Phiên giao dịch thứ ba liên tiếp kể từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục chìm trong sắc đỏ. Sáng nay có thời điểm VN Index mất ngưỡng 900, tuy nhiên lực cầu bắt đáy giúp đà giảm thu hẹp và thanh khoản ở mức cao với hơn 5.053 tỉ đồng.

Kết phiên giao dịch 3.2, VN Index tiếp tục giảm gần 8,5 điểm so với phiên hôm qua, dừng ở mốc 928,14 điểm, nhưng đà giảm đã thu hẹp vào chiều nay nhờ cầu bắt đáy tăng mạnh sau khi mất mốc 900 điểm trong phiên sáng.

Cụ thể thanh khoản hôm nay lên mức cao nhất trong ba phiên sau Tết Nguyên đán với hơn 5.053 tỉ đồng, cao hơn mức bình quân 3.777 tỉ đồng/phiên của năm 2019. Cuối phiên, VN Index vẫn chìm trong sắc đỏ với gần 300 mã giảm, trong đó gần 40 mã giảm sàn, VN30 giảm gần 6 điểm và HNX giảm 1 điểm với 18 mã giảm sàn.  

Các mã năng lượng như GAS và PLX cùng các bluechip khác như VNM, SAB, MSN và nhóm Vingroup… dẫn dắt đà giảm đã tác động tiêu cực đến thị trường. Trong khi cổ phiếu của một số ngân hàng trụ như BID và CTG quay đầu tăng điểm phiên chiều giúp thu hẹp đà giảm.

Nhóm cổ phiếu hàng không - du lịch chịu tác động tiêu cực trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát đã tiếp tục giảm mạnh. Cổ phiếu VJC của Vietjet giảm liền ba phiên, kết phiên hôm nay ở 125.500 đồng - giảm gần 14% so với trước Tết; HVN của Vietnam Airlines cũng mất hơn 13%, còn 27.000 đồng/cổ phiếu; cổ phiếu ACV cũng giảm hơn 14%; cổ phiếu VTR của hàng lữ hành Vietravel cũng giảm gần 9% sau ba phiên.

Sau khi bán ròng hơn 193 tỉ đồng trong hai phiên cuối tháng 1, phiên giao dịch hôm nay khối ngoại mua ròng hơn 30 tỉ đồng trên HoSE, duy trì trạng thái mua ròng trong tháng 1 với gần 1.800 tỉ đồng.

Theo đánh giá từ phòng phân tích công ty Chứng khoán SSI, với độ mở của nền kinh tế và việc đẩy mạnh giao thương quốc tế thể hiện qua tổng giá trị xuất nhập khẩu chiếm hơn 196% GDP, bất kỳ sự gián đoạn nào đến từ các nhà cung ứng quan trọng như Trung Quốc có thể sẽ là thách thức đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Vì vậy, GDP quý 1 có thể gặp nhiều thách thức.

Trong khi đó, phòng phân tích công ty chứng khoán VNDirect lạc quan hơn khi cho rằng dịch bệnh bùng phát có thể coi là một sự kiện "thiên nga đen", tác động mạnh đến thị trường trong ngắn hạn nhưng khó có thể thay đổi cả một chu kỳ kinh tế. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu trải qua nhiều khó khăn khi đang ở cuối của một chu kỳ tăng trưởng cũng như tác động của chiến tranh thương mại, dịch bệnh quy mô toàn cầu làm tâm lý thị trường dễ bị tổn thương hơn.

"Tuy nhiên, chuỗi giá trị sản xuất hay tổng cầu trên thế giới khó có thể đảo chiều. Chúng tôi tin sản xuất và tiêu dùng toàn cầu sẽ hồi phục một khi dịch bệnh này được kiểm soát. Thị trường chứng khoán có thể duy trì tâm lý e ngại cho đến khi có những bước tiến rõ ràng trong kiểm soát dịch bệnh,” VNDirect nêu quan điểm.

Đọc thêm>>>
VN Index giảm 55 điểm, vốn hóa thị trường bốc hơi 7,8 tỉ USD sau hai phiên
Chứng khoán toàn cầu lao đao khi mức lây lan của dịch 2019-nCoV vượt dịch SARS
Nghịch lý giữa thị trường chứng khoán và mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Kinh tế vĩ mô 2020: Lạc quan trong thận trọng

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ