Hà Hồng Sân, hay Stanley Ho, người đứng sau đế chế bài bạc lớn nhất châu Á đã qua đời ở tuổi 98.

Vua sòng bạc Macau Hà Hồng Sân qua đời và di sản kế nghiệp - ảnh 1

Hà Hồng Sân lần đầu xuất hiện trên danh sách tỉ phú thế giới của Forbes vào năm 1992 với giá trị tài sản 1,1 tỉ USD. Ảnh: Jerome Favre/Bloomberg News. 

Hà Hồng Sân là người đã xây dựng SJM Holdings, công ty giúp Macau trở thành trung tâm bài bạc lớn nhất thế giới. Trước khi từ chức chủ tịch SJM vào năm 2018, ông đã chia toàn bộ của cải của mình cho các thành viên gia đình, bao gồm bốn người vợ, ít nhất 17 người con.

Hà Siêu Quỳnh (Pansy Ho), con gái lớn nhất của ông và người vợ thứ hai, từng nắm giữ danh hiệu người phụ nữ giàu nhất Hồng Kông trước khi tài sản bị sụt giảm xuống 3,7 tỉ USD như hiện tại. Hiện bà đang thay cha điều hành Shun Tak Holdings, công ty phát triển bất động sản, kinh doanh phà giữa Hồng Kông - Macau và các khách sạn. Chị gái bà là Hà Siêu Phượng (Daisy Ho) đã trở thành chủ tịch của SJM sau khi Hà Hồng Sân nghỉ hưu hai năm trước.

Hà Du Long (Lawrence Ho), con trai của Hà Hồng Sân với vợ thứ hai, hiện đang lãnh đạo Melco Resorts, công ty kinh doanh sòng bạc đã niêm yết trên sàn Nasdaq thông qua Melco International Development. Tài sản của ông chạm mức xấp xỉ 2 tỉ USD.

Lương An Kỳ (Angela Leong), vợ thứ tư của ông Hà, là đồng chủ tịch SJM và là người nắm nhiều cổ phần nhất. Hiện bà có trong tay tài sản trị giá 3,2 tỉ USD.

Từng được mệnh danh "vua của Macau", Hà Hồng Sân là cháu của Robert Hotung, doanh nhân và nhà từ thiện nổi tiếng bậc nhất Hồng Kông những năm đầu của thế kỷ 20.

Dù sinh ra trong một gia đình giàu có và danh giá, Hà Hồng Sân đã trải qua những ngày tháng nghèo khó khi mới lớn. Lúc quân đội Nhật Bản xâm lược Hồng Kông vào năm 1941, Ho đã chạy trốn sang Macau. Tại đây, ông đã làm giàu bằng cách buôn lậu hàng hóa vào Trung Quốc.

Năm 1962, Ho cùng một nhóm các nhà đầu tư thắng thầu vận hành độc quyền tất cả sòng bài ở Macau cho tới tận năm 2001. Công ty SJM của ông đã tạo nên nét chấm phá mới cho chân trời thành phố bằng tòa nhà Grand Lisboa hoàn tất xây dựng năm 2007 với 48 tầng lầu và có hình dáng như hoa sen.

Sau khi Macau được trao trả lại cho Trung Quốc sau hơn 400 năm chịu sự cai trị của Bồ Đào Nha, SJM đã được trao giấy phép kinh doanh ngành cờ bạc cùng với Galaxy Entertainment Group, Melco Resorts & Entertainment, MGM China Holdings, Sands China và Wynn Macau.

Hà Hồng Sân lần đầu xuất hiện trên danh sách tỉ phú thế giới của Forbes vào năm 1992 với giá trị tài sản 1,1 tỉ USD. Những năm sau đó ông vẫn liên tiếp được vinh danh cho tới tận năm 2011, khi gia tài của ông Hà suy giảm vì các đợt chuyển nhượng cổ phiếu giữa các thành viên trong gia đình.

Tỉ phú này đã chịu chấn thương vùng đầu sau một tai nạn tại nhà riêng năm 2009 và phải phẫu thuật. Ông đã bày tỏ mong muốn chia đều gia tài cho bốn nhánh gia tộc. Vài tháng sau, vụ tranh chấp đã được dàn xếp ổn thỏa.

Vị tài phiệt này nổi danh với lối sống xa xỉ và khoa trương. Tuy vậy tình trạng sức khỏe ngày một tồi tệ trong những năm gần đây đã giới hạn số lần Hà Hồng Sân xuất hiện trước công chúng. Ông có bốn người vợ: Lucina Laam (Lam Quỳnh Anh), Ina Chan (Trần Uyển Trân), Angela Leong (Lương An Kỳ) và người vợ cả Clementina Leitão (Lê Uyển Hoa) đã qua đời năm 2004 khi 80 tuổi.

Đọc thêm>>>

Tang Shing-bor - tỉ phú dẫn dắt bất động sản công nghiệp

Đường đến doanh nghiệp truyền thông khổng lồ thế giới
Phát triển ứng dụng thiết kế thành phần mềm giá trị nhất thế giới
Xây công ty edtech tỉ đô
Gìn giữ doanh nghiệp gia đình
Dịch thuật bản địa hóa thương hiệu toàn cầu

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ