Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký vào Việt Nam giảm nhưng vốn giải ngân tiếp tục tăng.

Tổng vốn đầu tư trực tiếp của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần trong quý I.2018 đạt 5,8 tỉ đô la Mỹ, theo số liệu mới nhất của Bộ kế hoạch và đầu tư công bố ngày 26.03. Con số này giảm gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số vốn của các dự án mới được cấp chứng nhận đầu tư mới và điều chỉnh vốn đều chứng kiến sự sụt giảm, trong khi số vốn mua cổ phần lại tăng trưởng mạnh.

Vốn FDI trong giai đoạn đầu năm nay sụt giảm trong bối cảnh Việt Nam đã thu hút một lượng vốn đầu tư lớn trong năm qua. Ngay từ đầu năm ngoái, đã có hàng loạt dự án đăng ký đầu tư mới hoặc tăng thêm vốn với quy mô từ hàng trăm triệu tới hàng tỉ đô la.

Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm nhất của nhà đầu tư nước ngoài khi chiếm khoảng 60% tổng vốn FDI trong quý I.2018.

Nhiều dự án lớn trong lĩnh vực này được cấp phép hoặc điều chỉnh tăng thêm vốn như nhà máy LG Innitek Hải Phòng sản xuất mô đun camera tăng vốn thêm 501 triệu đô la Mỹ, công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam sản xuất giày và quần áo thể thao tăng vốn thêm 260 triệu đô la Mỹ, nhà máy điện gió Hanbaram được cấp phép đầu tư với số vốn 150 triệu đô la Mỹ...

Một tín hiệu khả quan là số vốn giải ngân của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 3,88 tỉ đô la Mỹ.

Hàn Quốc, Hong Kong và Singapore là ba đối tác đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam trong quý I năm nay.

Năm 2017, Việt Nam đã chứng kiến dòng vốn đầu tư trực trực tiếp nước ngoài đạt mức kỷ lục, số vốn đăng kí và thực hiện lần lượt đạt 35,9 và 17,5 tỉ đô la Mỹ. Các dự án có quy mô lớn phần lớn thuộc lĩnh vực năng lượng như nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2, Vân Phong 1, Nam Định 1, đường ống dẫn khí lô B – Ô Môn. Ngoài ra còn có các dự án lớn trong lĩnh vực khác như nhà máy Samsung Display Việt Nam, khu phức hợp thông minh tại Thủ Thiêm…