Nguồn kinh phí để hỗ trợ nâng cao năng lực phân tích cho các nhà hoạch định chính sách, đánh giá các tác động thay đổi chính sách thuế, tiến tới xây dựng và ban hành thuế tài sản tại Việt Nam.

Khoản viện trợ không hoàn lại 4,2 triệu USD do chính phủ Nhật Bản cung cấp, thông qua hiệp định tài trợ ký kết giữa Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm qua, 2.8.

Theo nhận định của WB, cơ cấu thu thuế của Việt Nam đang có sự thay đổi theo hướng chú trọng nhiều hơn vào các nguồn thu trong nước. Điều này tạo ra thách thức phải củng cố năng lực hoạch định chính sách thuế và hiện đại hóa quản lý thuế.

Theo đó, dự án hỗ trợ cải thiện hiệu quả quản lý thuế, hiện đại hóa quy trình nghiệp vụ của ngành thông qua triển khai hệ thống quản lý rủi ro và tái thiết kế quy trình nghiệp vụ lẫn cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin cho ngành thuế.

Đồng thời dự án cũng hỗ trợ hiện đại hóa ngành thuế thông qua đánh giá tác động thay đổi chính sách, hỗ trợ nâng cao năng lực phân tích cho các nhà hoạch định chính sách, tiến tới xây dựng và ban hành thuế tài sản tại Việt Nam.

Ông Ousmane Dione, giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam nhấn mạnh với việc tập trung vào hệ thống thuế, dự án sẽ giúp cải thiện huy động nguồn lực trong nước như một trụ cột quan trọng để củng cố chính sách tài khóa quốc gia.

Số liệu Tổng cục Thống kê cho thấy, giai đoạn 2000-2010, tổng thu trong nước (loại trừ dầu thô) từ tỷ trọng 50,9% tăng lên 63,3% trong cơ cấu ngân sách nhà nước, thu từ hải quan cũng tăng từ 20,8% lên 23,3%, trong khi thu từ dầu thô và các khoản thu viện trợ không hoàn lại giảm dần tỷ trọng đóng góp.

Đến cuối năm 2018, số thu ngân sách của toàn ngành thuế đạt hơn 1,14 triệu tỉ đồng, vượt 7,2% dự toán, tăng 12,3% so với thực hiện năm 2017. Trong đó thu nội địa đạt hơn 1,08 triệu tỉ đồng, chiếm tỷ trọng đến 94,2% tổng nguồn thu.

Trong bối cảnh thâm hụt ngân sách và nợ công gia tăng, Việt Nam đang trong giai đoạn thực hiện chiến lược cải cách thuế giai đoạn 2011-2020 nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.

Năm 2018, ngành thuế công bố đã hoàn thành việc bãi bỏ, đơn giản hóa 50% điều kiện đầu tư, kinh doanh, tiếp tục kiến nghị bãi bỏ một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo danh mục của Luật Đầu tư, đẩy nhanh tiến độ ứng dụng công nghệ thông tin và dịch vụ công trực tuyến.

Tuy nhiên, trong báo cáo đánh giá về môi trường kinh doanh mới đây của WB,Việt Nam tăng 1,25 điểm về chỉ số nộp thuế năm 2018 nhưng xếp thứ 131/190 quốc gia, giảm 45 bậc so với năm 2017 do các yếu tố liên quan đến chính sách thay đổi thuế giá trị gia tăng chưa được ghi nhận trong báo cáo của WB. Đáng chú ý, Việt Nam có tổng số giờ nộp thuế 351 giờ, giảm hơn 146 giờ so với số giờ ghi nhận trong kỳ báo cáo trước đó của WB.

“Việt Nam cần củng cố một số khâu quan trọng trong quy trình quản lý thuế, đặc biệt ở những lĩnh vực có tác động lớn đến tính tuân thủ của người nộp, hiệu quả hoạt động và tính minh bạch. Khung chính sách thuế cần theo đuổi mục tiêu mở rộng diện thu và tái cân đối giữa các sắc thuế nhằm đảm bảo tác động nhất quán về huy động thu bền vững, giảm gánh nặng do thuế gây ra lên tăng trưởng và sự công bằng”, WB khuyến cáo.

Đọc thêm>>>
WB dự báo GDP Việt Nam tăng 6,6% năm nay và chững lại trong ngắn hạn
WB khuyến cáo ĐBSCL hướng đến nông nghiệp bền vững
WB cho vay 194 triệu USD cải thiện 4 đô thị Việt Nam
WB cấp tín dụng 125 triệu USD hỗ trợ TP.HCM cải cách thể chế phát triển đô thị

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.