Việt Nam hôm nay có thêm hai ca dương tính với Covid-19, là hai du học sinh Việt Nam trở về từ Nhật Bản và đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, chấm dứt chuỗi 7 ngày liên tiếp không có ca nhiễm bệnh.

Bộ Y tế chiều nay 24.4 vừa công bố có thêm 2 ca dương tính với Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm tại Việt Nam lên 270 ca, sau 7 ngày liên tiếp không có ca nhiễm bệnh mới (17 – 23.4).

Cả hai bệnh nhân đều là du học sinh Việt Nam ở tỉnh Bắc Giang, từ Nhật Bản trở về sân bay Vân Đồn ngày 22.4 trên chuyến bay VN311 và được cách ly ở Thái Bình ngay sau khi nhập cảnh.  

Việt Nam thêm 2 ca nhiễm Covid-19 là du học sinh về từ Nhật - ảnh 1

Nguồn: bộ Y tế

Cụ thể, bệnh nhân 269 là nam, 23 tuổi, ở huyện Việt Yên. Còn bệnh nhân 270 là nữ, 22 tuổi, ở huyện Yên Dũng. Đây là hai bệnh nhân đầu tiên được ghi nhận trú tại tỉnh Bắc Giang, cả hai hiện đang cách ly điều trị ở bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Như vậy đến nay Việt Nam đã có tổng cộng 270 ca nhiễm Covid-19, với 225 ca đã khỏi bệnh và 45 ca đang được điều trị. Đa số các trường hợp đang được điều trị có sức khỏe ổn định, 17 người cho kết quả xét nghiệm âm tính 1 - 2 lần. Có 3 bệnh nhân nặng đang được điều trị ở bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 và bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Trong tổng số ca nhiễm bệnh, có 164 người nhập cảnh từ nước ngoài, tương đương hơn 60%. Còn lại 106 người được phát hiện tại cộng đồng. Cả nước đang cách ly theo dõi gần 69.000 người, với 416 trường hợp nghi nhiễm.

Việt Nam thêm 2 ca nhiễm Covid-19 là du học sinh về từ Nhật - ảnh 2

Nguồn: bộ Y tế

Trong bối cảnh Việt Nam chuyển sang giai đoạn chống dịch dài hơi song song với phát triển kinh tế xã hội, Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại cuộc họp hôm nay nhấn mạnh nguy cơ dịch bệnh vẫn nằm trong cộng đồng nên kêu gọi mọi người không chủ quan.

Nguy cơ từ vi-rút SARS-CoV-2 là khó lường vì có nhiều trường hợp nhiễm bệnh không có triệu chứng, nhiều trường hợp ủ bệnh lâu, có trường hợp âm tính rồi lại dương tính nhiều lần…

PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, ước tính có khoảng 40% người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng, nhiều người cho thấy triệu chứng rất nhẹ.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng có thể Việt Nam không ghi nhận những ca bệnh mới nhưng vẫn có những người mang vi-rút tồn tại trong cộng đồng mà không phát hiện ra được. Bài học từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore... cho thấy làn sóng thứ hai xâm nhập, tồn tại và phát triển trong một cộng đồng không được biết tới cho đến khi bùng phát.

Do rủi ro có người mang mầm bệnh trong cộng đồng luôn xảy ra, phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp yêu cầu các bộ ngành cần khẩn trương có những hướng dẫn chi tiết để đảm bảo an toàn trong từng lĩnh vực như giao thông, giáo dục, sản xuất, kinh doanh…

 5 điều người dân cần tiếp tục thực hiện để phòng chống Covid-19:

 1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết
2. Nếu buộc phải ra ngoài thì phải luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2 mét.
3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
4. Thường xuyên vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.
5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.


Đọc thêm >>>
Lao động Việt Nam tại Nhật lao đao vì Covid-19
26 triệu người thất nghiệp ở Mỹ sau năm tuần Covid-19 bùng phát
TP.HCM tiếp tục tạm dừng một số hoạt động, ban hành tiêu chí an toàn dịch bệnh cho các ngành
Hàng không Việt Nam tăng tần suất bay, chuẩn bị 13 chuyến bay đưa người Việt về nước
ILO: Đại dịch Covid-19 sẽ làm mất 195 triệu việc làm toàn thời gian trong quý II

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC