Ngay sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức công bố covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu cộng thêm lệnh ngưng di chuyển giữa EU - Mỹ của tổng thống Trump, thị trường chứng khoán trải qua một phiên giao dịch nhuộm đỏ khắp các sàn châu Á. VN Index cũng lao dốc 42 điểm, giảm 5,19% giá trị và bốc hơi gần 6,3 tỉ USD.

Hôm nay tiếp tục ghi nhận phiên giao dịch tiêu cực khi nhà đầu tư hoảng loạn bán mạnh cổ phiếu trước các diễn biến lan rộng của dịch Covid-19 trên toàn cầu lẫn Việt Nam.

Kết phiên 12.3, VN Index đã lùi xa mốc 800 điểm, dừng ở mức 769,25 điểm, mất 42,1 điểm, tương đương mức giảm 5,19%, khiến giá trị vốn hóa của thị trường bốc hơi gần 6,3 tỉ USD chỉ trong một phiên.

Lực cầu bắt đáy vào cuộc giúp thanh khoản có phần cải thiện vào phiên chiều với hơn 5.218 tỉ đồng giao dịch tính đến cuối phiên, qua đó thu hẹp chỉ số giảm ở phiên sáng có lúc gần 50 điểm.

Ghi nhận trên cả ba sàn, có 615 mã giảm điểm, trong đó 197 mã giảm sàn, riêng trên HoSE có 117 mã nằm sàn, HNX góp 54 mã và UPCoM 26 mã. Các cổ phiếu trụ đỡ thị trường thuộc nhóm VN30 đều rơi mạnh, có tới 16 mã giảm sàn bao gồm nhóm ngân hàng  (BID, CTG, HDB, MBB, VCB, TCB, VPB), nhóm dầu khí (GAS, PLX, POW) và cả nhóm bán lẻ (MWG, PNJ)…

SAB của hãng bia Sài Gòn - Sabeco là cổ phiếu duy nhất có diễn biến tăng trong tình cảnh đỏ lửa của thị trường trong phiên sáng, tuy nhiên vẫn quay đầu giảm 7.400 đồng về cuối phiên, xuống mức 144.600 đồng/cổ phiếu, với lượng khớp lệnh chỉ khoảng 38.400 đơn vị.

Ngoài ra cổ phiếu MSN của tập đoàn Masan cũng "thoát nạn" vào cuối phiên khi quay trở lại giá tham chiếu 49.950 đồng/cổ phiếu với thanh khoản tích cực đạt 4 triệu đơn vị khớp lệnh.

Khối ngoại vẫn tiếp tục trạng thái bán ròng 300 tỉ đồng trên HoSE, đưa khoản bán ròng lên gần 1.000 tỉ đồng kế từ đầu tuần. Tỷ lệ giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài có phần cải thiện khi tổng giá trị giao dịch kênh khớp lệnh so với giá trị giao dịch toàn thị trường tăng từ 8,86% đầu tuần lên gần 15% vào phiên hôm nay.

Như vậy VN Index đã bị cuốn mất 122 điểm chỉ sau 4 phiên giao dịch, phiên 12.3 đã thổi bay giá trị vốn hóa thị trường gần 6,3 tỉ USD, trong tổng cộng 18,5 tỉ USD vốn hóa đã bị thổi bay trong 4 phiên giao dịch gần nhất..

Covid-19 chính thức được công bố là đại dịch toàn cầu cũng thổi bay vốn hóa của nhiều thị trường chứng khoán khu vực. Phiên giao dịch hôm nay hầu hết chỉ số chứng khoán tại châu Á đều giảm.

Tại Nhật, Nikkei 225 giảm mạnh hơn 4,41%, chỉ số Hangseng của Hong Kong giảm 4,04% trong khi Shanghai của Trung Quốc giảm 1,52%. Tương tự, KOSPI của Hàn Quốc cũng mất 3,87% giá trị so với phiên hôm trước.

Trong khi chứng khoán có diễn biến tiêu cực lan rộng thì thị trường cũng ghi nhận nhiều biến động. Tính đến 15h00 hôm nay, giá vàng thế giới hiện giao dịch ở mức 1.643 USD/ounce, tăng khoảng 0,6% so với cuối phiên trước. So với đầu tuần, vàng thế giới đã giảm 2,2% về giá trị, dù vậy mức này cũng đã cao hơn 7,4% so với thời điểm đầu năm. Trong nước, vàng có củng cố mốc 47 triệu đồng/lượng.

Ngân hàng Vietcombank niêm yết tỉ giá 23.265 đồng cho 1 USD, giảm nhẹ 0,06% so với phiên đầu tuần.

Đọc thêm>>>
Giá dầu lao dốc 6%, chứng khoán toàn cầu đỏ rực vì đại dịch Covid-19
Dow Jones mất hơn 1.400 điểm, chấm dứt chu kỳ chứng khoán đi lên dài nhất lịch sử
Tổng thống Trump phát lệnh ngưng di chuyển giữa châu Âu và Mỹ trong 30 ngày
WHO công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu
Ca nhiễm corona thứ 39 ở Việt Nam là hướng dẫn viên cho khách Anh đi chuyến bay VN54

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ