Novaland vừa có văn bản “cầu cứu” Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhằm giải tỏa rủi ro mất thanh khoản. Văn bản đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp này vừa báo cáo kết quả kinh doanh 2019 với lợi nhuận tăng trưởng 3,5%, đạt 102% kế hoạch đề ra nhưng doanh thu sụt giảm mạnh hơn 28%.

Văn bản được thông qua bởi ông Bùi Thành Nhơn, người sáng lập và là lãnh đạo cao nhất của tập đoàn địa ốc No Va ký ngày 25.1 (tức mùng 1 Tết) và chuyển phát đến Bộ Xây dựng ngày 3.2.2020.

Nội dung công văn trên nhấn mạnh việc tập đoàn đang bị mất tính thanh khoản và hiện đã kiệt sức, nguy cơ nợ xấu hơn 50.000 tỉ đồng, phản ứng tiêu cực của 250.000 người mua nhà, cũng như ảnh hưởng đến niềm tin và môi trường đầu tư trong mắt nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Một trong những giải pháp mà đơn vị này đưa ra như một lời khẩn cầu là cho phép công ty tiếp tục triển khai dự án khu dân cư hơn 30 ha tại phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM vốn đã bị tạm dừng khoảng hai năm nay.

Vừa báo lãi 2019 vượt kế hoạch, Novaland đã “cầu cứu” - ảnh 1

Dự án có tên Water Bay được phát triển theo mô hình khu đô thị phức hợp mà theo Novaland “đã đủ điều kiện để bán hàng”. Tổng vốn đầu tư doanh nghiệp bỏ vào dự án hơn 6.000 tỉ đồng, tương đương 8,4% tổng tài sản tính đến cuối năm 2019 và tương đương hơn một nửa doanh thu năm 2019 của doanh nghiệp này.

“Việc triển khai dự án này ngoài việc tạo thêm nguồn thu cho Novaland còn giúp củng cố niềm tin cho hơn 200 nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục rót vốn vào NVL để thực hiện các dự án đang dang dở”, nội dung công văn đưa ra.

Báo cáo tài chính quý IV.2019 của Novaland cho thấy doanh thu năm 2019 đạt hơn 10.930 tỉ đồng, giảm hơn 28% so với năm ngoái và chỉ hoàn thành hơn 60% kế hoạch đề ra. Tuy nhiên lợi nhuận ghi nhận vẫn tăng nhẹ 3,5%, đạt 3.382 tỉ đồng, vượt 2% so với chỉ tiêu lợi nhuận năm.

Với 28 năm hoạt động, hiện Novaland là tập đoàn địa ốc có tổng tài sản lớn thứ hai trên thị trường, chỉ sau Vinhomes (thuộc Vingroup). Tính đến cuối 2019, tổng tài sản Novaland ước đạt 89.972 tỉ đồng, trong đó tài sản ngắn hạn chiếm gần 80% phần lớn ghi nhận là hàng tồn kho. Lượng tiền và tương đương tiền tại thời điểm cuối năm đạt 6.513 tỉ đồng

Tổng nợ phải trả 65.516 tỉ đồng, trong đó nợ dài hạn chiếm phần lớn với tỷ trọng gần 73%, nợ ngắn hạn chỉ chiếm khoảng 27%.  

Novaland cho biết hiện đang triển khai hơn 40 dự án tại TP.HCM với hơn 35.000 sản phẩm. Tập đoàn này cũng đang triển khai nhiều dự án khu đô thị quy mô lớn tại Đồng Nai và Bình Thuận có quy mô cả ngàn héc-ta.

Cổ phiếu NVL của tập đoàn địa ốc này hiện giao dịch quanh mức 53.000 đồng, giảm gần 16% kể từ cuối tháng 9.2019 và giảm gần 8% kể từ đầu năm 2020 đến nay với vốn hóa hiện hơn 51.000 tỉ đồng.  

Đọc thêm>>>
Forbes Việt Nam công bố danh sách "100 công ty đại chúng lớn nhất"
Vấn đề pháp lý là điểm nghẽn lớn nhất với các công ty bất động sản
Novaland muốn niêm yết ở nước ngoài
[Infographic] Bất động sản khu công nghiệp: Ba vùng phát triển
Lĩnh vực công nghiệp dẫn dầu xu hướng công trình xanh Việt Nam
Kiến nghị bỏ quản lý, vận hành tòa nhà khỏi ngành nghề kinh doanh có điều kiện

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ