Thông tin được đăng tải trên website chính thức của Tổng công ty hàng hải Việt Nam. 

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 được tổ chức ngày 23.1.2018, đại diện Vinalines cho biết tổng công ty sẽ tổ chức chào bán cổ phần lần đầu (IPO) và chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần vào giữa năm 2018 với tỷ lệ phần vốn nhà nước nắm giữ đạt là 65%. Ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải, cơ quan chủ quản của Vinalines cho biết năm 2017 tổng công ty lãi hơn 500 tỉ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 800 tỉ đồng.

Phương án cổ phần hòa Vinalines đã được Bộ GTVT trình Thủ tướng Chính phủ với tỷ lệ IPO khoảng 4,84% cổ phần, 30% dành cho cổ đông chiến lược, 65% nhà nước nắm giữ, còn lại một phần nhỏ dành cho cán bộ công nhân viên. Mức giá khởi điểm được đưa ra bằng mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Vốn điều lệ dự kiến của Vinalines đạt gần 14.000 tỉ đồng.

Hiện Thủ tướng Chính phủ vẫn chưa chốt phương án cổ phần hóa tại Vinalines.

Từ 2014 trở về trước, Vinalines là một trong những doanh nghiệp nhà nước thua lỗ nặng nề nhất. Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2015 của tổng công ty cho thấy, tại thời điểm cuối năm 2014, vốn chủ sở hữu của Vinalines bị âm trên 9.800 tỉ đồng do khoản lỗ lũy kế nhiều năm trên 19.200 tỉ đồng. Chỉ sau một năm, mặc dù vẫn chưa có lãi trở lại, khoản lỗ lũy kế của Vinalines đã được xóa gần hết trên báo cáo tài chính tổng công ty, chỉ còn trên 3.300 tỉ đồng, giúp vốn chủ sở hữu của tổng công ty không còn bị thâm hụt. Từ 2016 trở đi, Vinalines đã bắt đầu có lãi và thành tích dần được cải thiện theo thời gian.

Không chỉ ra chi tiết phương án khắc phục lỗ lũy kế, một số chuyên gia về tài chính cho rằng có thể Vinalines đã cho phá sản một số công ty con thua lỗ nặng như Falcon, Vinashinlines, Công nghiệp tàu thủy Cà Mau, qua đó không phải gánh các khoản lỗ khổng lồ từ các công ty này. Ngoài ra, các công ty con thua lỗ hàng nghìn tỉ đồng như Nosco, Cảng Quốc tế Cái Mép,… cũng được Vinalines giảm tỷ lệ sở hữu, biến thành công ty liên kết, không phải hợp nhất kết quả kinh doanh.

Các chỉ tiêu chính "đẹp"  hơn giúp Vinalines thuận lợi hơn trong quá trình cổ phần hóa chào bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược.