Thêm một thành viên nữa của tập đoàn Vingroup đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán TP.HCM sau khi Vincom Retail, công ty vận hành trung tâm thương mại niêm yết cổ phiếu trên HOSE từ cuối năm ngoái.

Vinhomes nộp hồ sơ niêm yết gần 2,68 tỉ cổ phiếu lên HoSE - ảnh 1

  Khu quần thể Vinhomes Central Park Tân Cảng, TPHCM.

Công ty cổ phần Vinhomes đã nộp hồ sơ niêm yết gần 2,68 tỉ cổ phiếu lên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM từ hôm 02.04, thông báo của HoSE cho biết.

Theo HoSE, Vinhomes có vốn điều lệ 26.796 tỉ đồng, được biết đến là hệ thống kinh doanh bất động sản nhà ở thuộc phân khúc cao cấp của tập đoàn Vingroup.

Tính tới ngày 08.02.2018, Vingroup sở hữu 69,67% vốn Vinhomes.

Vinhomes, tiền thân là Công ty cổ phần Phát triển đô thị Nam Hà Nội, thành lập năm 2008, là nhà khai thác và vận hành dự án Times City của Vingroup. Vốn điều lệ của Nam Hà Nội tăng mạnh từ mức 2.000 tỉ đồng lên 28.365 tỉ đồng thông qua việc nhận sáp nhập hai công ty khác của Vingroup, đồng thời đổi tên thành Vinhomes từ đầu tháng 2.2018.

Sau khi đổi tên thành Vinhomes, công ty tiếp tục tách ra một công ty con mới và giảm vốn điều lệ xuống mức 26.796 tỉ đồng như hiện tại. Tỷ lệ sở hữu của Vingroup tại Nam Hà Nội ban đầu là 98,9%, giờ giảm xuống còn gần 70% tại Vinhomes sau sáp nhập và chia tách. 

Vingroup là tập đoàn kinh doanh đa ngành, bao gồm bất động sản, bán lẻ, dịch vụ khách sạn và giải trí, giáo dục, y tế, công nghiệp nặng. Bất động sản là hoạt động kinh doanh cốt lõi của tập đoàn này.

Kinh doanh chuyển nhượng bất động sản đóng góp gần 70% trong tổng doanh thu hơn 90.000 tỉ đồng của Vingroup trong năm 2017. Theo Vingroup, doanh thu bất động sản tăng mạnh trong năm qua, hơn 33%, là nhờ hoàn thiện và bàn giao các dự án lớn như Park Hill, Vinpearl Phú Quốc, Vinpearl Nha Trang, Vinhomes Central Park, Vinhomes Riverside - The Harmony.

Vingroup có dự án bất động sản ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên các dự án làm nên tên tuổi của tập đoàn này chủ yếu tập trung ở Hà Nội như Royal City, Times City, Park Hill và tại TP.HCM như Vinhomes Central Park, Vinhomes Golden River.

Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) là tổ chức tư vấn niêm yết, theo thông báo của Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Vingroup nộp hồ sơ niêm yết Vinhomes sau khi một thành viên khác là Vincom Retail hồi cuối năm ngoái đã niêm yết tại HoSE. Vincom Retail là nhà quản lý trung tâm thương mại lớn nhất cả nước, với tổng diện tích mặt bằng vào khoản 1,2 triệu m2 tính tới cuối năm 2017.

Làn sóng niêm yết hoặc giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán của các doanh nghiệp ngày càng nhiều, theo sau tiến trình cổ phần hóa. Các doanh nghiệp nhà nước gần đây liên tiếp đưa cổ phiếu lên giao dịch trên UPCoM, thị trường giao dịch cổ phiếu của các công ty đại chúng chưa niêm yết, như PV Oil, PV Power, Genco 3, BSR. Trong khi đó, các ngân hàng cũng không đứng ngoài làn sóng này. HDBank đã niêm yết cổ phiếu từ đầu năm nay, trong khi TPBank cũng sẽ chính thức niêm yết vào ngày 19.04 sắp tới.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ