Phiên giao dịch thứ ba liên tiếp kể từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục chìm trong sắc đỏ. Sáng nay có thời điểm VN Index mất ngưỡng 900, tuy nhiên lực cầu bắt đáy giúp đà giảm thu hẹp và thanh khoản ở mức cao với hơn 5.053 tỉ đồng.

Kết phiên giao dịch 3.2, VN Index tiếp tục giảm gần 8,5 điểm so với phiên hôm qua, dừng ở mốc 928,14 điểm, nhưng đà giảm đã thu hẹp vào chiều nay nhờ cầu bắt đáy tăng mạnh sau khi mất mốc 900 điểm trong phiên sáng.

Cụ thể thanh khoản hôm nay lên mức cao nhất trong ba phiên sau Tết Nguyên đán với hơn 5.053 tỉ đồng, cao hơn mức bình quân 3.777 tỉ đồng/phiên của năm 2019. Cuối phiên, VN Index vẫn chìm trong sắc đỏ với gần 300 mã giảm, trong đó gần 40 mã giảm sàn, VN30 giảm gần 6 điểm và HNX giảm 1 điểm với 18 mã giảm sàn.  

Các mã năng lượng như GAS và PLX cùng các bluechip khác như VNM, SAB, MSN và nhóm Vingroup… dẫn dắt đà giảm đã tác động tiêu cực đến thị trường. Trong khi cổ phiếu của một số ngân hàng trụ như BID và CTG quay đầu tăng điểm phiên chiều giúp thu hẹp đà giảm.

Nhóm cổ phiếu hàng không - du lịch chịu tác động tiêu cực trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát đã tiếp tục giảm mạnh. Cổ phiếu VJC của Vietjet giảm liền ba phiên, kết phiên hôm nay ở 125.500 đồng - giảm gần 14% so với trước Tết; HVN của Vietnam Airlines cũng mất hơn 13%, còn 27.000 đồng/cổ phiếu; cổ phiếu ACV cũng giảm hơn 14%; cổ phiếu VTR của hàng lữ hành Vietravel cũng giảm gần 9% sau ba phiên.

Sau khi bán ròng hơn 193 tỉ đồng trong hai phiên cuối tháng 1, phiên giao dịch hôm nay khối ngoại mua ròng hơn 30 tỉ đồng trên HoSE, duy trì trạng thái mua ròng trong tháng 1 với gần 1.800 tỉ đồng.

Theo đánh giá từ phòng phân tích công ty Chứng khoán SSI, với độ mở của nền kinh tế và việc đẩy mạnh giao thương quốc tế thể hiện qua tổng giá trị xuất nhập khẩu chiếm hơn 196% GDP, bất kỳ sự gián đoạn nào đến từ các nhà cung ứng quan trọng như Trung Quốc có thể sẽ là thách thức đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Vì vậy, GDP quý 1 có thể gặp nhiều thách thức.

Trong khi đó, phòng phân tích công ty chứng khoán VNDirect lạc quan hơn khi cho rằng dịch bệnh bùng phát có thể coi là một sự kiện "thiên nga đen", tác động mạnh đến thị trường trong ngắn hạn nhưng khó có thể thay đổi cả một chu kỳ kinh tế. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu trải qua nhiều khó khăn khi đang ở cuối của một chu kỳ tăng trưởng cũng như tác động của chiến tranh thương mại, dịch bệnh quy mô toàn cầu làm tâm lý thị trường dễ bị tổn thương hơn.

"Tuy nhiên, chuỗi giá trị sản xuất hay tổng cầu trên thế giới khó có thể đảo chiều. Chúng tôi tin sản xuất và tiêu dùng toàn cầu sẽ hồi phục một khi dịch bệnh này được kiểm soát. Thị trường chứng khoán có thể duy trì tâm lý e ngại cho đến khi có những bước tiến rõ ràng trong kiểm soát dịch bệnh,” VNDirect nêu quan điểm.

Đọc thêm>>>
VN Index giảm 55 điểm, vốn hóa thị trường bốc hơi 7,8 tỉ USD sau hai phiên
Chứng khoán toàn cầu lao đao khi mức lây lan của dịch 2019-nCoV vượt dịch SARS
Nghịch lý giữa thị trường chứng khoán và mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Kinh tế vĩ mô 2020: Lạc quan trong thận trọng

"Nếu bạn không thực hiện hoài bão của mình thì sẽ có ai đó thuê bạn thực hiện hoài bão của họ". ---- Dhirubhai Ambani - nhà sáng lập Reliance Industriesd

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 81 tháng 2.2020

 Số 81 tháng 2.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 30 UNDER 30 VIỆT NAM

 • 30 gương mặt Việt Nam trong danh sách "30 Under 30" của Forbes Việt Nam năm 2020 là những cá nhân đang lên trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, khởi nghiệp, truyền thông, tới văn hoá, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

 • - ĐAM MÊ DẪN LỐI

  Với rất nhiều cơ hội tư các nền tảng Internet, ba gương mặt trẻ thuộc ba ngành nghề khác nhau bước dẫn đầu tạo dấu ấn riêng, nhờ vào sự bền bỉ tập trung làm điều họ đam mê và giỏi

 • - 30 UNDER 30 HOA KỲ

   

 • - THIẾT KẾ THÔNG MINH

  Melanie Perkins phát triển ứng dụng thiết kế Canva thành một trong những phần mềm khởi nghiệp giá trị nhất thế giới.