Để thực hiện chiến lược trên, Vingroup tuyên bố thành lập hai viện nghiên cứu, hai quỹ đầu tư, một trung tâm theo mô hình “thung lũng Silicon tại Hà Nội” và hợp tác với 50 trường đại học hàng đầu Việt Nam. 
Vingroup định hướng trở thành tập đoàn công nghệ trong vòng một thập kỷ - ảnh 1

 Vingroup tích cực chiêu mộ những nhân sự đầu ngành về công nghệ để phục vụ cho định hướng mới - Ảnh: Vingroup cung cấp

Ngày 21.08, Vingroup, tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam công bố định hướng mới trong chiến lược phát triển đa ngành, với mục tiêu vào năm 2028 sẽ trở thành tập đoàn công nghệ - công nghiệp, với công nghệ sẽ chiếm tỉ trọng chính, theo thông cáo báo chí mới công bố hôm nay 22.08. 

Từ một tập đoàn thuần về bất động sản, Vingroup đang dần cho thấy hình hài của một “ông lớn” đa ngành tại Việt Nam: từ bán lẻ, giáo dục, đến chế tạo ô tô, xe máy, điện thoại di động, sản xuất thuốc,.. và mới đây nhất là công nghệ.

“Trải qua 25 năm đầu tư và tích lũy, đến nay, Vingroup đã hội tụ đủ các điều kiện để gia nhập lĩnh vực công nghệ - công nghiệp,” ông Nguyễn Việt Quang, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc Vingroup phát biểu tại buổi lễ công bố.

Vingroup đã ký kết thỏa thuận hợp tác với hơn 50 trường đại học hàng đầu Việt Nam, trên bốn lĩnh vực gồm có tài trợ các dự án nghiên cứu khoa học - công nghệ; trao đổi học hỏi kinh nghiệm giữa các giáo sư, nhà nghiên cứu, sinh viên; giảng dạy và chia sẻ tri thức. 

Theo một thông báo gửi lên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM đầu tháng 8 vừa qua, Vingroup cho biết vừa thành lập công ty Vintech, tập trung nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, sản xuất các phần mềm và nghiên cứu phát triển các nguyên vật liệu thế hệ mới. 

Vingroup tuyên bố sẽ tập trung đầu tư trung tâm nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ cao VinTech City theo mô hình “thung lũng Silicon tại Hà Nội”. Vingroup tự đánh giá, đây là một trong các mũi nhọn để tập đoàn hiện thực hoá chiến lược phát triển công nghệ. 

“Mục tiêu của VinTech City là tạo ra hệ sinh thái toàn diện tương tự như thung lũng Silicon để phục vụ cho các công ty khởi nghiệp về công nghệ thông tin, bao gồm từ các khu văn phòng làm việc tới chỗ ăn ở... và các công ty dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp đi kèm,” tập đoàn cho biết trong thông cáo. 

Tập đoàn đồng thời cũng cho ra mắt Viện nghiên cứu dữ liệu lớn do giáo sư Vũ Hà Văn làm giám đốc và Viện nghiên cứu công nghệ cao Vin Hi-Tech do giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ làm viện trưởng.

Vingroup tuyên bố sẽ thành lập hai quỹ, quỹ đầu tư về công nghệ và quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng. 

Tháng 7.2018, Vingroup đã thành lập công ty VinID với số vốn góp là 80%, tương ứng với 2.400 tỉ đồng. VinID đăng kí kinh doanh 12 lĩnh vực, theo thông tin từ website của Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp.

Dịch vụ trung gian thanh toán sẽ là chức năng hoạt động chính của VinID, cùng với trung tâm phân tích hành vi khách hàng và marketing, ông Phạm Nhật Vượng cho biết tại đại hội cổ đông năm 2018 diễn ra hồi tháng 5.

Tập đoàn hiện đang kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như bất động sản, bán lẻ, nông nghiệp, thương mại điện tử, y tế, giáo dục và gần đây là chế tạo xe, và điện thoại di động. Dự kiến đến cuối năm 2018, Vingroup cho ra mắt điện thoại di động và ti vi thông minh.

Bất động sản hiện vẫn là động lực tăng trưởng chính của Vingroup khi chiếm 73% tổng doanh thu của tập đoàn trong quý II.2018. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi.

"Đừng bảo người khác phải làm thế nào. Hãy nói họ cần làm gì và để họ khiến bạn ngạc nhiên trước kết quả.". ---- George S. Patton (Nhà chỉ huy quân sự)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 64 tháng 09.2018

 Số 64 tháng 09.2018

ĐẦU TƯ VÀO GIÁO DỤC

TRONG KHI NHÀ NƯỚC ĐÓNG VAI TRÒ CHỦ ĐẠO, TƯ NHÂN TIẾP TỤC ĐẦU TƯ MẠNH VÀO NHỮNG LĨNH VỰC GIÁO DỤC KHÁC NHAU

25 ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU NƯỚC MỸ * GIÀU NHẤT SINGAPORE

Các số báo khác