Một trong những quỹ đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, VinaCapital, vừa thành lập quỹ trị giá 100 triệu đô la Mỹ đầu tư vào các startup công nghệ tại Việt Nam. Hai khoản đầu tư đầu tiên được công bố là Logivan và FastGo thuộc lĩnh vực giao thông vận tải. 

Bà Phạm Thị Khánh Linh, người thành lập Logivan, nền tảng cung cấp dịch vụ xe tải và mạng lưới logistics, cho biết VinaCapital cùng các đối tác Ethos Partners, Insignia Ventures và các nhà đầu tư thiên thần nước ngoài đã đầu tư 1,75 triệu đô la Mỹ.

VinaCapital mở quỹ 100 triệu đô la Mỹ đầu tư mạo hiểm vào startup công nghệ Việt Nam - ảnh 1

VinaCapital Ventures công bố hai khoản đầu tư vào Logivan và FastGo sáng 30.08.2018 (Ảnh: VinaCapital)

Logivan hiện có hơn 6.000 đầu xe tải, xe container tham gia vào nền tảng. “Chúng tôi muốn dùng khoản đầu tư này để phát triển các dịch vụ ra nhiều tỉnh thành hơn nữa, bên cạnh hai khu vực đang phát triển mạnh là Hà Nội và TP.HCM”, bà Linh nói với Forbes Việt Nam.

Hồi tháng 4.2018, Logivan đã gọi vốn thành công 600.000 đô la Mỹ từ quỹ đầu tư Singapore Insignia Ventures.

Trong khi đó, khoản đầu tư của VinaCapital vào ứng dụng gọi xe FastGo không được các bên tiết lộ giá trị. Theo ông Nguyễn Hữu Tuất, người đồng sáng lập FastGo, công ty đang có kế hoạch gọi vốn ba triệu đô la Mỹ.

FastGo cho biết hiện có 15.000 đối tác lái xe và 50.000 người dùng sử dụng dịch vụ sau ba tháng ra mắt thị trường. Công ty đang hoạt động tại Hà Nội và TP.HCM và lên kế hoạch mở rộng ra nhiều tỉnh thành trong cả nước với mục tiêu tiếp cận 6-8 thành phố trong năm nay.

"Ngành công nghệ Việt Nam có tiềm năng lớn nhưng chưa có nhiều nhà đầu tư bỏ vốn vào", ông Don Lam, tổng giám đốc tập đoàn VinaCapital, nói trong buổi họp báo hôm 30.8.

Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển với dân số trẻ và hơn một nửa dân số có mức độ thâm nhập internet đang là động lực thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế trên internet phát triển mạnh mẽ. Quy mô nền kinh tế internet của khu vực Đông Nam Á ước tính đạt khoảng 50 tỉ đô la Mỹ trong năm 2017 và được dự báo sẽ tăng lên 200 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025, theo nghiên cứu của Google và Temasek.

VinaCapital mở quỹ 100 triệu đô la Mỹ đầu tư mạo hiểm vào startup công nghệ Việt Nam - ảnh 2

Fintech, truyền thông và thương mại điện tử dự kiến sẽ là ba lĩnh vực chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của VinaCapital Ventures. Nguồn: VinaCapital

Khác với các khoản đầu tư trước đây thường có thời gian thoái vốn sau vài năm, các khoản đầu tư của quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures vừa thành lập không gặp áp lực thoái vốn mà nhắm mục tiêu thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

Các startup trong mỗi giai đoạn phát triển sẽ cần vốn, nên quỹ đầu tư mạo hiểm phải đi theo và ở lại lâu dài, ông Don Lam cho biết.

Mỗi khoản đầu tư vào startup của VinaCapital có quy mô từ hai triệu đô la Mỹ tới 10 triệu đô la Mỹ. Quỹ lên kế hoạch đầu tư vào nhiều mảng trong lĩnh vực công nghệ như thương mại điện tử, truyền thông, fintech, công nghệ giáo dục, công nghệ y tế...

Dịch vụ gọi xe tại Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á đang là thị trường cạnh tranh khốc liệt với sự tham gia của nhiều công ty công nghệ lớn như Grab, Go-Jek. Trong năm nay, Grab đã mua lại hoạt động của Uber tại Đông Nam Á, còn Go-Jek mới đây bước chân vào Việt Nam bằng việc đầu tư vào ứng dụng gọi xe Go-Viet.

"Chuyên gia cưỡi ngựa ngay lập tức cho con ngựa biết ai là người điều khiển nhưng sau đó hướng dẫn nó đi bằng cách nới lỏng cương và hiếm khi dùng đến đinh thúc.". ---- Sandrea Day O'Connor (thẩm phán)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.