Việt Nam hôm nay có thêm hai ca dương tính với Covid-19, là hai du học sinh Việt Nam trở về từ Nhật Bản và đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, chấm dứt chuỗi 7 ngày liên tiếp không có ca nhiễm bệnh.

Bộ Y tế chiều nay 24.4 vừa công bố có thêm 2 ca dương tính với Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm tại Việt Nam lên 270 ca, sau 7 ngày liên tiếp không có ca nhiễm bệnh mới (17 – 23.4).

Cả hai bệnh nhân đều là du học sinh Việt Nam ở tỉnh Bắc Giang, từ Nhật Bản trở về sân bay Vân Đồn ngày 22.4 trên chuyến bay VN311 và được cách ly ở Thái Bình ngay sau khi nhập cảnh.  

Việt Nam thêm 2 ca nhiễm Covid-19 là du học sinh về từ Nhật - ảnh 1

Nguồn: bộ Y tế

Cụ thể, bệnh nhân 269 là nam, 23 tuổi, ở huyện Việt Yên. Còn bệnh nhân 270 là nữ, 22 tuổi, ở huyện Yên Dũng. Đây là hai bệnh nhân đầu tiên được ghi nhận trú tại tỉnh Bắc Giang, cả hai hiện đang cách ly điều trị ở bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Như vậy đến nay Việt Nam đã có tổng cộng 270 ca nhiễm Covid-19, với 225 ca đã khỏi bệnh và 45 ca đang được điều trị. Đa số các trường hợp đang được điều trị có sức khỏe ổn định, 17 người cho kết quả xét nghiệm âm tính 1 - 2 lần. Có 3 bệnh nhân nặng đang được điều trị ở bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 và bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Trong tổng số ca nhiễm bệnh, có 164 người nhập cảnh từ nước ngoài, tương đương hơn 60%. Còn lại 106 người được phát hiện tại cộng đồng. Cả nước đang cách ly theo dõi gần 69.000 người, với 416 trường hợp nghi nhiễm.

Việt Nam thêm 2 ca nhiễm Covid-19 là du học sinh về từ Nhật - ảnh 2

Nguồn: bộ Y tế

Trong bối cảnh Việt Nam chuyển sang giai đoạn chống dịch dài hơi song song với phát triển kinh tế xã hội, Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại cuộc họp hôm nay nhấn mạnh nguy cơ dịch bệnh vẫn nằm trong cộng đồng nên kêu gọi mọi người không chủ quan.

Nguy cơ từ vi-rút SARS-CoV-2 là khó lường vì có nhiều trường hợp nhiễm bệnh không có triệu chứng, nhiều trường hợp ủ bệnh lâu, có trường hợp âm tính rồi lại dương tính nhiều lần…

PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, ước tính có khoảng 40% người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng, nhiều người cho thấy triệu chứng rất nhẹ.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng có thể Việt Nam không ghi nhận những ca bệnh mới nhưng vẫn có những người mang vi-rút tồn tại trong cộng đồng mà không phát hiện ra được. Bài học từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore... cho thấy làn sóng thứ hai xâm nhập, tồn tại và phát triển trong một cộng đồng không được biết tới cho đến khi bùng phát.

Do rủi ro có người mang mầm bệnh trong cộng đồng luôn xảy ra, phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp yêu cầu các bộ ngành cần khẩn trương có những hướng dẫn chi tiết để đảm bảo an toàn trong từng lĩnh vực như giao thông, giáo dục, sản xuất, kinh doanh…

 5 điều người dân cần tiếp tục thực hiện để phòng chống Covid-19:

 1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết
2. Nếu buộc phải ra ngoài thì phải luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2 mét.
3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
4. Thường xuyên vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.
5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.


Đọc thêm >>>
Lao động Việt Nam tại Nhật lao đao vì Covid-19
26 triệu người thất nghiệp ở Mỹ sau năm tuần Covid-19 bùng phát
TP.HCM tiếp tục tạm dừng một số hoạt động, ban hành tiêu chí an toàn dịch bệnh cho các ngành
Hàng không Việt Nam tăng tần suất bay, chuẩn bị 13 chuyến bay đưa người Việt về nước
ILO: Đại dịch Covid-19 sẽ làm mất 195 triệu việc làm toàn thời gian trong quý II

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.