả và bền vững hơn. “Các đô thị loại vừa có vai trò ngày càng quan trọng đối với quá trình tăng trưởng của Việt Nam thông qua việc dịch chuyển hàng hóa, con người, dịch vụ và thông tin.” ông Ousmane Dione, giám đốc quốc gia của WB tại Việt Nam cho hay.

Kể từ khi nối lại quan hệ từ năm 1993, Việt Nam là một trong những quốc gia nhận vốn vay ưu đãi cao nhất từ WB. Tổ chức này cho biết trong giai đoạn 2015-2018, WB đã cho vay 3,8 tỉ USD vào Việt Nam.

Đọc thêm>>
WB cảnh báo kinh tế Việt Nam dễ bị tổn thương vì rủi ro tín dụng
WB tiến tới phát hành trái phiếu blockchain đầu tiên trên thế giới
WB cấp tín dụng 125 triệu USD hỗ trợ TP.HCM cải cách thể chế phát triển đô thị
TP.HCM tiên phong ứng dụng bản đồ số để quản lý dịch bệnh
Thái Bình mở trung tâm điều hành an ninh mạng

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ