Ý hôm qua có thêm 27 người chết vì dịch corona, nâng tổng số ca tử vong lên 79, vượt qua Iran và trở thành quốc gia có nhiều ca tử vong nhất ngoài Trung Quốc đại lục tính đến nay.

Tính đến 9h sáng nay, số người chết vì căn bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) tại Ý đã lên 79 người, theo nội dung công bố của người đứng đầu cơ quan bảo vệ công dân Ý.

Trong 24 giờ qua đã có thêm 27 người tử vong vì dịch bệnh tại nước này, vượt qua số người tử vong tại Iran với 77 trường hợp được ghi nhận cho đến nay. Đây là mức tăng lượng người tử vong lớn nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát cách đây 12 ngày tại các khu vực miền Bắc của ổ dịch lớn nhất châu Âu. Tổng cộng các ca nhiễm bệnh tại Ý đã lên đến 2.502 ca, tăng thêm 466 ca so với một ngày trước đó. 

Với 79 người chết, Ý vượt Iran về số ca tử vong do dịch corona - ảnh 1

10 ổ dịch corona lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc đại lục. Cập nhật đến 9h sáng 4.3. Nguồn: Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (bộ Y tế)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo thế giới đang ở trong một “vùng lãnh thổ chưa được khám phá” trong bối cảnh chủng mới của vi-rút corona (SARS-CoV-2) tiếp tục lây lan rộng ở các nước phương Tây.

Trong cuộc họp báo tại Thụy Sĩ gần đây, tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết nhận được nhiều nghi vấn về lý do tổ chức này vẫn chưa tuyên bố Covid-19 là đại dịch. “WHO sẽ công nhận điều này nếu có đủ bằng chứng,” ông nói.

Theo đó, mối quan tâm lớn nhất của WHO trong giai đoạn này là các quốc gia Ý, Iran, Hàn Quốc và Nhật Bản, khi các trường hợp nhiễm bệnh được báo cáo ngoài Trung Quốc đại lục đã gia tăng nhanh chóng, với hơn 80% trường hợp tại 4 vùng dịch lớn này.

Tính đến 9h sáng nay 4.3, trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (thuộc bộ Y tế) ghi nhận thế giới có 92.944 ca nhiễm bệnh do Covid-19, với 80.151 ca ở Trung Quốc đại lục - chiếm 86,2%. Toàn cầu có 3.165 người tử vong, với 2.944 ca ở Trung Quốc đại lục, tương đương 93%.

Đến nay dịch bệnh đã lây lan đến 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bên ngoài Trung Quốc đại lục, nơi dịch bệnh bắt đầu bùng phát từ tháng 12 năm ngoái, đã có đến 12.793 ca nhiễm bệnh và 221 ca tử vong. 

10 ổ dịch lớn nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục hiện đã trải rộng khắp châu Á, Âu, Mỹ: Hàn Quốc, Ý, Iran, du thuyền Diamond Princess (cảng Yokohama, Nhật Bản), Nhật Bản, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Mỹ và Singapore.

Tỷ lệ tử vong vì dịch Covid-19 tại Iran hiện khoảng 3,2%. Trong khi năng lực y tế và tính minh bạch của các số liệu còn đang được các chuyên gia đặt nghi vấn, quốc gia này chứng kiến thêm một thử thách lớn mới khi hàng loạt quan chức cấp cao được ghi nhận nhiễm bệnh. 

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Tehran hôm qua, phó chủ tịch quốc hội Iran Abdul Reza Misri cho biết đã có 23/290 nghị sĩ dương tính với vi-rút corona. Quốc hội Iran cũng đã dừng toàn bộ phiên họp từ ngày 28.2. Iran đến nay ghi nhận hơn 2.336 ca nhiễm bệnh, với 77 trường hợp tử vong. 

Với 79 người chết, Ý vượt Iran về số ca tử vong do dịch corona - ảnh 2

 Nguồn: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC)

Hàn Quốc hôm qua ghi nhận tăng thêm 516 ca nhiễm đưa tổng số ca nhiễm lên 5.328 ca; số ca tử vong tăng từ 28 lên 32 ca, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC). Khoảng 60% ca nhiễm có liên quan đến nhánh giáo phái Tân Thiên Địa tại thành phố tâm dịch Daegu.

Tại Việt Nam đến nay đã điều trị khỏi bệnh cho tất cả 16 trường hợp dương tính với vi-rút corona. Hiện có 77 người nghi nhiễm (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ để tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Đồng thời có 15.374 người đang được giám sát sức khỏe do tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch, theo bộ Y tế. Đến nay có 1.769 người cho kết quả xét nghiệm âm tính với vi-rút.

Hôm qua 3.3, UBND huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) đã công bố dỡ bỏ cách ly xã Sơn Lôi. Đến nay tỉnh này đã qua 23 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân dương tính với vi-rút. Tuy nhiên, huyện này vẫn tiếp tục lập danh sách công dân địa phương đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài, giám sát các ca nghi nhiễm, nhất là người trở về từ ổ dịch như Hàn Quốc, Iran, Ý... 

Đọc thêm>>>
Dịch corona lan đến 76 quốc gia, gây nhiễm bệnh hơn 90.000 người và 3.131 ca tử vong
Dịch corona lan đến 65 quốc gia, số ca nhiễm bệnh toàn cầu lên 87.000
Dịch corona hoành hành mạnh, WHO nâng cảnh báo lên mức cao nhất
Dịch bệnh corona lan đến 54 quốc gia và lãnh thổ

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.