Giao dịch tích cực trong phiên chiều nay giúp VN-Index củng cố vững ngưỡng 900 điểm, chốt phiên tại 903,97 điểm, tăng 12,24 điểm - tương đương tăng 1,37%.

Sau khi giằng co quanh mốc 900 điểm vào phiên sáng, VN-Index đã bứt phá chỉ số trong phiên chiều, kết phiên giao dịch tăng 12,24 điểm, tiến sát 904 điểm. Tổng cộng 445 mã tăng giá, 308 mã giảm và 170 mã đứng giá.  

VN-Index chốt phiên sát 904 điểm, khối ngoại giao dịch hơn 2.500 tỉ đồng - ảnh 1

Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua. Nguồn: VNDirect

Tính từ đầu tuần, VN-Index đã có 3 phiên tăng liên tục gần 25 điểm và hôm nay là phiên thứ hai liên tiếp tăng trên 10 điểm chỉ số trong ngày giao dịch.

Ở nhóm trụ cột, VN30-Index tăng 11,6 điểm, tương đương tăng 1,4% với 25 mã tăng điểm, 4 mã giảm và 1 mã dừng tham chiếu. Đà tăng chỉ số chịu tác động mạnh từ VCB (+3,86%) dù bị khối ngoại bán ròng. Nhóm cổ phiếu Vingroup cũng tác động tích cực đến thị trường khi cả 3 đều tăng điểm VIC +1,94%, VHM +1,14%, VRE +3,12%.

Một số bluechips đầu ngành cũng hỗ trợ đắc lực đà xanh cho thị trường như SAB +2%, VNM+1,22%, BCM giữ vững mức tăng kịch trần.

Thanh khoản tăng mạnh về cuối phiên với hơn 8.600 tỉ đồng giao dịch trên ba sàn, tăng 23% so với phiên giao dịch trước lễ 2.9. Riêng khối ngoại giao dịch trên 2.500 tỉ đồng, chiếm khoảng 29% tổng giao dịch toàn thị trường.

Giao dịch nghiêng về bên mua với giá trị ròng gần 470 tỉ đồng. CTG là tâm điểm khi được khối ngoại mua ròng 675 tỉ đồng, tiếp đến là PLX +62 tỉ đồng, VRE +26 tỉ đồng. Trong khi nằm ở nhóm bị bán ròng dẫn đầu là VHM -142 tỉ đồng, VCB -49 tỉ đồng, BID -30 tỉ đồng…

Thông tin bị cắt margin bởi kết quả kinh doanh thua lỗ khiến cổ phiếu PLX, HVN giảm, tuy nhiên nhờ lực cầu mạnh từ khối ngoại nên kết phiên PLX vẫn tăng nhẹ 0,39%. Riêng CTG dù được mua ròng bởi khối ngoại nhưng giá cổ phiếu vẫn giảm, dẫn đầu nhóm ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số thị trường cùng với DHG, BHN, DPM…  

Theo ông Trịnh Duy Viết, giám đốc môi giới công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á, diễn biến khả quan của thị trường hôm nay nhờ tâm lý nhà đầu tư đã ổn định hơn trong dịch bệnh, việc cơ cấu danh mục của nhiều tổ chức đầu tư, đặc biệt là các ETFs tăng giải ngân chủ yếu vào các bluechips qua đó tác động lên thị trường.

Ngoài ra, theo thống kê từ năm 2000 đến nay, tháng 9 thường là tháng có hiệu suất dương với thị trường chứng khoán Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh năm 2020 khá tương đồng với năm 2009, có nghĩa là tháng 8 và tháng 9 chỉ số đều tăng điểm.

Theo vị chuyên gia, VN-Index có thể sẽ tiến lên mốc 935 điểm trước khi giảm trở lại 870-880 điểm trong cùng tháng, trước khi tăng điểm trở lại, trong bối cảnh hầu hết các chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới cũng đụng phải những kháng cự mạnh tại vùng đỉnh lịch sử.

Nhiều chỉ số chứng khoán lớn như Dow Jones, S&P 500, Nasdaq của Mỹ hay Nikkei 225 của Nhật đã liên tục tăng trong bối cảnh làn sóng kích thích kinh tế lần hai. 

“Việc tăng điểm sẽ tập trung nhiều vào các cổ phiếu cơ bản đầu ngành, do hai yếu tố: các quỹ tập trung giải ngân vào nhóm này và những nhóm này sẽ phục hồi mạnh hơn, chiếm thị phần của các nhóm khác sau dịch bệnh được kiểm soát”, theo ông Viết.

Chứng khoán khu vực hôm nay kết phiên trong trạng thái khá tích cực. Ngoại trừ Shanghai của Trung Quốc và Hang Seng của Hồng Kông giảm nhẹ, các thị trường còn lại đều kết trong sắc xanh: KOSPI tăng 1,33%, Nikkei 225 tăng 0,94%, S&P ASX 200 tăng 0,81%.

Trên thị trường vàng, giá vàng thế giới tại thời điểm 17h00 giao dịch ở 1.933 USD/ounce, tương đương giá đầu phiên sau khi tăng lên 1.950 USD/ounce vào phiên giao dịch sáng.

Giá vàng trong nước hiện giao dịch quanh mức 56,8 triệu đồng/lượng, chênh lệch gần 1 triệu đồng/lượng so với giá mua vào, theo ghi nhận tại công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn.


Đọc thêm>>>

VN-Index dừng sát mốc 900 điểm, khối ngoại quay đầu mua ròng mạnh

VN-Index bứt tăng hơn 10 điểm trước kỳ nghỉ 2.9

Chứng khoán Mỹ trải qua tháng 8 khởi sắc nhất 36 năm

Nửa đầu năm lợi nhuận khối doanh nghiệp phi tài chính giảm hơn 43%

Vàng quay đầu giảm, chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh mới

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ