Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký vào Việt Nam giảm nhưng vốn giải ngân tiếp tục tăng.

Tổng vốn đầu tư trực tiếp của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần trong quý I.2018 đạt 5,8 tỉ đô la Mỹ, theo số liệu mới nhất của Bộ kế hoạch và đầu tư công bố ngày 26.03. Con số này giảm gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số vốn của các dự án mới được cấp chứng nhận đầu tư mới và điều chỉnh vốn đều chứng kiến sự sụt giảm, trong khi số vốn mua cổ phần lại tăng trưởng mạnh.

Vốn FDI trong giai đoạn đầu năm nay sụt giảm trong bối cảnh Việt Nam đã thu hút một lượng vốn đầu tư lớn trong năm qua. Ngay từ đầu năm ngoái, đã có hàng loạt dự án đăng ký đầu tư mới hoặc tăng thêm vốn với quy mô từ hàng trăm triệu tới hàng tỉ đô la.

Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm nhất của nhà đầu tư nước ngoài khi chiếm khoảng 60% tổng vốn FDI trong quý I.2018.

Nhiều dự án lớn trong lĩnh vực này được cấp phép hoặc điều chỉnh tăng thêm vốn như nhà máy LG Innitek Hải Phòng sản xuất mô đun camera tăng vốn thêm 501 triệu đô la Mỹ, công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam sản xuất giày và quần áo thể thao tăng vốn thêm 260 triệu đô la Mỹ, nhà máy điện gió Hanbaram được cấp phép đầu tư với số vốn 150 triệu đô la Mỹ...

Một tín hiệu khả quan là số vốn giải ngân của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 3,88 tỉ đô la Mỹ.

Hàn Quốc, Hong Kong và Singapore là ba đối tác đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam trong quý I năm nay.

Năm 2017, Việt Nam đã chứng kiến dòng vốn đầu tư trực trực tiếp nước ngoài đạt mức kỷ lục, số vốn đăng kí và thực hiện lần lượt đạt 35,9 và 17,5 tỉ đô la Mỹ. Các dự án có quy mô lớn phần lớn thuộc lĩnh vực năng lượng như nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2, Vân Phong 1, Nam Định 1, đường ống dẫn khí lô B – Ô Môn. Ngoài ra còn có các dự án lớn trong lĩnh vực khác như nhà máy Samsung Display Việt Nam, khu phức hợp thông minh tại Thủ Thiêm…

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC