Thêm một thành viên nữa của tập đoàn Vingroup đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán TP.HCM sau khi Vincom Retail, công ty vận hành trung tâm thương mại niêm yết cổ phiếu trên HOSE từ cuối năm ngoái.

Vinhomes nộp hồ sơ niêm yết gần 2,68 tỉ cổ phiếu lên HoSE - ảnh 1

  Khu quần thể Vinhomes Central Park Tân Cảng, TPHCM.

Công ty cổ phần Vinhomes đã nộp hồ sơ niêm yết gần 2,68 tỉ cổ phiếu lên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM từ hôm 02.04, thông báo của HoSE cho biết.

Theo HoSE, Vinhomes có vốn điều lệ 26.796 tỉ đồng, được biết đến là hệ thống kinh doanh bất động sản nhà ở thuộc phân khúc cao cấp của tập đoàn Vingroup.

Tính tới ngày 08.02.2018, Vingroup sở hữu 69,67% vốn Vinhomes.

Vinhomes, tiền thân là Công ty cổ phần Phát triển đô thị Nam Hà Nội, thành lập năm 2008, là nhà khai thác và vận hành dự án Times City của Vingroup. Vốn điều lệ của Nam Hà Nội tăng mạnh từ mức 2.000 tỉ đồng lên 28.365 tỉ đồng thông qua việc nhận sáp nhập hai công ty khác của Vingroup, đồng thời đổi tên thành Vinhomes từ đầu tháng 2.2018.

Sau khi đổi tên thành Vinhomes, công ty tiếp tục tách ra một công ty con mới và giảm vốn điều lệ xuống mức 26.796 tỉ đồng như hiện tại. Tỷ lệ sở hữu của Vingroup tại Nam Hà Nội ban đầu là 98,9%, giờ giảm xuống còn gần 70% tại Vinhomes sau sáp nhập và chia tách. 

Vingroup là tập đoàn kinh doanh đa ngành, bao gồm bất động sản, bán lẻ, dịch vụ khách sạn và giải trí, giáo dục, y tế, công nghiệp nặng. Bất động sản là hoạt động kinh doanh cốt lõi của tập đoàn này.

Kinh doanh chuyển nhượng bất động sản đóng góp gần 70% trong tổng doanh thu hơn 90.000 tỉ đồng của Vingroup trong năm 2017. Theo Vingroup, doanh thu bất động sản tăng mạnh trong năm qua, hơn 33%, là nhờ hoàn thiện và bàn giao các dự án lớn như Park Hill, Vinpearl Phú Quốc, Vinpearl Nha Trang, Vinhomes Central Park, Vinhomes Riverside - The Harmony.

Vingroup có dự án bất động sản ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên các dự án làm nên tên tuổi của tập đoàn này chủ yếu tập trung ở Hà Nội như Royal City, Times City, Park Hill và tại TP.HCM như Vinhomes Central Park, Vinhomes Golden River.

Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) là tổ chức tư vấn niêm yết, theo thông báo của Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Vingroup nộp hồ sơ niêm yết Vinhomes sau khi một thành viên khác là Vincom Retail hồi cuối năm ngoái đã niêm yết tại HoSE. Vincom Retail là nhà quản lý trung tâm thương mại lớn nhất cả nước, với tổng diện tích mặt bằng vào khoản 1,2 triệu m2 tính tới cuối năm 2017.

Làn sóng niêm yết hoặc giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán của các doanh nghiệp ngày càng nhiều, theo sau tiến trình cổ phần hóa. Các doanh nghiệp nhà nước gần đây liên tiếp đưa cổ phiếu lên giao dịch trên UPCoM, thị trường giao dịch cổ phiếu của các công ty đại chúng chưa niêm yết, như PV Oil, PV Power, Genco 3, BSR. Trong khi đó, các ngân hàng cũng không đứng ngoài làn sóng này. HDBank đã niêm yết cổ phiếu từ đầu năm nay, trong khi TPBank cũng sẽ chính thức niêm yết vào ngày 19.04 sắp tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi.

"Đừng bảo người khác phải làm thế nào. Hãy nói họ cần làm gì và để họ khiến bạn ngạc nhiên trước kết quả.". ---- George S. Patton (Nhà chỉ huy quân sự)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 64 tháng 09.2018

 Số 64 tháng 09.2018

ĐẦU TƯ VÀO GIÁO DỤC

TRONG KHI NHÀ NƯỚC ĐÓNG VAI TRÒ CHỦ ĐẠO, TƯ NHÂN TIẾP TỤC ĐẦU TƯ MẠNH VÀO NHỮNG LĨNH VỰC GIÁO DỤC KHÁC NHAU

25 ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU NƯỚC MỸ * GIÀU NHẤT SINGAPORE

Các số báo khác