Tuyến cáp quang biển ADC kết nối Việt Nam - Trung Quốc (Hồng Kông và tỉnh Quảng Đông) - Nhật Bản - Philippines - Singapore và Thái Lan, sẽ có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp ba lần tuyến cáp APG hiện nay.

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết tuyến cáp quang biển ADC (Asia Direct Cable) có dung lượng đạt trên 140 Tbps, cho phép truyền tải dữ liệu lớn tốc độ cao giữa các quốc gia trong khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

Dự kiến khi hoàn thành vào quý IV.2022, sẽ trở thành tuyến cáp quang mới có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp ba lần tuyến cáp APG hiện nay, với lưu lượng tối thiểu 18Tbps.

Với dung lượng hệ thống lớn, tuyến cáp ADC có khả năng hỗ trợ hoạt động cho các ứng dụng với nhu cầu băng thông cao, được thúc đẩy bởi những tiến bộ công nghệ 5G, điện toán đám mây, Internet vạn vật (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI).  

Viettel mở tuyến cáp quang biển ADC băng thông gấp ba lần tuyến APG - ảnh 1

 Các điểm tiếp bờ của tuyến cáp quang biển ADC - Asia Direct Cable.

ADC là dự án cáp quang biển thứ năm do Viettel đầu tư, bên cạnh các tuyến cáp quang biển AAE-1 và TGN-IA (trạm cập bờ đặt tại Vũng Tàu), APG (trạm cập bờ đặt tại Đà Nẵng) và AAG (trạm cập bờ đặt tại Vũng Tàu).

Viettel cũng công bố sẽ xây trạm cập bờ (CLS) cho tuyến cáp ADC tại Quy Nhơn. Hiện Viettel là thành viên Việt Nam duy nhất đầu tư vào tuyến cáp quang biển mới này, trạm cập bờ tại Quy Nhơn sẽ là trạm cáp biển thứ ba do Viettel sở hữu độc quyền.

Hiện tại APG (Asia Pacific Gateway) là tuyến cáp quang biển lớn nhất Việt Nam tham gia, được vận hành từ năm 2016 với 13 đối tác trên thế giới bao gồm các công ty internet Việt Nam gồm VNPT, Viettel, FPT Telecom và CMC Telecom.

Tuyến APG có chiều dài 10.400 km đi qua 9 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á với lưu lượng băng thông tối đa 54 Tbps, gấp gần 20 lần so với lưu lượng tuyến AAG (Asia America Gateway) có băng thông tối đa 2,88 Tbps hoạt động từ năm 2009.

Tuyến AAG dài hơn 20.000 km với các điểm nối đất liền đến Việt Nam, Hoa Kỳ, Hawaii, Guam, Philippines, Hồng Kông, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Brunei. 19 đối tác tham gia đầu tư tuyến cáp này, bao gồm các công ty Việt Nam gồm FPT Telecom, Saigon Postal, Viettel và VNPT.

Những năm gần đây Việt Nam liên tục gặp sự cố trên các tuyến cáp quang biển, đặc biệt trên các tuyến APG và AAG và AAE-1 làm ảnh hưởng lớn đến tốc độ kết nối Internet đi quốc tế của người dùng Việt Nam."Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100