Thị trường chứng khoán tuần qua biến động trong biên độ khá hẹp. VN-Index gặp khó ở ngưỡng 910, dù vậy vẫn tăng hơn 7 điểm so với đầu tuần, kết phiên cuối tuần tại 908,27 điểm. Đáng chú ý, khối ngoại đã thu hẹp đà bán ròng với giá trị chỉ bằng 1/5 mức của tuần trước.  

Mở đầu tuần giao dịch VN-Index tăng hơn 6 điểm, tuy nhiên thị trường diễn biến đang xen giữa các phiên sau đó và dừng trong sắc đỏ ở phiên chiều nay, 25.9. Dù vậy chỉ số vẫn cao hơn mức 900 điểm của đầu tuần, kết tuần tăng 7,32 điểm, tương đương tăng 0,8%.

VN-Index giằng co trên ngưỡng 900, khối ngoại thu hẹp đà bán ròng - ảnh 1

Các cổ phiếu ảnh hưởng đến VN-Index trong tuần qua. Nguồn: Vietstock

Đà tăng mạnh ghi nhận ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đưa VN30-Index tăng 1,6% trong tuần. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index tăng 1,8% và UPCoM-Index tăng 1,15%.

Áp lực bán gia tăng khi chỉ số vượt ngưỡng 910 điểm vào giữa tuần, hai phiên sau đó thị trường điều chỉnh khiến chỉ số giảm từ mức cao nhất 913 điểm về 908,27 điểm phiên cuối tuần.  

Trong giai đoạn diễn biến tích lũy, thanh khoản trở thành điểm sáng với giao dịch trung bình 6.720 tỉ đồng mỗi phiên trong tuần, tăng 7% so với mức bình quân của tuần trước và có giá trị giao dịch cao nhất của tháng 9.

Lực đỡ của thị trường tuần qua phần lớn từ nhóm ngân hàng, trong đó VCB (+3,7%), STB và TCB (+2,8%), MBB (+4,5%), CTG (+1,5%).

Đáng chú ý, cổ phiếu STB của ngân hàng Sacombank thu hút dòng tiền mạnh nhất trong tuần, kết phiên cuối tuần kịch trần tại 13.300 đồng và cả tuần tăng hơn 14%. Tổng khối lượng cổ phiếu giao dịch bình quân hơn 29 triệu mỗi phiên, là mức thanh khoản cao nhất tính theo tuần kể từ đầu năm đến nay của cổ phiếu STB.

Ngoài ra, BHN cũng tăng trần phiên thứ hai liên tiếp, góp mặt vào nhóm tác động tăng điểm của thị trường với mức tăng gần 21% chỉ trong vòng một tuần. Một số cổ phiếu đầu ngành như VNM, MWG, PLX... cũng nằm trong nhóm hỗ trợ thị trường.

Trong khi đó đà giảm bị kìm hãm bởi VIC (-1,3%), SAB (-0,95%), BCM (-2,1%), BID (-0,5%), GVR (-5,5%)…

Cũng trong tuần qua, giao dịch khối ngoại đã chuyển biến khả quan hơn với mức bán ròng đã thu hẹp, với tổng giá trị bán 175 tỉ đồng, tương đương 1/5 mức tuần trước đó.

VCB, PLX và VRE là ba cổ phiếu được mua ròng mạnh với giá trị lần lượt 146 tỉ đồng, 124 tỉ và 107 tỉ đồng trong tuần qua, trong khi HPG chịu bán ròng hơn 147 tỉ đồng trong tuần, VHM 145 tỉ đồng. Lũy kế đến hiện tại, nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang giữ trạng thái mua ròng trong tháng 9.

Công ty chứng khoán BSC trong báo cáo nhận định thị trường cho rằng áp lực bán đang mạnh tại vùng trên 910 điểm. Áp lực này có thể tiếp tục trong tuần tới khiến chỉ số có thể rung lắc ở những phiên đầu tuần. “Thị trường sẽ không có nhiều biến động khi các nhà đầu tư chờ đợi kết quả tăng trưởng kinh tế quý III vào ngày 29.9,” BSC nhận định.


Đọc thêm>>>
VN-Index trở lại mốc 900 điểm
Vàng trượt giá về mốc thấp nhất 2 tháng
Các chuyên gia châu Á: Thế giới hậu Covid-19 sẽ ra sao?
Vàng, dầu biến động trái chiều
Đô-la Mỹ phục hồi, vàng giảm sau tuyên bố giữ nguyên lãi suất của Fed

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE