Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký vào Việt Nam giảm nhưng vốn giải ngân tiếp tục tăng.

Tổng vốn đầu tư trực tiếp của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần trong quý I.2018 đạt 5,8 tỉ đô la Mỹ, theo số liệu mới nhất của Bộ kế hoạch và đầu tư công bố ngày 26.03. Con số này giảm gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số vốn của các dự án mới được cấp chứng nhận đầu tư mới và điều chỉnh vốn đều chứng kiến sự sụt giảm, trong khi số vốn mua cổ phần lại tăng trưởng mạnh.

Vốn FDI trong giai đoạn đầu năm nay sụt giảm trong bối cảnh Việt Nam đã thu hút một lượng vốn đầu tư lớn trong năm qua. Ngay từ đầu năm ngoái, đã có hàng loạt dự án đăng ký đầu tư mới hoặc tăng thêm vốn với quy mô từ hàng trăm triệu tới hàng tỉ đô la.

Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm nhất của nhà đầu tư nước ngoài khi chiếm khoảng 60% tổng vốn FDI trong quý I.2018.

Nhiều dự án lớn trong lĩnh vực này được cấp phép hoặc điều chỉnh tăng thêm vốn như nhà máy LG Innitek Hải Phòng sản xuất mô đun camera tăng vốn thêm 501 triệu đô la Mỹ, công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam sản xuất giày và quần áo thể thao tăng vốn thêm 260 triệu đô la Mỹ, nhà máy điện gió Hanbaram được cấp phép đầu tư với số vốn 150 triệu đô la Mỹ...

Một tín hiệu khả quan là số vốn giải ngân của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 3,88 tỉ đô la Mỹ.

Hàn Quốc, Hong Kong và Singapore là ba đối tác đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam trong quý I năm nay.

Năm 2017, Việt Nam đã chứng kiến dòng vốn đầu tư trực trực tiếp nước ngoài đạt mức kỷ lục, số vốn đăng kí và thực hiện lần lượt đạt 35,9 và 17,5 tỉ đô la Mỹ. Các dự án có quy mô lớn phần lớn thuộc lĩnh vực năng lượng như nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2, Vân Phong 1, Nam Định 1, đường ống dẫn khí lô B – Ô Môn. Ngoài ra còn có các dự án lớn trong lĩnh vực khác như nhà máy Samsung Display Việt Nam, khu phức hợp thông minh tại Thủ Thiêm…

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100