Tiên phong xây dựng mô hình vườn ươm công nghệ trong bệnh viện, bệnh viện Quân dân y miền Đông bước đầu giải bài toán nhân lực trong ứng dụng công nghệ thông tin vào y tế.

Cuối quý I.2020, thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam với gần 100 ca dương tính, sở Y tế TP.HCM muốn đặt hàng gấp các robot khử khuẩn để phục vụ trong các bệnh viện điều trị Covid-19.

Ngày 20.3, bác sĩ Tăng Chí Thượng, phó giám đốc sở Y tế TP.HCM, nhấc máy gọi kỹ sư Võ Hồng Quân - giám đốc trung tâm công nghệ thông tin của bệnh viện Quân dân y miền Đông. Ba tiếng sau, anh Quân cùng ban giám đốc bệnh viện và các cộng sự họp bàn cách triển khai đơn hàng này của sở Y tế. Các ý tưởng về thiết kế và cách hoạt động của robot từ đó hình thành.

Vườn ươm công nghệ ở bệnh viện - ảnh 1

Robot khử khuẩn được giao cho bệnh viện Nhi đồng TP.HCM hôm 28.4. Nguồn: bệnh viện Quân dân y miền Đông

Kết quả tới nay, bệnh viện Quân dân y miền Đông hoàn thành bốn sản phẩm robot khử khuẩn cho bệnh viện dã chiến Củ Chi, bệnh viện điều trị Covid-19 tại Cần Giờ, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và bệnh viện Nhi đồng TP.HCM. Tất cả diễn ra chỉ trong vòng một tháng.

Kỹ sư Quân thừa nhận quá trình này giống như một “canh bạc” vì thời gian quá gấp gáp. “Lúc đó chúng tôi chỉ huy động được ba người làm tất cả các khâu từ thiết kế, lắp ráp và lập trình. Trong khi không có nhiều thời gian để chăm chút cho chạy thử nghiệm và hoàn thiện các chi tiết, việc mua sắm thiết bị càng khó khăn vì nhiều bên cung cấp đóng cửa hoặc hết hàng… Giao xong con robot thứ tư, anh em đội ngũ mới thở phào nhẹ nhõm,” anh Quân kể với Forbes Việt Nam.

Theo bác sĩ Tăng Chí Thượng, việc chọn đơn vị này triển khai robot do đã chứng minh được năng lực qua nhiều sản phẩm công nghệ. Ông Thượng nhận định, robot khử khuẩn tuy chưa quá phức tạp nhưng là sản phẩm thiết thực từ một “trung tâm công nghệ thông tin đúng nghĩa trong bệnh viện”.

Trung tâm công nghệ thông tin của bệnh viện Quân dân y miền Đông được thành lập hồi tháng 10.2019, như một “vườn ươm” cho người trẻ yêu thích sáng tạo trong ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ y tế. 5 nhân viên cơ hữu của trung tâm và khoảng chục sinh viên đại học tại TP.HCM phối hợp làm việc cùng nhau.

Với gần 20 sản phẩm, giải pháp là các thiết bị tự động thông minh, ứng dụng trên máy tính, điện thoại và thiết bị an ninh…, vườn ươm này đã nhận giải Triển vọng trong đợt bình chọn Y tế thông minh năm 2019 do sở Y tế TP.HCM tổ chức.

Bác sĩ Trương Hoàng Việt, giám đốc bệnh viện Quân dân y miền Đông cho biết điều khó nhất không phải vấn đề kinh phí mà là nhân lực công nghệ thông tin mới là bài toán khó và cũng là điểm vướng mắc với nhiều bệnh viện. "Chúng tôi tập hợp các bạn trẻ ở các trường đại học để ươm mầm cho những ý tưởng sáng tạo. Đây cũng là cách tạo cơ hội cho họ vừa học vừa làm, nếu phù hợp sau này sẽ thành nhân viên trung tâm,” bác sĩ Việt cho biết.

Vườn ươm công nghệ ở bệnh viện - ảnh 2

Bệnh viện Quân dân y miền Đông nhận giải Triển vọng tại cuộc bình chọn Y tế thông minh 2019 do sở Y tế TP.HCM tổ chức. Ảnh: Bích Trâm

Thực tế với chỉ với ba sản phẩm ban đầu, sau khi kêu gọi thêm sự tham gia của các sinh viên công nghệ thông tin, cả đội ngũ giai đoạn đỉnh điểm 15 người đã tạo ra thêm 14 sản phẩm cho vườn ươm chỉ trong sáu tháng. Các sản phẩm nổi bật có thể kể đến như robot đón tiếp người bệnh có tên “Tấm”, cánh tay robot hỗ trợ người khuyết tật, máy in 3D, thiết bị nhắc nhở và cảnh báo người bệnh, phần mềm quản lý khám sức khỏe định kỳ, phần mềm quản lý thông tin, ứng dụng thanh toán viện phí không dùng tiền mặt…

Hình thành từ mong muốn thay đổi chất lượng phục vụ bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện, so với các công ty công nghệ khác, thế mạnh của sản phẩm từ vườn ươm là đáp ứng được nhu cầu y tế thực tiễn.

“Đội ngũ nhân lực trẻ với chuyên môn từ phần mềm, cơ khí, tự động đến điện tử… giúp đáp ứng nhanh chóng trước tiên cho nhu cầu của chính bệnh viện. Đây là mô hình đáng học hỏi đối với nhiều bệnh viện lớn khác,” ông Tăng Chí Thượng đánh giá.

Tuy nhiên, để thúc đẩy sự tham gia sáng tạo của thêm nhiều người trẻ, vườn ươm đang hướng đến tự chủ tài chính bằng cách thương mại hóa sản phẩm. Giám đốc bệnh viện cho biết đang tìm kiếm các đơn vị tư vấn để xây dựng lộ trình này. Bước đầu tiên sẽ là hoàn thiện các sản phẩm hiện hữu để chia sẻ cho các bệnh viện khác.

“Đơn cử với robot khử khuẩn vừa phát triển trong đợt dịch bệnh Covid-19, chúng tôi đang chờ phản hồi của các bệnh viện để sau này tiếp tục điều chỉnh, nâng cấp thành sản phẩm khử khuẩn cho phòng mổ và các khu vực khác mang tính chất ô nhiễm,” bác sĩ Việt nói.

Phát triển trung tâm công nghệ thông tin trong bệnh viện là cách để xóa đi khoảng trống cung – cầu giữa các sản phẩm công nghệ phục vụ ngành y tế. Tuy nhiên đây không phải là công thức chung cho tất cả.

Theo đánh giá của ông Thượng, nếu mọi bệnh viện đều đầu tư cùng cách này sẽ gây lãng phí nguồn lực. Giải pháp khả dĩ theo ông Thượng là những trung tâm đang phát triển tốt nên vươn tầm hoạt động ra khỏi bệnh viện mình, phối hợp với các đơn vị khác để tạo nên giá trị cao hơn cho ngành. Các kỹ sư IT, công ty công nghệ, các startup… nên cùng ngồi lại với các nhà quản lý bệnh viện để “nghe đặt hàng”.

Đang liên kết với nhiều trường đại học và viện nghiên cứu để tích hợp gần 20 giải pháp hiện có tại vườn ươm thành một giải pháp tổng thể, kỹ sư Võ Hồng Quân cho biết đội ngũ tại vườn ươm không dừng lại ở việc cung cấp giải pháp cho riêng bệnh viện Quân dân y miền Đông. Thay vào đó, họ còn nuôi tham vọng có thể tận dụng công nghệ để thay đổi chất lượng phục vụ người bệnh ở khối bệnh viện công vốn thường xuyên quá tải.

“Có thể bị cho rằng vĩ cuồng nhưng chúng tôi nghĩ đã lỡ mơ rồi thì mơ cho lớn, hy vọng đến hết năm 2021 có thể thương mại hóa thành công giải pháp tổng thể này,” anh Quân nói.


Đọc thêm>>>
Năm thay đổi lớn trong ngành y tế
Kỳ vọng kết nối các tuyến y tế qua khám chữa bệnh từ xa
Startup khám bệnh tại nhà DispatchHealth huy động thành công 136 triệu USD
Việt Á - đóng góp thầm lặng
Coronavirus và sự trỗi dậy của nền kinh tế trí tuệ nhân tạo

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC