Ý hôm qua có thêm 27 người chết vì dịch corona, nâng tổng số ca tử vong lên 79, vượt qua Iran và trở thành quốc gia có nhiều ca tử vong nhất ngoài Trung Quốc đại lục tính đến nay.

Tính đến 9h sáng nay, số người chết vì căn bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) tại Ý đã lên 79 người, theo nội dung công bố của người đứng đầu cơ quan bảo vệ công dân Ý.

Trong 24 giờ qua đã có thêm 27 người tử vong vì dịch bệnh tại nước này, vượt qua số người tử vong tại Iran với 77 trường hợp được ghi nhận cho đến nay. Đây là mức tăng lượng người tử vong lớn nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát cách đây 12 ngày tại các khu vực miền Bắc của ổ dịch lớn nhất châu Âu. Tổng cộng các ca nhiễm bệnh tại Ý đã lên đến 2.502 ca, tăng thêm 466 ca so với một ngày trước đó. 

Với 79 người chết, Ý vượt Iran về số ca tử vong do dịch corona - ảnh 1

10 ổ dịch corona lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc đại lục. Cập nhật đến 9h sáng 4.3. Nguồn: Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (bộ Y tế)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo thế giới đang ở trong một “vùng lãnh thổ chưa được khám phá” trong bối cảnh chủng mới của vi-rút corona (SARS-CoV-2) tiếp tục lây lan rộng ở các nước phương Tây.

Trong cuộc họp báo tại Thụy Sĩ gần đây, tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết nhận được nhiều nghi vấn về lý do tổ chức này vẫn chưa tuyên bố Covid-19 là đại dịch. “WHO sẽ công nhận điều này nếu có đủ bằng chứng,” ông nói.

Theo đó, mối quan tâm lớn nhất của WHO trong giai đoạn này là các quốc gia Ý, Iran, Hàn Quốc và Nhật Bản, khi các trường hợp nhiễm bệnh được báo cáo ngoài Trung Quốc đại lục đã gia tăng nhanh chóng, với hơn 80% trường hợp tại 4 vùng dịch lớn này.

Tính đến 9h sáng nay 4.3, trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (thuộc bộ Y tế) ghi nhận thế giới có 92.944 ca nhiễm bệnh do Covid-19, với 80.151 ca ở Trung Quốc đại lục - chiếm 86,2%. Toàn cầu có 3.165 người tử vong, với 2.944 ca ở Trung Quốc đại lục, tương đương 93%.

Đến nay dịch bệnh đã lây lan đến 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bên ngoài Trung Quốc đại lục, nơi dịch bệnh bắt đầu bùng phát từ tháng 12 năm ngoái, đã có đến 12.793 ca nhiễm bệnh và 221 ca tử vong. 

10 ổ dịch lớn nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục hiện đã trải rộng khắp châu Á, Âu, Mỹ: Hàn Quốc, Ý, Iran, du thuyền Diamond Princess (cảng Yokohama, Nhật Bản), Nhật Bản, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Mỹ và Singapore.

Tỷ lệ tử vong vì dịch Covid-19 tại Iran hiện khoảng 3,2%. Trong khi năng lực y tế và tính minh bạch của các số liệu còn đang được các chuyên gia đặt nghi vấn, quốc gia này chứng kiến thêm một thử thách lớn mới khi hàng loạt quan chức cấp cao được ghi nhận nhiễm bệnh. 

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Tehran hôm qua, phó chủ tịch quốc hội Iran Abdul Reza Misri cho biết đã có 23/290 nghị sĩ dương tính với vi-rút corona. Quốc hội Iran cũng đã dừng toàn bộ phiên họp từ ngày 28.2. Iran đến nay ghi nhận hơn 2.336 ca nhiễm bệnh, với 77 trường hợp tử vong. 

Với 79 người chết, Ý vượt Iran về số ca tử vong do dịch corona - ảnh 2

 Nguồn: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC)

Hàn Quốc hôm qua ghi nhận tăng thêm 516 ca nhiễm đưa tổng số ca nhiễm lên 5.328 ca; số ca tử vong tăng từ 28 lên 32 ca, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC). Khoảng 60% ca nhiễm có liên quan đến nhánh giáo phái Tân Thiên Địa tại thành phố tâm dịch Daegu.

Tại Việt Nam đến nay đã điều trị khỏi bệnh cho tất cả 16 trường hợp dương tính với vi-rút corona. Hiện có 77 người nghi nhiễm (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ để tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Đồng thời có 15.374 người đang được giám sát sức khỏe do tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch, theo bộ Y tế. Đến nay có 1.769 người cho kết quả xét nghiệm âm tính với vi-rút.

Hôm qua 3.3, UBND huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) đã công bố dỡ bỏ cách ly xã Sơn Lôi. Đến nay tỉnh này đã qua 23 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân dương tính với vi-rút. Tuy nhiên, huyện này vẫn tiếp tục lập danh sách công dân địa phương đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài, giám sát các ca nghi nhiễm, nhất là người trở về từ ổ dịch như Hàn Quốc, Iran, Ý... 

Đọc thêm>>>
Dịch corona lan đến 76 quốc gia, gây nhiễm bệnh hơn 90.000 người và 3.131 ca tử vong
Dịch corona lan đến 65 quốc gia, số ca nhiễm bệnh toàn cầu lên 87.000
Dịch corona hoành hành mạnh, WHO nâng cảnh báo lên mức cao nhất
Dịch bệnh corona lan đến 54 quốc gia và lãnh thổ

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ