Hai bên kỳ vọng sẽ tận dụng thế mạnh của hai công ty công nghệ để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ dành riêng cho doanh nghiệp Việt Nam.

VNG và VNPT hợp tác phát triển công nghệ đám mây cho doanh nghiệp - ảnh 1

Đại diện VNG Cloud và VNPT-IT ký kết ghi nhớ (MOU) hợp tác phát triển toàn diện công nghệ đám mây tại thị trường Việt Nam. Ảnh: VNG cung cấp 

Theo đó, VNG Cloud sẽ cùng đội ngũ VNPT-IT phát triển dịch vụ hạ tầng cũng như các ứng dụng trên nền tảng đám mây. Theo ông Ngô Diên Hy, tổng giám đốc VNPT–IT, việc hợp tác này sẽ đặt nền móng cho sự hợp tác của hai bên không chỉ trong lĩnh vực điện toán đám mây mà còn với các dịch vụ công nghệ thông tin khác.

Các dịch vụ nằm trong chiến lược của VNPT từng bước chuyển dịch cơ cấu từ dịch vụ viễn thông truyền thống sang dịch vụ số trong giai đoạn 2017-2025. Trong đó VNPT-IT là đơn vị chủ lực về nghiên cứu, triển khai và phát triển các công nghệ mới, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ chuỗi khối (blockchain), dữ liệu lớn, internet vạn vật và dịch vụ điện toán đám mây (cloud computing).

Trong khi đó, VNG Cloud trực thuộc VNG đã xây dựng thành công công nghệ điện toán đám mây có khả năng phục vụ hàng trăm triệu người dùng và các sản phẩm này đều thuộc về các kỹ sư người Việt.

"Chúng tôi không chỉ phục vụ cho sản phẩm của VNG mà còn muốn đưa hạ tầng, công nghệ này phục vụ cho các doanh nghiệp tại Việt Nam," ông Vũ Minh Trí, tổng giám đốc VNG Cloud chia sẻ.

Thị trường dịch vụ công nghệ đám mây toàn cầu được dự đoán sẽ vượt 190 tỉ USD trong khoảng giai đoạn 2019-2023, theo báo cáo cập nhật tháng 9.2019 của Technavio. Cú hích cho sự phát triển này đến từ làn sóng chuyển đổi số của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Điện toán đám mây có thể giúp các doanh nghiệp trở nên cạnh tranh hơn khi họ không cần phải tập trung quá nhiều nguồn lực cho máy chủ vàphần mềm và chi trả theo những gì mình sử dụng,” nhận định từ báo cáo Lợi ích của đám mây: Cuộc cách mạng công nghệ tại ASEAN do Microsoft và Đại học Quốc gia Singapore thực hiện.

Thị trường dịch vụ điện toán đám mây Việt Nam có quy mô trên 160 triệu USD vào năm 2016, tăng trưởng gần 65% trong giai đoạn 2010-2016, theo số liệu của hãng nghiên cứu BMI. Con số này cao hơn so với mức trung bình khoảng 50% của cả khối ASEAN.

Tuy vậy mức chi cho công nghệ điện toán đám mây vẫn còn rất thấp, chỉ khoảng 1,7 USD vào năm 2016, thấp hơn 100 lần so với Singapore, 6,5 lần so với Malaysia và so với Thái Lan thấp hơn 2,4 lần, theo báo cáo phát hành năm 2018 của Viettel IDC. 

Đọc thêm>>>
Trí tuệ nhân tạo cần cho giáo dục nhưng chưa được ứng dụng rộng rãi
Xu hướng AI bùng nổ và nghịch lý trong quản trị doanh nghiệp
GE muốn đẩy mạnh công nghệ AI vào ngành y tế Việt Nam
IBM chi 34 tỉ đô thâu tóm Red Hat và “định hình” lại thị trường điện toán đám mây

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC