Trong danh sách xếp hạng 89 quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch vụ y tế tốt nhất năm 2019 do tạp chí về doanh nghiệp và công nghệ CEOWORLD vừa công bố, Việt Nam ở vị trí 66. 

Theo CEOWORLD, bảng danh sách này là kết quả của việc tính toán chỉ số HCI - chỉ số phân tích tổng thể chất lượng dịch vụ y tế của một quốc gia. Trong đó, phân tích năm yếu tố chính là cơ sở vật chất của hệ thống dịch vụ y tế, trình độ chuyên môn của các y bác sĩ và nhân viên y tế, chi phí trên đầu người, mức độ sẵn có của thuốc men chất lượng và sự sẵn sàng của chính phủ. 

Việt Nam giữ vị trí thứ 66 với điểm HCI 35,85/100. Cụ thể, yếu tố về tính sẵn sàng của chính phủ là cao nhất với 60,14 điểm và yếu tố "trình độ chuyên môn" có điểm số thấp nhất với 12,81 điểm. Đáng chú ý, với riêng hai yếu tố này, Việt Nam chỉ xếp trên mỗi Kazakhstan trong bảng xếp hạng.

Số liệu tổng kết 9 năm thi hành Luật Khám chữa bệnh do Bộ Y tế tổ chức hồi tháng 7 cho thấy, tổng chi toàn xã hội cho chăm sóc sức khỏe (gồm ngân sách nhà nước, bảo hiểm y tế và tiền túi người dân) ngày càng tăng.


Việt Nam ở đâu trong bảng xếp hạng dịch vụ y tế tốt nhất 2019? - ảnh 1

Một doanh nghiệp Đài Loan giới thiệu sản phẩm tại Pharmedi 2019. Ảnh: Bích Trâm

Cụ thể, từ mức 5,1% GDP năm 1993 lên 6,6% GDP năm 2016. Tính đến hết tháng 5.2019, cả nước có 84 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, tỷ lệ bao phủ 89% dân số, theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Con số này gần đạt mục tiêu Chính phủ đặt ra là đến năm 2020, tỷ lệ phủ bảo hiểm y tế trên 90% dân số.

Giữ vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng này là Đài Loan với 78,72 điểm HCI. Trong đó, các yếu tố đạt điểm cao nhất của dịch vụ y tế Đài Loan là sự sẵn sàng của chính phủ (87,89 điểm); cơ sở hạ tầng (87,16 điểm) và chi phí (83,59 điểm).

Các vị trí tiếp theo trong top 10 lần lượt thuộc về Hàn Quốc, Nhật Bản, Áo, Đan Mạch, Thái Lan, Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ và Úc. Với mức điểm HCI thấp nhất là 32,42, Venezuela là quốc gia có dịch vụ y tế tệ nhất năm 2019.

Tại diễn đàn công nghệ y tế và sức khỏe thông minh sáng 12.9 trong khuôn khổ Pharmedi 2019, ông Keven Cheng - giám đốc văn phòng đại diện hiệp hội Xúc tiến thương mại Đài Loan (TAITRA) tại TP.HCM cho rằng, trình độ y khoa của Đài Loan nổi tiếng là nhờ vào dịch vụ điều trị. Ông trích dẫn bảng xếp hạng của Bloomberg về hiệu quả của dịch vụ y tế và khám chữa bệnh của các nền kinh tế vào năm 2018 cho thấy Đài Loan giữ vị trí thứ 9 trên toàn cầu. 

Ông Keven Cheng cũng cho biết những năm gần đây, sự giao lưu về lĩnh vực y tế giữa Đài Loan và Việt Nam ngày càng mật thiết. Đài Loan và Việt Nam đã có sự hợp tác giữa các chuyên viên y tế, đồng thời trao đổi y khoa với hiệp hội Thiết bị Y khoa TP.HCM, đại học Y dược TP.HCM, bệnh viện Việt Đức và bệnh viện Bạch Mai để trao đổi kinh nghiệm về điều trị ung thư, phòng chống điều trị bệnh truyền nhiễm, điều trị thông minh và thiết bị y tế.

Theo thống kê của cơ quan Phúc lợi Y tế Đài Loan, vào năm 2018, có hơn 420.000 người nước ngoài sử dụng dịch vụ y tế của Đài Loan. Trong đó, lượt bệnh nhân đến từ Việt Nam là gần 38.000 người.

Đọc thêm>>>

Các hãng dược đến Pharmedi 2019 tìm cách mở thị trường

Thách thức của y tế số: Lấy bệnh nhân làm trung tâm

Du lịch y tế Malaysia: Điểm đến mới thu hút khách Việt

Startup chuỗi phòng khám Med247 nhận vốn từ quỹ KK

Công nghệ sinh học là cuộc chiến tiếp theo giữa Mỹ với Trung Quốc?

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ