Trong quá trình chuẩn bị niêm yết, Vincom Retail đã chuyển đổi cổ phiếu ưu đãi của Warburg Pincus và Credit Suisse thành cổ phiếu phổ thông. 

Theo quy định của Luật Chứng khoán, cổ đông nắm giữ từ 5% cổ phần có quyền biểu quyết mới được coi là cổ đông lớn. 

Cổ phiếu ưu đãi mà Warburg Pincus và Credit Suisse nắm giữ là cổ phiếu ưu đãi cổ tức, không có quyền biểu quyết. Vì vậy, việc chuyển đổi từ cổ phiếu ưu đãi sang cổ phiếu phổ thông (cổ phiếu thường) đã giúp 2 tổ chức này trở thành cổ đông lớn của Vincom Retail. 

Trước đó, 2 tổ chức này lần lượt sở hữu hơn 288 triệu và 96 triệu cổ phiếu ưu đãi cùng số lượng cổ phiếu thường không đáng kể. 

Sau chuyển đổi với tỷ lệ 1 cổ phiếu ưu đãi lấy 1 cổ phiếu thường, Warburg Pincus và Credit Suisse lần lượt sở hữu 15,17%, và 5,05% cổ phần Vincom Retail, chính thức trở thành cổ đông của doanh nghiệp vận hành hệ thống bất động sản bán lẻ cho thuê lớn nhất Việt Nam. Là cổ đông lớn nhưng Warburg Pincus và Credit Suisse vẫn không có đại diện tại HĐQT Vincom Retail. 2 đại diện đến từ Warburg Pincus vừa từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT và Ban kiểm soát của Vincom Retail ngay trước khi chuyển đổi cổ phiếu. 

Công ty cổ phần Vincom Retail đang tiến hành các thủ tục chuẩn bị cho việc niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE). Việc chuyển đổi cổ phiếu ưu đãi thành cổ phiếu thường nằm trong tiến trình đưa Vincom Retail lên sàn chứng khoán trong thời gian tới. 

Từ khoản đầu tư có giá trị tổng cộng khoảng 300 triệu USD vào Vincom Retail trong các năm 2013 và 2015, Warburg Pincus và Credit Suisse đã được Vincom Retail phát hành cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu phổ thông. Theo báo cáo tài chính của tập đoàn Vingroup, công ty mẹ của Vincom Retail, các khoản đầu tư này bao gồm việc góp vốn vào Vincom Retail 279 triệu USD và cấp các khoản vay chuyển đổi trị giá 20 triệu USD.

Khoản đầu tư của Warburg Pincus và Credit Suisse đã góp phần giúp Vincom Retail phát triển nhanh chóng chuỗi trung tâm thương mại khắp cả nước trong những năm qua.

Tính đến cuối tháng 7.2017, Vincom Retail quản lý 41 trung tâm thương mại trải dài 22 tỉnh thành trên cả nước. Doanh nghiệp này đã phát triển tổng cộng khoảng 1,1 triệu m2 diện tích sàn trung tâm thương mại, là đơn vị vận hành bất động sản bán lẻ cho thuê lớn nhất Việt Nam.

Vincom Retail đang cân nhắc việc chào bán cổ phần ra công chúng (IPO). Quy mô của thương vụ IPO và lộ trình niêm yết cổ phiếu chưa được công bố. Sau các giao dịch để tiến tới niêm yết trên sàn chứng khoán, Vingroup dự kiến vẫn sẽ là cổ đông lớn của Vincom Retail.

Mảng bất động sản cho thuê của Vingroup, bao gồm văn phòng, trung tâm thương mại và các dịch vụ liên quan, đem về doanh thu hơn 2.000 tỉ đồng trong nửa đầu năm 2017, tăng trưởng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường bất động sản bán lẻ cho thuê tại Việt Nam khá sôi động trong thời gian gần đây, một phần đến từ sự thâm nhập của các thương hiệu nổi tiếng quốc tế vào thị trường Việt Nam. Mới đây, thương hiệu thời trang H&M đã mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam, nối gót các thương hiệu Zara, Mango, Pull & Bear, Stradivarius...

Với dân số trẻ và có nhu cầu tiêu dùng cao, Việt Nam đang thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư bất động sản bán lẻ nước ngoài như Aeon, Emart, Lotte, Takashimaya, Mapletree...

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE