Hai bên kỳ vọng sẽ tận dụng thế mạnh của hai công ty công nghệ để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ dành riêng cho doanh nghiệp Việt Nam.

VNG và VNPT hợp tác phát triển công nghệ đám mây cho doanh nghiệp - ảnh 1

Đại diện VNG Cloud và VNPT-IT ký kết ghi nhớ (MOU) hợp tác phát triển toàn diện công nghệ đám mây tại thị trường Việt Nam. Ảnh: VNG cung cấp 

Theo đó, VNG Cloud sẽ cùng đội ngũ VNPT-IT phát triển dịch vụ hạ tầng cũng như các ứng dụng trên nền tảng đám mây. Theo ông Ngô Diên Hy, tổng giám đốc VNPT–IT, việc hợp tác này sẽ đặt nền móng cho sự hợp tác của hai bên không chỉ trong lĩnh vực điện toán đám mây mà còn với các dịch vụ công nghệ thông tin khác.

Các dịch vụ nằm trong chiến lược của VNPT từng bước chuyển dịch cơ cấu từ dịch vụ viễn thông truyền thống sang dịch vụ số trong giai đoạn 2017-2025. Trong đó VNPT-IT là đơn vị chủ lực về nghiên cứu, triển khai và phát triển các công nghệ mới, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ chuỗi khối (blockchain), dữ liệu lớn, internet vạn vật và dịch vụ điện toán đám mây (cloud computing).

Trong khi đó, VNG Cloud trực thuộc VNG đã xây dựng thành công công nghệ điện toán đám mây có khả năng phục vụ hàng trăm triệu người dùng và các sản phẩm này đều thuộc về các kỹ sư người Việt.

"Chúng tôi không chỉ phục vụ cho sản phẩm của VNG mà còn muốn đưa hạ tầng, công nghệ này phục vụ cho các doanh nghiệp tại Việt Nam," ông Vũ Minh Trí, tổng giám đốc VNG Cloud chia sẻ.

Thị trường dịch vụ công nghệ đám mây toàn cầu được dự đoán sẽ vượt 190 tỉ USD trong khoảng giai đoạn 2019-2023, theo báo cáo cập nhật tháng 9.2019 của Technavio. Cú hích cho sự phát triển này đến từ làn sóng chuyển đổi số của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Điện toán đám mây có thể giúp các doanh nghiệp trở nên cạnh tranh hơn khi họ không cần phải tập trung quá nhiều nguồn lực cho máy chủ vàphần mềm và chi trả theo những gì mình sử dụng,” nhận định từ báo cáo Lợi ích của đám mây: Cuộc cách mạng công nghệ tại ASEAN do Microsoft và Đại học Quốc gia Singapore thực hiện.

Thị trường dịch vụ điện toán đám mây Việt Nam có quy mô trên 160 triệu USD vào năm 2016, tăng trưởng gần 65% trong giai đoạn 2010-2016, theo số liệu của hãng nghiên cứu BMI. Con số này cao hơn so với mức trung bình khoảng 50% của cả khối ASEAN.

Tuy vậy mức chi cho công nghệ điện toán đám mây vẫn còn rất thấp, chỉ khoảng 1,7 USD vào năm 2016, thấp hơn 100 lần so với Singapore, 6,5 lần so với Malaysia và so với Thái Lan thấp hơn 2,4 lần, theo báo cáo phát hành năm 2018 của Viettel IDC. 

Đọc thêm>>>
Trí tuệ nhân tạo cần cho giáo dục nhưng chưa được ứng dụng rộng rãi
Xu hướng AI bùng nổ và nghịch lý trong quản trị doanh nghiệp
GE muốn đẩy mạnh công nghệ AI vào ngành y tế Việt Nam
IBM chi 34 tỉ đô thâu tóm Red Hat và “định hình” lại thị trường điện toán đám mây

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI