Tuyến cáp quang biển ADC kết nối Việt Nam - Trung Quốc (Hồng Kông và tỉnh Quảng Đông) - Nhật Bản - Philippines - Singapore và Thái Lan, sẽ có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp ba lần tuyến cáp APG hiện nay.

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết tuyến cáp quang biển ADC (Asia Direct Cable) có dung lượng đạt trên 140 Tbps, cho phép truyền tải dữ liệu lớn tốc độ cao giữa các quốc gia trong khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

Dự kiến khi hoàn thành vào quý IV.2022, sẽ trở thành tuyến cáp quang mới có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp ba lần tuyến cáp APG hiện nay, với lưu lượng tối thiểu 18Tbps.

Với dung lượng hệ thống lớn, tuyến cáp ADC có khả năng hỗ trợ hoạt động cho các ứng dụng với nhu cầu băng thông cao, được thúc đẩy bởi những tiến bộ công nghệ 5G, điện toán đám mây, Internet vạn vật (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI).  

Viettel mở tuyến cáp quang biển ADC băng thông gấp ba lần tuyến APG - ảnh 1

 Các điểm tiếp bờ của tuyến cáp quang biển ADC - Asia Direct Cable.

ADC là dự án cáp quang biển thứ năm do Viettel đầu tư, bên cạnh các tuyến cáp quang biển AAE-1 và TGN-IA (trạm cập bờ đặt tại Vũng Tàu), APG (trạm cập bờ đặt tại Đà Nẵng) và AAG (trạm cập bờ đặt tại Vũng Tàu).

Viettel cũng công bố sẽ xây trạm cập bờ (CLS) cho tuyến cáp ADC tại Quy Nhơn. Hiện Viettel là thành viên Việt Nam duy nhất đầu tư vào tuyến cáp quang biển mới này, trạm cập bờ tại Quy Nhơn sẽ là trạm cáp biển thứ ba do Viettel sở hữu độc quyền.

Hiện tại APG (Asia Pacific Gateway) là tuyến cáp quang biển lớn nhất Việt Nam tham gia, được vận hành từ năm 2016 với 13 đối tác trên thế giới bao gồm các công ty internet Việt Nam gồm VNPT, Viettel, FPT Telecom và CMC Telecom.

Tuyến APG có chiều dài 10.400 km đi qua 9 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á với lưu lượng băng thông tối đa 54 Tbps, gấp gần 20 lần so với lưu lượng tuyến AAG (Asia America Gateway) có băng thông tối đa 2,88 Tbps hoạt động từ năm 2009.

Tuyến AAG dài hơn 20.000 km với các điểm nối đất liền đến Việt Nam, Hoa Kỳ, Hawaii, Guam, Philippines, Hồng Kông, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Brunei. 19 đối tác tham gia đầu tư tuyến cáp này, bao gồm các công ty Việt Nam gồm FPT Telecom, Saigon Postal, Viettel và VNPT.

Những năm gần đây Việt Nam liên tục gặp sự cố trên các tuyến cáp quang biển, đặc biệt trên các tuyến APG và AAG và AAE-1 làm ảnh hưởng lớn đến tốc độ kết nối Internet đi quốc tế của người dùng Việt Nam."Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ