Trong danh sách xếp hạng 89 quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch vụ y tế tốt nhất năm 2019 do tạp chí về doanh nghiệp và công nghệ CEOWORLD vừa công bố, Việt Nam ở vị trí 66. 

Theo CEOWORLD, bảng danh sách này là kết quả của việc tính toán chỉ số HCI - chỉ số phân tích tổng thể chất lượng dịch vụ y tế của một quốc gia. Trong đó, phân tích năm yếu tố chính là cơ sở vật chất của hệ thống dịch vụ y tế, trình độ chuyên môn của các y bác sĩ và nhân viên y tế, chi phí trên đầu người, mức độ sẵn có của thuốc men chất lượng và sự sẵn sàng của chính phủ. 

Việt Nam giữ vị trí thứ 66 với điểm HCI 35,85/100. Cụ thể, yếu tố về tính sẵn sàng của chính phủ là cao nhất với 60,14 điểm và yếu tố "trình độ chuyên môn" có điểm số thấp nhất với 12,81 điểm. Đáng chú ý, với riêng hai yếu tố này, Việt Nam chỉ xếp trên mỗi Kazakhstan trong bảng xếp hạng.

Số liệu tổng kết 9 năm thi hành Luật Khám chữa bệnh do Bộ Y tế tổ chức hồi tháng 7 cho thấy, tổng chi toàn xã hội cho chăm sóc sức khỏe (gồm ngân sách nhà nước, bảo hiểm y tế và tiền túi người dân) ngày càng tăng.


Việt Nam ở đâu trong bảng xếp hạng dịch vụ y tế tốt nhất 2019? - ảnh 1

Một doanh nghiệp Đài Loan giới thiệu sản phẩm tại Pharmedi 2019. Ảnh: Bích Trâm

Cụ thể, từ mức 5,1% GDP năm 1993 lên 6,6% GDP năm 2016. Tính đến hết tháng 5.2019, cả nước có 84 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, tỷ lệ bao phủ 89% dân số, theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Con số này gần đạt mục tiêu Chính phủ đặt ra là đến năm 2020, tỷ lệ phủ bảo hiểm y tế trên 90% dân số.

Giữ vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng này là Đài Loan với 78,72 điểm HCI. Trong đó, các yếu tố đạt điểm cao nhất của dịch vụ y tế Đài Loan là sự sẵn sàng của chính phủ (87,89 điểm); cơ sở hạ tầng (87,16 điểm) và chi phí (83,59 điểm).

Các vị trí tiếp theo trong top 10 lần lượt thuộc về Hàn Quốc, Nhật Bản, Áo, Đan Mạch, Thái Lan, Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ và Úc. Với mức điểm HCI thấp nhất là 32,42, Venezuela là quốc gia có dịch vụ y tế tệ nhất năm 2019.

Tại diễn đàn công nghệ y tế và sức khỏe thông minh sáng 12.9 trong khuôn khổ Pharmedi 2019, ông Keven Cheng - giám đốc văn phòng đại diện hiệp hội Xúc tiến thương mại Đài Loan (TAITRA) tại TP.HCM cho rằng, trình độ y khoa của Đài Loan nổi tiếng là nhờ vào dịch vụ điều trị. Ông trích dẫn bảng xếp hạng của Bloomberg về hiệu quả của dịch vụ y tế và khám chữa bệnh của các nền kinh tế vào năm 2018 cho thấy Đài Loan giữ vị trí thứ 9 trên toàn cầu. 

Ông Keven Cheng cũng cho biết những năm gần đây, sự giao lưu về lĩnh vực y tế giữa Đài Loan và Việt Nam ngày càng mật thiết. Đài Loan và Việt Nam đã có sự hợp tác giữa các chuyên viên y tế, đồng thời trao đổi y khoa với hiệp hội Thiết bị Y khoa TP.HCM, đại học Y dược TP.HCM, bệnh viện Việt Đức và bệnh viện Bạch Mai để trao đổi kinh nghiệm về điều trị ung thư, phòng chống điều trị bệnh truyền nhiễm, điều trị thông minh và thiết bị y tế.

Theo thống kê của cơ quan Phúc lợi Y tế Đài Loan, vào năm 2018, có hơn 420.000 người nước ngoài sử dụng dịch vụ y tế của Đài Loan. Trong đó, lượt bệnh nhân đến từ Việt Nam là gần 38.000 người.

Đọc thêm>>>

Các hãng dược đến Pharmedi 2019 tìm cách mở thị trường

Thách thức của y tế số: Lấy bệnh nhân làm trung tâm

Du lịch y tế Malaysia: Điểm đến mới thu hút khách Việt

Startup chuỗi phòng khám Med247 nhận vốn từ quỹ KK

Công nghệ sinh học là cuộc chiến tiếp theo giữa Mỹ với Trung Quốc?

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.