Việt Nam đang dần tiến tới làm chủ cả hai phương pháp xét nghiệm Covid-19 đang được thế giới triển khai song song là xét nghiệm tìm gen vi-rút (phương pháp PCR) và xét nghiệm kháng thể (thường dùng để xét nghiệm nhanh). 

Đó là thông tin từ các chuyên gia tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 sáng nay 27.4 khi bàn về công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Việt Nam.

Theo đó, đối với sinh phẩm xét nghiệm PCR, sau thời gian đầu sử dụng nguồn từ nước ngoài (Đức, tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ), Việt Nam đã tự phát triển được loại sinh phẩm xét nghiệm PCR để thay thế, do Học viện Quân y phối hợp với công ty Việt Á phát triển. Sinh phẩm này hiện được sử dụng chủ đạo tại Việt Nam để xét nghiệm phát hiện vi-rút SARS-CoV-2.

Hiện cả nước có 112 phòng xét nghiệm Realtime - PCR có năng lực xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 với công suất tối đa 27.000 mẫu/ngày. Trong đó có 48 phòng xét nghiệm đã được phép xét nghiệm khẳng định Covid-19, có công suất tối đa khoảng 14.300 mẫu/ngày.

Bộ sinh phẩm xét nghiệm bằng phương pháp PCR của Việt Nam đã được WHO và vương quốc Anh công nhận chất lượng và có thể được sử dụng trên phạm vi toàn cầu.

Việt Nam tiến tới làm chủ hai phương pháp xét nghiệm Covid-19 - ảnh 1

Cập nhật đến cuối giờ chiều 27.4. Nguồn: bộ Y tế

Về phương pháp xét nghiệm kháng thể (xét nghiệm nhanh), bộ Y tế cho biết thời gian qua, mới chỉ có Hà Nội triển khai phương pháp này bằng sinh phẩm của Hàn Quốc từ nguồn tài trợ của doanh nghiệp. 

Kết quả ban đầu cho thấy, trong tổng cộng 18.450 mẫu, phát hiện 50 trường hợp dương tính. Tuy nhiên khi thực hiện xét nghiệm lại bằng phương pháp PCR, cả 50 trường hợp đều cho kết quả âm tính.

Bộ Y tế sáng nay thông tin, vừa qua viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã phối hợp với một trường đại học Nhật Bản để nghiên cứu và phát triển thành công một loại sinh phẩm xét nghiệm nhanh có độ nhạy và độ đặc hiệu cao hơn nhiều so với các loại sinh phẩm tương tự nhiều nước đang sử dụng.

Là nước thứ năm trên thế giới sản xuất thành công sinh phẩm xét nghiệm nhanh, bộ Y tế nhận định sinh phẩm xét nghiệm nhanh “made in Vietnam” có ưu điểm dễ sử dụng cho tất cả các tuyến (các cơ sở y tế tuyến huyện cũng có thể thực hiện xét nghiệm do sử dụng hệ thống máy xét nghiệm sẵn có), độ an toàn cao vì xét nghiệm qua mẫu máu.

Đặc biệt độ nhạy, độ đặc hiệu của sinh phẩm Việt Nam đạt khoảng 95%. Đánh giá ban đầu cũng cho thấy giá thành của sinh phẩm này thấp hơn nhiều so với sinh phẩm ngoại nhập. 

Hiện bộ Y tế đang làm thủ tục công nhận sinh phẩm này để đưa vào sản xuất hàng loạt.

Các chuyên gia của bộ Y tế khẳng định sinh phẩm xét nghiệm nhanh của Việt Nam hoàn toàn có thể thay thế các loại sinh phẩm tương tự của nước ngoài. Đặc biệt, khi sinh phẩm này được đưa vào sản xuất hàng loạt, Việt Nam có thể chủ động sử dụng cả hai phương pháp PCR phát hiện gen vi-rút và xét nghiệm nhanh tìm kháng thể để chủ động sàng lọc, sớm phát hiện người mắc Covid-19.

Việt Nam tiến tới làm chủ hai phương pháp xét nghiệm Covid-19 - ảnh 2

Cập nhật đến cuối giờ chiều 27.4. Nguồn: bộ Y tế

Việt Nam hôm nay tiếp tục không ghi nhận ca nhiễm mới, vẫn ở 270 ca dương tính với Covid-19. Từ ngày 17.4 đến nay, đã qua 11 ngày Việt Nam không có thêm ca nhiễm trong cộng đồng (ca gần nhất công bố ngày 24.4 là hai du học sinh từ Nhật). 

Tuy nhiên, hôm nay vừa có thêm 3 ca tái dương tính sau khi khỏi bệnh đã khiến số ca tái nhiễm bệnh lên 8 ca, nâng tổng số người đang được cách ly điều trị lên 48 người. Còn 222 người đã khỏi bệnh, xuất viện hoặc chuyển cơ sở y tế để tiếp tục theo dõi. 

8 ca tái nhiễm bệnh đến nay gồm bệnh nhân 36, 52, 74, 137, 149, 188, 207 và 224 đều đã được nhập viện để theo dõi điều trị từ đầu. Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và viện Pasteur TP.HCM đang nuôi cấy vi-rút lấy từ những bệnh nhân này để nghiên cứu, tìm hiểu nguyên nhân.

Phương pháp xét nghiệm PCR có độ chính xác cao nhưng đòi hỏi các khâu chuyên môn hóa cao, cần có chuyên gia thực hiện với nhiều máy móc phức tạp, thời gian cho kết quả lâu. Còn phương pháp xét nghiệm nhanh tìm kháng thể với thời gian trả kết quả ngắn, vận hành đơn giản nhưng có độ nhạy và độ đặc hiệu thấp hơn. Do đó, phương pháp PCR thường được dùng để xét nghiệm khẳng định lại kết quả xét nghiệm nhanh.

Đọc thêm>>>
 Gần 3 triệu người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu, số ca tử vong giảm gần một nửa
Đại hội cổ đông lên trực tuyến
Hậu Covid-19 xu hướng du lịch sẽ thay đổi thế nào?
Khách quốc tế đến Việt Nam tháng 3 giảm 68%, doanh thu du lịch lữ hành quý I giảm 28%
Hàng không và du lịch: Khó chồng thêm khó

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI