Ngày 22.03 vừa qua, Vinamilk và Dược Hậu Giang đã ký kết hợp tác chiến lược nhằm mục đích nghiên cứu và phát triển, marketing, phân phối các dòng sản phẩm, thực phẩm chức năng đồng thương hiệu hoặc phát triển từ các sản phẩm đã có.

Vinamilk, Dược Hậu Giang hợp tác sản xuất thực phẩm chức năng - ảnh 1

Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) hiện đang nắm 36% cổ phần tại Vinamilk và 43,3% cổ phần tại Dược Hậu Giang - Ảnh: Vinamilk

“Nhằm thực hiện sứ mệnh của Vinamilk trong việc mang đến cho cộng đồng nguồn dinh dưỡng và chất lượng cao cấp, Vinamilk luôn tiên phong trong việc hợp tác chiến lược với nhiều tập đoàn uy tín trong nước và quốc tế về phát triển, ứng dụng các thành tựu về khoa học dinh dưỡng và sức khỏe vào các sản phẩm của mình. Hợp tác với Dược Hậu Giang cũng là một bước đi vững chắc trong chiến lược này, nhằm kết hợp thế mạnh của cả hai bên để hướng đến mục tiêu giới thiệu đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm Việt với chất lượng quốc tế, góp phần nâng cao sức khỏe cho người Việt Nam,” bà Mai Kiều Liên, tổng giám đốc Vinamilk chia sẻ.

Vinamilk là công ty dẫn đầu tạo thị trường sữa tại Việt Nam với thị phần trên 50%, theo báo cáo của công ty tính đến tháng 9.2017.

Trước đó, Vinamilk đã có động thái thâm nhập ngành thực phẩm chức năng thông qua việc đầu tư 18% vốn góp vào công ty APIS, đơn vị chuyên cung cấp nguyên liệu trong lĩnh vực thực phẩm, thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm.

Dược Hậu Giang là doanh nghiệp sản xuất dược phẩm nội địa lớn nhất Việt Nam về quy mô doanh thu và mạng lưới hệ thống phân phối, theo nhận định của công ty chứng khoán FPTS. Chiến lược của Dược Hậu Giang trong suốt hơn 10 năm qua là tập trung sản xuất và kinh doanh các dòng sản phẩm phố thông như kháng sinh, giảm đau, hạ sốt, với các nhãn hàng được đầu tư mạnh về thương hiệu như thuốc giảm đau Hapacol, thuốc kháng sinh Klamentin, Haginat,..

"Hôm nay, ký kết hợp tác với Vinamilk cũng là một trong những chiến lược nhằm giúp người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sản phẩm chất lượng. Dược Hậu Giang tin rằng, sự hợp tác này là một bước tiến mới, tạo ra những giá trị mới, những dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu chăm sóc sức khỏe, cải thiện nguồn dinh dưỡng và tăng cường thể chất dành cho mọi người,” ông Đoàn Đình Duy Khương – quyền tổng giám đốc Dược Hậu Giang chia sẻ.

Dược Hậu Giang hiện có 33 chi nhánh và hệ thống phân phối trên cả nước. Vinamilk cũng có hệ thống 10 trang trại và 13 nhà máy sản xuất trên khắp Việt Nam. 

Năm 2017, doanh thu thuần mảng thực phẩm chức năng của Dược Hậu Giang đạt 378 tỉ đồng, chiếm khoảng 11,3% tổng doanh thu thuần của công ty. Trước đó, Dược Hậu Giang cũng đưa ra kế hoạch đến năm 2020, doanh thu ngành thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm sẽ đạt trên 800 tỉ đồng. Thực phẩm chức năng mà Dược Hậu Giang đang sản xuất bao gồm Naturenz, NattoEnzym, trà hòa tan Hati, tảo Sprirulina.

Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) hiện đang nắm 36% cổ phần tại Vinamilk và 43,3% cổ phần tại Dược Hậu Giang.

Thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam đang hỗn loạn do không được quản lý hiệu quả. Việc đăng ký kinh doanh và quảng cáo khá dễ dàng và không được kiểm soát tốt về chất lượng, FPTS nhận định trong báo cáo dược phẩm Việt Nam năm 2016.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ