Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2019 sẽ chững lại, ở mức 6,6% so với 7,1% của năm 2018 do thắt chặt tín dụng, tiêu dùng tư nhân giảm và nhu cầu bên ngoài suy giảm. Về trung hạn mức tăng trưởng sẽ xoay quanh 6,5% do mức tăng theo chu kỳ cũng sẽ giảm dần.

Dự báo được WB đưa ra trong báo cáo cập nhật tình hình kinh tế các quốc gia khu vực Đông Á - Thái Bình Dương tháng 4.2019. Dù dự báo còn nhiều rủi ro nhưng sức tăng trưởng của kinh tế Việt Nam vẫn được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do sẽ có hiệu lực trong giai đoạn tới.

Báo cáo cho rằng nền kinh tế Việt Nam tiếp tục thể hiện một nền tảng tích cực, tăng trưởng GDP từ mức 6,8% của năm 2017 đã tăng lên mức 7,1% của năm 2018 nhờ vào hàng loạt hoạt động kinh tế khởi sắc: sự hỗ trợ tích cực của sức cầu nội địa và xuất khẩu tăng vững nhờ vào bệ đỡ của ngành sản xuất chế tạo - chế biến, tăng 13% năm qua.

Tăng trưởng GDP theo giá so sánh và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế
WB cảnh báo kinh tế Việt Nam dễ bị tổn thương vì rủi ro tín dụng - ảnh 1Nguồn:World Bank

Hoạt động kinh tế sôi động đã tạo thêm việc làm và tiếp tục giảm nghèo, dù tỷ lệ thất nghiệp năm qua ngang mức 2,2% năm 2017 nhưng tỷ lệ khiếm dụng lao động đã giảm từ 1,7% xuống mức 1,5%. Theo đó, tỷ lệ nghèo theo chuẩn nghèo quốc tế cũng giảm từ 8,4% năm 2016 xuống còn 5,9% năm 2018.

WB cho rằng chính sách tiền tệ của Việt Nam sẽ phải cân đối giữa hai mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng. Năm 2018, NHNN đã sử dụng hạn mức để từng bước thắt chặt tín dụng tại các ngân hàng thương mại và kiểm soát cho vay các lĩnh vực rủi ro cao như bất động sản, chứng khoán và tiêu dùng.

Tuy nhiên thanh khoản theo đó cũng co lại do tăng trưởng tiền gửi chậm lại, khiến lãi suất liên ngân hàng ngắn hạn tăng lên, tăng trưởng tín dụng năm 2018 chỉ ở mức 14% trong khi năm 2017 là 18%. Trong khi đó bảng cân đối tài sản của doanh nghiệp và các hộ kinh doanh có tỷ lệ đòn bẩy tăng, đưa tỷ lệ tín dụng trên GDP của Việt Nam lên mức 135%.

“Vì vậy, nền kinh tế dễ bị tổn thương với các cú sốc và nguy cơ áp lực lên thị trường tài chính, đặc biệt khi nợ xấu chưa xử lý hết và tỷ lệ an toàn vốn còn yếu ở một số ngân hàng,” báo cáo nhận định.

Tuy nhiên đánh giá triển vọng 2019, WB cho rằng cán cân kinh tế đối ngoại của Việt Nam vẫn tiếp tục cải thiện nhờ kim ngạch xuất khẩu hàng hóa vẫn cao hơn tỷ lệ tăng trưởng thương mại bình quân toàn cầu. “Hoạt động thương mại sôi động đưa Việt Nam thành một trong những nền kinh tế có độ mở lớn nhất trên thế giới, với tỷ lệ thương mại trên GDP trong năm đạt gần 200%,” theo báo cáo.

Thặng dư tài khoản vãng lai của Việt Nam duy trì trong tám năm liên tiếp nhờ vào tăng trưởng xuất khẩu; thặng dư tài khoản vốn vẫn khả quan nhờ dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được duy trì ở mức cao. Nhờ vị thế kinh tế đối ngoại mà tỷ giá tương đối ổn định kể từ giữa năm 2018, dù vậy WB cũng quan ngại “sự mất giá thực của tiền đồng có khả năng tác động tiêu cực đến năng lực cạnh tranh xuất khẩu của Việt Nam.”

WB nhận định những rủi ro nền kinh tế sẽ phải đối mặt do tái cấu trúc các doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng đang chậm lại, có thể tác động bất lợi tới tình hình tài chính vĩ mô và làm suy yếu triển vọng tăng trưởng, tạo ra các khoản nợ công. Đầu tư công tiếp tục suy giảm có thể ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển dài hạn.

WB cho rằng nền kinh tế Việt Nam dễ bị tổn thương với những biến động của kinh tế toàn cầu do độ mở cửa thương mại lớn, dư địa chính sách tiền tệ và tài khóa còn hạn chế. Sức cầu bên ngoài yếu đi và biến động tài chính tăng lên càng đòi hỏi Việt Nam tập trung quản lý kinh tế vĩ mô theo hướng chủ động và thận trọng nhằm đối phó với những cú sốc bất lợi có thể xảy ra trong cả ngắn hạn và trung hạn.

Ở cả khu vực, WB cho răng tăng trưởng tại khu vực Đông Á - Thái Bình Dương sẽ chững lại, ở mức 6% năm 2019 và 2020, so với 6,3% năm 2018, chủ yếu do khó khăn trên toàn cầu và nền kinh tế Trung Quốc bị chững lại.

Ông Andrew Mason - quyền chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại khu vực Đông Á - Thái Bình Dương khuyến cáo rằng, những trở ngại đang diễn ra như trên cần được chủ động quản lý. “Tình trạng bất định vẫn tiếp diễn do nhiều nguyên nhân, kể cả do các nền kinh tế phát triển tiếp tục giảm tốc, khả năng nền kinh tế Trung Quốc suy giảm diễn ra nhanh hơn dự kiến, và căng thẳng thương mại chưa được giải quyết,” ông Andrew Mason nói.

"Chuyên gia cưỡi ngựa ngay lập tức cho con ngựa biết ai là người điều khiển nhưng sau đó hướng dẫn nó đi bằng cách nới lỏng cương và hiếm khi dùng đến đinh thúc.". ---- Sandrea Day O'Connor (thẩm phán)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.