Quý đầu tiên của năm 2020 ghi nhận mức rót vốn kỷ lục 4,5 tỉ USD vào các startup y tế số, trước khi thị trường bắt đầu suy giảm do đại dịch Covid-19. Trong đó lĩnh vực telemedicine tăng xấp xỉ 20 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Vào quý I.2020, các startup trong lĩnh vực y tế số nhận được số vốn đầu tư lên đến 4,5 tỉ USD, bao gồm đầu tư vốn mạo hiểm và đầu tư tư nhân, theo dữ liệu của báo cáo Startup Health Insights về thị trường vốn vào startup y tế đổi mới sáng tạo. Đây là mức cao nhất so với cùng kỳ trong vòng 10 năm qua, và tăng đến 41% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vốn rót vào startup y tế cao kỷ lục trong quý I - ảnh 1

Bắt đầu từ năm 2014, mức rót vốn đầu tư vào startup y tế số vào quý đầu tiên của mỗi năm đã vượt mốc 1 tỉ USD. Nguồn: Startup Health

Startup Health nhận định mức rót vốn kỷ lục trong quý đầu tiên của thập niên 2020 là "sự khởi đầu mạnh mẽ cho chặng đường dài phía trước", và đặc biệt sự khởi đầu này rất cần thiết khi dự kiến mức đầu tư trong quý II và quý III năm nay sẽ sụt giảm đáng kể.

Nhìn vào các chi tiết nhỏ hơn của bức tranh toàn quý I, số liệu thống kê theo tuần cho thấy sự sụt giảm trong tổng mức rót vốn. Ở hai tuần đầu tiên, tổng giá trị các thương vụ đầu tư trên 1 tỉ USD (trong đó 2 thương vụ có tổng giá trị 435 triệu USD) sau đó giảm dần về mức tương đương so với quý I của các năm trước.

Trong khoảng thời gian này, Trung Quốc đại lục báo cáo có ca tử vong đầu tiên do vi-rút corona chủng mới, cụ thể là vào ngày 11.1. Sau đó dịch bệnh lan nhanh đến mọi châu lục và đến ngày 11.3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố dịch bệnh do SARS-CoV-2 là đại dịch toàn cầu với tên gọi Covid-19. Kể từ đó, mức rót vốn đã sụt giảm. 

Vốn rót vào startup y tế cao kỷ lục trong quý I - ảnh 2

Mức rót vốn vào startup công nghệ y tế sụt giảm sau khi Trung Quốc báo cáo ca tử vong đầu tiên vào ngày 11.1 và WHO công bố đại dịch toàn cầu vào 11.3. Nguồn: Startup Health

Hiện nay, khi nền kinh tế nói chung và thị trường đầu tư nói riêng chịu tác động tiêu cực bởi Covid-19, các startup công nghệ y tế vẫn có thể duy trì hy vọng, đặc biệt là những startup hỗ trợ các giải pháp ứng phó với đại dịch.

Khi so với dữ liệu cùng kỳ năm ngoái, việc rót vốn cho các startup trong lĩnh vực y tế từ xa (telemedicine) và theo dõi sức khỏe bệnh nhân (patient monitoring) đã tăng trưởng đáng kể, lần lượt tăng 1.818% và 168% so với quý I.2020, nghĩa là tăng gấp gần 20 lần và 2,68 lần. 

Sức khỏe tinh thần, một lĩnh vực thường không thu hút nhiều vốn đầu tư, cũng đã gia tăng 65% mức rót vốn, cho thấy đại dịch Covid-19 cũng đã giúp mang đến những tín hiệu tích cực cho những lĩnh vực vốn thường bị bỏ qua trong đầu tư vào đổi mới y tế.

Vốn rót vào startup y tế cao kỷ lục trong quý I - ảnh 3

Mức đầu tư vào y tế số quý I.2020 chiếm 33% tổng mức đầu tư của năm 2019. Nguồn: Startup Health

Vai trò của y tế kỹ thuật số giai đoạn hậu Covid-19 sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, trong bối cảnh sự lây lan vi-rút corona đặt ra nhu cầu cao về ứng dụng công nghệ để mở ra khả năng tiếp cận y tế với chi phí thấp. Các chuyên gia Startup Health cho rằng các yêu cầu mới này sẽ nhanh chóng giúp định hình lại bức tranh thị trường công nghệ y tế.

Theo đó, sự không chắc chắn của thị trường tài chính nhiều khả năng sẽ chuyển hướng các thương vụ đầu tư vào startup công nghệ y tế vừa có giải pháp trực tiếp ứng phó với đại dịch vừa phù hợp với một “trật tự thế giới mới” thời hậu Covid-19.

Startup Health chuyên đầu tư vào các startup y tế với danh mục đầu tư y tế số của được Crunchbase đánh giá lớn nhất thế giới, gồm hơn 200 công ty ở 5 châu lục. Trong đó đến nay có 12 công ty được mua lại bởi Intel, WebMD, Under Armour, Zimmer Biomet... 

Các công ty được dẫn dắt bởi Startup Health đã huy động được hơn 800 triệu USD kể từ năm 2012. Danh mục đầu tư hiện 40% nhắm vào các doanh nhân bác sĩ (doctorpreneur), 30% vào các nhà sáng lập nữ và 30% vào các doanh nhân nối tiếp (serial entrepreneur).


Đọc thêm >>>
Apple và Google bắt tay phát triển công cụ truy dấu người nhiễm Covid-19
eDoctor gọi 1,2 triệu USD vốn từ 4 quỹ đầu tư
Ứng dụng Covid-19 Check giúp người dùng kiểm tra cấp độ “F”
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ đại dịch Covid-19
Thu hút 70 tỉ USD, bức tranh y tế số thập niên qua thế nào?
Startup công nghệ y tế: Gia tăng trải nghiệm và trao quyền cho người bệnh

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.