Nguồn kinh phí để hỗ trợ nâng cao năng lực phân tích cho các nhà hoạch định chính sách, đánh giá các tác động thay đổi chính sách thuế, tiến tới xây dựng và ban hành thuế tài sản tại Việt Nam.

Khoản viện trợ không hoàn lại 4,2 triệu USD do chính phủ Nhật Bản cung cấp, thông qua hiệp định tài trợ ký kết giữa Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm qua, 2.8.

Theo nhận định của WB, cơ cấu thu thuế của Việt Nam đang có sự thay đổi theo hướng chú trọng nhiều hơn vào các nguồn thu trong nước. Điều này tạo ra thách thức phải củng cố năng lực hoạch định chính sách thuế và hiện đại hóa quản lý thuế.

Theo đó, dự án hỗ trợ cải thiện hiệu quả quản lý thuế, hiện đại hóa quy trình nghiệp vụ của ngành thông qua triển khai hệ thống quản lý rủi ro và tái thiết kế quy trình nghiệp vụ lẫn cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin cho ngành thuế.

Đồng thời dự án cũng hỗ trợ hiện đại hóa ngành thuế thông qua đánh giá tác động thay đổi chính sách, hỗ trợ nâng cao năng lực phân tích cho các nhà hoạch định chính sách, tiến tới xây dựng và ban hành thuế tài sản tại Việt Nam.

Ông Ousmane Dione, giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam nhấn mạnh với việc tập trung vào hệ thống thuế, dự án sẽ giúp cải thiện huy động nguồn lực trong nước như một trụ cột quan trọng để củng cố chính sách tài khóa quốc gia.

Số liệu Tổng cục Thống kê cho thấy, giai đoạn 2000-2010, tổng thu trong nước (loại trừ dầu thô) từ tỷ trọng 50,9% tăng lên 63,3% trong cơ cấu ngân sách nhà nước, thu từ hải quan cũng tăng từ 20,8% lên 23,3%, trong khi thu từ dầu thô và các khoản thu viện trợ không hoàn lại giảm dần tỷ trọng đóng góp.

Đến cuối năm 2018, số thu ngân sách của toàn ngành thuế đạt hơn 1,14 triệu tỉ đồng, vượt 7,2% dự toán, tăng 12,3% so với thực hiện năm 2017. Trong đó thu nội địa đạt hơn 1,08 triệu tỉ đồng, chiếm tỷ trọng đến 94,2% tổng nguồn thu.

Trong bối cảnh thâm hụt ngân sách và nợ công gia tăng, Việt Nam đang trong giai đoạn thực hiện chiến lược cải cách thuế giai đoạn 2011-2020 nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.

Năm 2018, ngành thuế công bố đã hoàn thành việc bãi bỏ, đơn giản hóa 50% điều kiện đầu tư, kinh doanh, tiếp tục kiến nghị bãi bỏ một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo danh mục của Luật Đầu tư, đẩy nhanh tiến độ ứng dụng công nghệ thông tin và dịch vụ công trực tuyến.

Tuy nhiên, trong báo cáo đánh giá về môi trường kinh doanh mới đây của WB,Việt Nam tăng 1,25 điểm về chỉ số nộp thuế năm 2018 nhưng xếp thứ 131/190 quốc gia, giảm 45 bậc so với năm 2017 do các yếu tố liên quan đến chính sách thay đổi thuế giá trị gia tăng chưa được ghi nhận trong báo cáo của WB. Đáng chú ý, Việt Nam có tổng số giờ nộp thuế 351 giờ, giảm hơn 146 giờ so với số giờ ghi nhận trong kỳ báo cáo trước đó của WB.

“Việt Nam cần củng cố một số khâu quan trọng trong quy trình quản lý thuế, đặc biệt ở những lĩnh vực có tác động lớn đến tính tuân thủ của người nộp, hiệu quả hoạt động và tính minh bạch. Khung chính sách thuế cần theo đuổi mục tiêu mở rộng diện thu và tái cân đối giữa các sắc thuế nhằm đảm bảo tác động nhất quán về huy động thu bền vững, giảm gánh nặng do thuế gây ra lên tăng trưởng và sự công bằng”, WB khuyến cáo.

Đọc thêm>>>
WB dự báo GDP Việt Nam tăng 6,6% năm nay và chững lại trong ngắn hạn
WB khuyến cáo ĐBSCL hướng đến nông nghiệp bền vững
WB cho vay 194 triệu USD cải thiện 4 đô thị Việt Nam
WB cấp tín dụng 125 triệu USD hỗ trợ TP.HCM cải cách thể chế phát triển đô thị

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK