Quý đầu tiên của năm 2020 ghi nhận mức rót vốn kỷ lục 4,5 tỉ USD vào các startup y tế số, trước khi thị trường bắt đầu suy giảm do đại dịch Covid-19. Trong đó lĩnh vực telemedicine tăng xấp xỉ 20 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Vào quý I.2020, các startup trong lĩnh vực y tế số nhận được số vốn đầu tư lên đến 4,5 tỉ USD, bao gồm đầu tư vốn mạo hiểm và đầu tư tư nhân, theo dữ liệu của báo cáo Startup Health Insights về thị trường vốn vào startup y tế đổi mới sáng tạo. Đây là mức cao nhất so với cùng kỳ trong vòng 10 năm qua, và tăng đến 41% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vốn rót vào startup y tế cao kỷ lục trong quý I - ảnh 1

Bắt đầu từ năm 2014, mức rót vốn đầu tư vào startup y tế số vào quý đầu tiên của mỗi năm đã vượt mốc 1 tỉ USD. Nguồn: Startup Health

Startup Health nhận định mức rót vốn kỷ lục trong quý đầu tiên của thập niên 2020 là "sự khởi đầu mạnh mẽ cho chặng đường dài phía trước", và đặc biệt sự khởi đầu này rất cần thiết khi dự kiến mức đầu tư trong quý II và quý III năm nay sẽ sụt giảm đáng kể.

Nhìn vào các chi tiết nhỏ hơn của bức tranh toàn quý I, số liệu thống kê theo tuần cho thấy sự sụt giảm trong tổng mức rót vốn. Ở hai tuần đầu tiên, tổng giá trị các thương vụ đầu tư trên 1 tỉ USD (trong đó 2 thương vụ có tổng giá trị 435 triệu USD) sau đó giảm dần về mức tương đương so với quý I của các năm trước.

Trong khoảng thời gian này, Trung Quốc đại lục báo cáo có ca tử vong đầu tiên do vi-rút corona chủng mới, cụ thể là vào ngày 11.1. Sau đó dịch bệnh lan nhanh đến mọi châu lục và đến ngày 11.3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố dịch bệnh do SARS-CoV-2 là đại dịch toàn cầu với tên gọi Covid-19. Kể từ đó, mức rót vốn đã sụt giảm. 

Vốn rót vào startup y tế cao kỷ lục trong quý I - ảnh 2

Mức rót vốn vào startup công nghệ y tế sụt giảm sau khi Trung Quốc báo cáo ca tử vong đầu tiên vào ngày 11.1 và WHO công bố đại dịch toàn cầu vào 11.3. Nguồn: Startup Health

Hiện nay, khi nền kinh tế nói chung và thị trường đầu tư nói riêng chịu tác động tiêu cực bởi Covid-19, các startup công nghệ y tế vẫn có thể duy trì hy vọng, đặc biệt là những startup hỗ trợ các giải pháp ứng phó với đại dịch.

Khi so với dữ liệu cùng kỳ năm ngoái, việc rót vốn cho các startup trong lĩnh vực y tế từ xa (telemedicine) và theo dõi sức khỏe bệnh nhân (patient monitoring) đã tăng trưởng đáng kể, lần lượt tăng 1.818% và 168% so với quý I.2020, nghĩa là tăng gấp gần 20 lần và 2,68 lần. 

Sức khỏe tinh thần, một lĩnh vực thường không thu hút nhiều vốn đầu tư, cũng đã gia tăng 65% mức rót vốn, cho thấy đại dịch Covid-19 cũng đã giúp mang đến những tín hiệu tích cực cho những lĩnh vực vốn thường bị bỏ qua trong đầu tư vào đổi mới y tế.

Vốn rót vào startup y tế cao kỷ lục trong quý I - ảnh 3

Mức đầu tư vào y tế số quý I.2020 chiếm 33% tổng mức đầu tư của năm 2019. Nguồn: Startup Health

Vai trò của y tế kỹ thuật số giai đoạn hậu Covid-19 sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, trong bối cảnh sự lây lan vi-rút corona đặt ra nhu cầu cao về ứng dụng công nghệ để mở ra khả năng tiếp cận y tế với chi phí thấp. Các chuyên gia Startup Health cho rằng các yêu cầu mới này sẽ nhanh chóng giúp định hình lại bức tranh thị trường công nghệ y tế.

Theo đó, sự không chắc chắn của thị trường tài chính nhiều khả năng sẽ chuyển hướng các thương vụ đầu tư vào startup công nghệ y tế vừa có giải pháp trực tiếp ứng phó với đại dịch vừa phù hợp với một “trật tự thế giới mới” thời hậu Covid-19.

Startup Health chuyên đầu tư vào các startup y tế với danh mục đầu tư y tế số của được Crunchbase đánh giá lớn nhất thế giới, gồm hơn 200 công ty ở 5 châu lục. Trong đó đến nay có 12 công ty được mua lại bởi Intel, WebMD, Under Armour, Zimmer Biomet... 

Các công ty được dẫn dắt bởi Startup Health đã huy động được hơn 800 triệu USD kể từ năm 2012. Danh mục đầu tư hiện 40% nhắm vào các doanh nhân bác sĩ (doctorpreneur), 30% vào các nhà sáng lập nữ và 30% vào các doanh nhân nối tiếp (serial entrepreneur).


Đọc thêm >>>
Apple và Google bắt tay phát triển công cụ truy dấu người nhiễm Covid-19
eDoctor gọi 1,2 triệu USD vốn từ 4 quỹ đầu tư
Ứng dụng Covid-19 Check giúp người dùng kiểm tra cấp độ “F”
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ đại dịch Covid-19
Thu hút 70 tỉ USD, bức tranh y tế số thập niên qua thế nào?
Startup công nghệ y tế: Gia tăng trải nghiệm và trao quyền cho người bệnh

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ