Ngay ngày đầu tiên chào sàn, Vinhomes đã vượt qua Vinamilk và trở thành công ty niêm yết có giá trị vốn hóa lớn thứ hai trên thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ đứng sau công ty mẹ là tập đoàn Vingroup. 

Vinhomes lên sàn với vốn hóa 13 tỉ đô la Mỹ - ảnh 1

  Dự án Vinhomes Metropolis (Ảnh: Vingroup)


Gần 2,68 tỉ cổ phiếu VHM của Công ty cổ phần Vinhomes, một trong những doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nhà ở lớn nhất Việt Nam, được niêm yết sáng nay 17.5 trên sở giao dịch chứng khoán TP.HCM với giá tham chiếu 92.100 đồng mỗi cổ phiếu.

Sau phiên giao dịch đầu tiên, cổ phiếu VHM đã tăng hết biên độ lên 110.500 đồng một cổ phiếu, đưa giá trị vốn hóa của Vinhomes tăng lên trên 296.000 tỉ đồng, tương đương gần 13 tỉ đô la Mỹ. Vượt qua Vinamilk, Vinhomes trở thành công ty niêm yết có giá trị vốn hóa lớn thứ hai trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Vinhomes lên sàn với vốn hóa 13 tỉ đô la Mỹ - ảnh 2

Vinhomes đứng thứ hai về vốn hoá trên thị trường chứng khoán Việt Nam ngay trong ngày đầu tiên chào sàn 

Tuy nhiên, mới chỉ có 18 nghìn cổ phiếu trong tổng số 2,68 tỉ cổ phiếu lần đầu niêm yết của VHM được giao dịch thành công, tại mức giá trần. Room ngoại còn nguyên, bởi khối ngoại chưa mua được cổ phiếu nào sau phiên giao dịch đầu tiên. Kết thúc phiên, còn tới 2,3 triệu cổ phiếu dư mua tại mức giá trần. 

Số lượng doanh nghiệp có vốn hóa lớn ngày càng tăng, những đợt phát hành ngày càng lớn khiến cho các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng quan tâm hơn. Người đứng đầu Sở giao dịch chứng khoán TPHCM, ông Lê Hải Trà, cho rằng: "Thị trường chứng khoán VN cần thêm những doanh nghiệp có quy mô như thế này."

Vinhomes là doanh nghiệp phát triển mảng bất động sản của tập đoàn Vingroup, là mảng kinh doanh chính, đóng góp khoảng hai phần ba doanh thu của tập đoàn đa ngành này.

Vinhomes đã triển khai hàng chục dự án bất động sản tại các tỉnh thành trên cả nước với tổng tài sản tính đến cuối tháng 3.2018 đạt gần 95.000 tỉ đồng và tuyên bố nắm giữ 15% thị phần kinh doanh nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM trong vòng ba năm qua.

Chiến lược phát triển của Vinhomes là thường xây dựng các khu đô thị đi kèm với hệ thống giáo dục, y tế, trung tâm thương mại... thuộc tập đoàn Vingroup, điển hình là Vinhomes Central Park, Vinhomes Times City, Vinhomes Royal City.

Hai cổ đông lớn nhất tại Vinhomes là tập đoàn Vingroup, nắm giữ 69,66% cổ phần, và quỹ đầu tư thuộc chính phủ Singapore GIC, nắm 5,74% cổ phần, tính đến ngày 20.4.2018, theo bản cáo bạch Vinhomes.

Trong thời gian tới, Vinhomes lên kế hoạch phát triển các khu đô thị vệ tinh cách trung tâm Hà Nội, TP.HCM khoảng 20-30 km hoặc các tỉnh thành khác có tiềm năng phát triển.

Một số nhà đầu tư nước ngoài đang thực hiện những bước đầu tiên trong chiến lược đầu tư dài hạn tại Việt Nam, ông Lê Hoài Anh, giám đốc điều hành Credit Suisse châu Á - Thái Bình Dương, cho biết trong cuộc trao đổi với báo chí bên lề buổi niêm yết cổ phiếu VHM.

Để tiến hành các thương vụ phát hành ra quốc tế, doanh nghiệp Việt Nam cần đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu về công khai minh bạch thông tin, quản trị doanh nghiệp, chiến lược phát triển..., ông Lê Hoài Anh cho biết.

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.