Tiên phong xây dựng mô hình vườn ươm công nghệ trong bệnh viện, bệnh viện Quân dân y miền Đông bước đầu giải bài toán nhân lực trong ứng dụng công nghệ thông tin vào y tế.

Cuối quý I.2020, thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam với gần 100 ca dương tính, sở Y tế TP.HCM muốn đặt hàng gấp các robot khử khuẩn để phục vụ trong các bệnh viện điều trị Covid-19.

Ngày 20.3, bác sĩ Tăng Chí Thượng, phó giám đốc sở Y tế TP.HCM, nhấc máy gọi kỹ sư Võ Hồng Quân - giám đốc trung tâm công nghệ thông tin của bệnh viện Quân dân y miền Đông. Ba tiếng sau, anh Quân cùng ban giám đốc bệnh viện và các cộng sự họp bàn cách triển khai đơn hàng này của sở Y tế. Các ý tưởng về thiết kế và cách hoạt động của robot từ đó hình thành.

Vườn ươm công nghệ ở bệnh viện - ảnh 1

Robot khử khuẩn được giao cho bệnh viện Nhi đồng TP.HCM hôm 28.4. Nguồn: bệnh viện Quân dân y miền Đông

Kết quả tới nay, bệnh viện Quân dân y miền Đông hoàn thành bốn sản phẩm robot khử khuẩn cho bệnh viện dã chiến Củ Chi, bệnh viện điều trị Covid-19 tại Cần Giờ, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và bệnh viện Nhi đồng TP.HCM. Tất cả diễn ra chỉ trong vòng một tháng.

Kỹ sư Quân thừa nhận quá trình này giống như một “canh bạc” vì thời gian quá gấp gáp. “Lúc đó chúng tôi chỉ huy động được ba người làm tất cả các khâu từ thiết kế, lắp ráp và lập trình. Trong khi không có nhiều thời gian để chăm chút cho chạy thử nghiệm và hoàn thiện các chi tiết, việc mua sắm thiết bị càng khó khăn vì nhiều bên cung cấp đóng cửa hoặc hết hàng… Giao xong con robot thứ tư, anh em đội ngũ mới thở phào nhẹ nhõm,” anh Quân kể với Forbes Việt Nam.

Theo bác sĩ Tăng Chí Thượng, việc chọn đơn vị này triển khai robot do đã chứng minh được năng lực qua nhiều sản phẩm công nghệ. Ông Thượng nhận định, robot khử khuẩn tuy chưa quá phức tạp nhưng là sản phẩm thiết thực từ một “trung tâm công nghệ thông tin đúng nghĩa trong bệnh viện”.

Trung tâm công nghệ thông tin của bệnh viện Quân dân y miền Đông được thành lập hồi tháng 10.2019, như một “vườn ươm” cho người trẻ yêu thích sáng tạo trong ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ y tế. 5 nhân viên cơ hữu của trung tâm và khoảng chục sinh viên đại học tại TP.HCM phối hợp làm việc cùng nhau.

Với gần 20 sản phẩm, giải pháp là các thiết bị tự động thông minh, ứng dụng trên máy tính, điện thoại và thiết bị an ninh…, vườn ươm này đã nhận giải Triển vọng trong đợt bình chọn Y tế thông minh năm 2019 do sở Y tế TP.HCM tổ chức.

Bác sĩ Trương Hoàng Việt, giám đốc bệnh viện Quân dân y miền Đông cho biết điều khó nhất không phải vấn đề kinh phí mà là nhân lực công nghệ thông tin mới là bài toán khó và cũng là điểm vướng mắc với nhiều bệnh viện. "Chúng tôi tập hợp các bạn trẻ ở các trường đại học để ươm mầm cho những ý tưởng sáng tạo. Đây cũng là cách tạo cơ hội cho họ vừa học vừa làm, nếu phù hợp sau này sẽ thành nhân viên trung tâm,” bác sĩ Việt cho biết.

Vườn ươm công nghệ ở bệnh viện - ảnh 2

Bệnh viện Quân dân y miền Đông nhận giải Triển vọng tại cuộc bình chọn Y tế thông minh 2019 do sở Y tế TP.HCM tổ chức. Ảnh: Bích Trâm

Thực tế với chỉ với ba sản phẩm ban đầu, sau khi kêu gọi thêm sự tham gia của các sinh viên công nghệ thông tin, cả đội ngũ giai đoạn đỉnh điểm 15 người đã tạo ra thêm 14 sản phẩm cho vườn ươm chỉ trong sáu tháng. Các sản phẩm nổi bật có thể kể đến như robot đón tiếp người bệnh có tên “Tấm”, cánh tay robot hỗ trợ người khuyết tật, máy in 3D, thiết bị nhắc nhở và cảnh báo người bệnh, phần mềm quản lý khám sức khỏe định kỳ, phần mềm quản lý thông tin, ứng dụng thanh toán viện phí không dùng tiền mặt…

Hình thành từ mong muốn thay đổi chất lượng phục vụ bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện, so với các công ty công nghệ khác, thế mạnh của sản phẩm từ vườn ươm là đáp ứng được nhu cầu y tế thực tiễn.

“Đội ngũ nhân lực trẻ với chuyên môn từ phần mềm, cơ khí, tự động đến điện tử… giúp đáp ứng nhanh chóng trước tiên cho nhu cầu của chính bệnh viện. Đây là mô hình đáng học hỏi đối với nhiều bệnh viện lớn khác,” ông Tăng Chí Thượng đánh giá.

Tuy nhiên, để thúc đẩy sự tham gia sáng tạo của thêm nhiều người trẻ, vườn ươm đang hướng đến tự chủ tài chính bằng cách thương mại hóa sản phẩm. Giám đốc bệnh viện cho biết đang tìm kiếm các đơn vị tư vấn để xây dựng lộ trình này. Bước đầu tiên sẽ là hoàn thiện các sản phẩm hiện hữu để chia sẻ cho các bệnh viện khác.

“Đơn cử với robot khử khuẩn vừa phát triển trong đợt dịch bệnh Covid-19, chúng tôi đang chờ phản hồi của các bệnh viện để sau này tiếp tục điều chỉnh, nâng cấp thành sản phẩm khử khuẩn cho phòng mổ và các khu vực khác mang tính chất ô nhiễm,” bác sĩ Việt nói.

Phát triển trung tâm công nghệ thông tin trong bệnh viện là cách để xóa đi khoảng trống cung – cầu giữa các sản phẩm công nghệ phục vụ ngành y tế. Tuy nhiên đây không phải là công thức chung cho tất cả.

Theo đánh giá của ông Thượng, nếu mọi bệnh viện đều đầu tư cùng cách này sẽ gây lãng phí nguồn lực. Giải pháp khả dĩ theo ông Thượng là những trung tâm đang phát triển tốt nên vươn tầm hoạt động ra khỏi bệnh viện mình, phối hợp với các đơn vị khác để tạo nên giá trị cao hơn cho ngành. Các kỹ sư IT, công ty công nghệ, các startup… nên cùng ngồi lại với các nhà quản lý bệnh viện để “nghe đặt hàng”.

Đang liên kết với nhiều trường đại học và viện nghiên cứu để tích hợp gần 20 giải pháp hiện có tại vườn ươm thành một giải pháp tổng thể, kỹ sư Võ Hồng Quân cho biết đội ngũ tại vườn ươm không dừng lại ở việc cung cấp giải pháp cho riêng bệnh viện Quân dân y miền Đông. Thay vào đó, họ còn nuôi tham vọng có thể tận dụng công nghệ để thay đổi chất lượng phục vụ người bệnh ở khối bệnh viện công vốn thường xuyên quá tải.

“Có thể bị cho rằng vĩ cuồng nhưng chúng tôi nghĩ đã lỡ mơ rồi thì mơ cho lớn, hy vọng đến hết năm 2021 có thể thương mại hóa thành công giải pháp tổng thể này,” anh Quân nói.


Đọc thêm>>>
Năm thay đổi lớn trong ngành y tế
Kỳ vọng kết nối các tuyến y tế qua khám chữa bệnh từ xa
Startup khám bệnh tại nhà DispatchHealth huy động thành công 136 triệu USD
Việt Á - đóng góp thầm lặng
Coronavirus và sự trỗi dậy của nền kinh tế trí tuệ nhân tạo

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE