Novaland vừa có văn bản “cầu cứu” Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhằm giải tỏa rủi ro mất thanh khoản. Văn bản đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp này vừa báo cáo kết quả kinh doanh 2019 với lợi nhuận tăng trưởng 3,5%, đạt 102% kế hoạch đề ra nhưng doanh thu sụt giảm mạnh hơn 28%.

Văn bản được thông qua bởi ông Bùi Thành Nhơn, người sáng lập và là lãnh đạo cao nhất của tập đoàn địa ốc No Va ký ngày 25.1 (tức mùng 1 Tết) và chuyển phát đến Bộ Xây dựng ngày 3.2.2020.

Nội dung công văn trên nhấn mạnh việc tập đoàn đang bị mất tính thanh khoản và hiện đã kiệt sức, nguy cơ nợ xấu hơn 50.000 tỉ đồng, phản ứng tiêu cực của 250.000 người mua nhà, cũng như ảnh hưởng đến niềm tin và môi trường đầu tư trong mắt nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Một trong những giải pháp mà đơn vị này đưa ra như một lời khẩn cầu là cho phép công ty tiếp tục triển khai dự án khu dân cư hơn 30 ha tại phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM vốn đã bị tạm dừng khoảng hai năm nay.

Vừa báo lãi 2019 vượt kế hoạch, Novaland đã “cầu cứu” - ảnh 1

Dự án có tên Water Bay được phát triển theo mô hình khu đô thị phức hợp mà theo Novaland “đã đủ điều kiện để bán hàng”. Tổng vốn đầu tư doanh nghiệp bỏ vào dự án hơn 6.000 tỉ đồng, tương đương 8,4% tổng tài sản tính đến cuối năm 2019 và tương đương hơn một nửa doanh thu năm 2019 của doanh nghiệp này.

“Việc triển khai dự án này ngoài việc tạo thêm nguồn thu cho Novaland còn giúp củng cố niềm tin cho hơn 200 nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục rót vốn vào NVL để thực hiện các dự án đang dang dở”, nội dung công văn đưa ra.

Báo cáo tài chính quý IV.2019 của Novaland cho thấy doanh thu năm 2019 đạt hơn 10.930 tỉ đồng, giảm hơn 28% so với năm ngoái và chỉ hoàn thành hơn 60% kế hoạch đề ra. Tuy nhiên lợi nhuận ghi nhận vẫn tăng nhẹ 3,5%, đạt 3.382 tỉ đồng, vượt 2% so với chỉ tiêu lợi nhuận năm.

Với 28 năm hoạt động, hiện Novaland là tập đoàn địa ốc có tổng tài sản lớn thứ hai trên thị trường, chỉ sau Vinhomes (thuộc Vingroup). Tính đến cuối 2019, tổng tài sản Novaland ước đạt 89.972 tỉ đồng, trong đó tài sản ngắn hạn chiếm gần 80% phần lớn ghi nhận là hàng tồn kho. Lượng tiền và tương đương tiền tại thời điểm cuối năm đạt 6.513 tỉ đồng

Tổng nợ phải trả 65.516 tỉ đồng, trong đó nợ dài hạn chiếm phần lớn với tỷ trọng gần 73%, nợ ngắn hạn chỉ chiếm khoảng 27%.  

Novaland cho biết hiện đang triển khai hơn 40 dự án tại TP.HCM với hơn 35.000 sản phẩm. Tập đoàn này cũng đang triển khai nhiều dự án khu đô thị quy mô lớn tại Đồng Nai và Bình Thuận có quy mô cả ngàn héc-ta.

Cổ phiếu NVL của tập đoàn địa ốc này hiện giao dịch quanh mức 53.000 đồng, giảm gần 16% kể từ cuối tháng 9.2019 và giảm gần 8% kể từ đầu năm 2020 đến nay với vốn hóa hiện hơn 51.000 tỉ đồng.  

Đọc thêm>>>
Forbes Việt Nam công bố danh sách "100 công ty đại chúng lớn nhất"
Vấn đề pháp lý là điểm nghẽn lớn nhất với các công ty bất động sản
Novaland muốn niêm yết ở nước ngoài
[Infographic] Bất động sản khu công nghiệp: Ba vùng phát triển
Lĩnh vực công nghiệp dẫn dầu xu hướng công trình xanh Việt Nam
Kiến nghị bỏ quản lý, vận hành tòa nhà khỏi ngành nghề kinh doanh có điều kiện

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK