Thử bỏ qua cơn hoảng loạn vì Covid-19 và hãy tưởng tượng đến thời điểm một năm nữa, mùa xuân năm 2021. Thế giới sẽ như thế nào?

KHI BÀI VIẾT NÀY ĐƯỢC LÊN KHUÔN, các ca nhiễm Covid-19 mới và khủng hoảng kinh tế đã nổ ra khắp thế giới. Ý bị phong tỏa, tiếp đó là các quốc gia khác ở châu Âu và những nơi khác trên địa cầu. Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ giảm hơn 20% so với mức đỉnh hồi tháng Hai. Các sự kiện công cộng lớn và nhỏ trong thể thao, nghệ thuật và kinh doanh bị hủy bỏ.

Viễn cảnh kinh tế hậu Covid-19 sẽ ra sao? - ảnh 1

Có thời điểm giá dầu đã giảm xuống dưới 20 USD/thùng trong khi giá khí đốt tự nhiên đã xuống dưới 0,07 USD/m³. Những điều này sẽ dẫn đến đâu? Khó mà đưa ra được dự đoán ngắn hạn, do sự xuất hiện của một yếu tố hoàn toàn mới trong lĩnh vực kinh tế – Covid-19.

Bệnh này lây truyền như thế nào? Tỷ lệ tử vong giữa các nhóm dân cư khác nhau ra sao? Những chính sách nào là tốt nhất để làm chậm sự lây lan của Covid-19 (và có thay đổi theo từng quốc gia hay không)? Liệu thời tiết ấm hơn ở bắc bán cầu có thể làm chậm tốc độ lây nhiễm hay không? Đại dịch có lan đến ở Nam Mỹ và Châu Phi vào mùa thu này không? Khi nào sẽ có vaccine?

Mọi câu trả lời đều là phỏng đoán. Vì vậy, hãy thử bỏ qua cơn hoảng loạn vì Covid-19. Hãy tưởng tượng đến thời điểm một năm nữa, mùa xuân năm 2021. Thế giới sẽ như thế nào? Dưới đây là các dự đoán:

TĂNG TRƯỞNG TOÀN CẦU sẽ là 4%, nhu cầu bị dồn nén và vaccine mới sẽ giúp cho mức tăng trưởng GDP toàn cầu phục hồi từ mốc 1,2% của năm 2020. Trung Quốc sẽ có mức tăng trưởng vững chắc 6%, tăng từ mức 2,8% của năm 2020. Trung Quốc cũng sẽ được hưởng lợi từ việc dự trữ nguồn dầu giá rẻ trong năm 2020.

Tuy nhiên, không phải mọi chuyện đều thuận lợi đối với Trung Quốc. Covid-19 sẽ đẩy nhanh quá trình tái cân bằng, khiến chuỗi cung ứng toàn cầu không còn quá phụ thuộc vào Trung Quốc mà nghiêng dần về phía Brazil, Ấn Độ, Mexico và Đông Nam Á. Điều này sẽ giới hạn tiềm năng tăng trưởng của Trung Quốc trong những năm tới.

Hoa Kỳ sẽ hồi phục từ mức tăng trưởng bằng 0 trong năm 2020 lên 3% vào năm 2021, nhưng đi kèm đó sẽ là một vấn đề khó chịu và bị lãng quên từ lâu: lạm phát.

DU LỊCH TOÀN CẦU SẼ HỒI PHỤC TRỌN VẸN. Những người dự đoán rằng Covid-19 sẽ mở ra một lối sống mới được hình thành quanh các cuộc gọi hội nghị truyền hình, giải trí ảo và nhu cầu thương mại điện tử gia tăng – từng có chuyên gia dự đoán gọi đó là Nesting 3.0 – dường như đã quên mất một bài học quan trọng. Đó là: bản chất con người không hề thay đổi. Con người thích đi du lịch và tụ tập. Rất nhanh chán, họ sẽ muốn đứng dậy và đi.

CÁC KỲ LÂN KHỞI NGHIỆP sẽ trở thành một loài có nguy cơ tuyệt chủng. Trên khắp thế giới, chủ yếu là ở Hoa Kỳ và Trung Quốc, có hơn 500 công ty khởi nghiệp kỳ lân được tài trợ bằng vốn đầu tư mạo hiểm. Các công ty này đã được định giá tổng cộng hơn 2.000 tỉ USD. Nhưng ở đây có một bí mật xấu xí: Đại đa số kỳ lân đốt tiền nhiều hơn, rất nhiều, so với con số họ tạo ra.

Viễn cảnh kinh tế hậu Covid-19 sẽ ra sao? - ảnh 2

Trong khi thị trường chứng khoán đang lên, các nhà đầu tư tư nhân không quan tâm đến tính hợp lý của điều đó. Xét cho cùng, điều họ đặt cược là tiềm năng của các kỳ lân, chứ không phải lợi nhuận của chúng. Nhưng trong các thị trường chứng khoán đang giảm, kỳ vọng của nhà đầu tư nhanh chóng thu hẹp. Do đó, số lượng các công ty kỳ lân cũng vậy.

LẠM PHÁT SẼ TRỞ LẠI sau khi Donald Trump, vì lo sợ sẽ không được tái đắc cử, sa thải người đứng đầu cục Dự trữ liên bang vào mùa hè năm 2020. Người đứng đầu cục Dự trữ liên bang mới là người nhiệt tình ủng hộ thuyết tiền tệ hiện đại. Với khả năng in tiền mặt gần như không giới hạn và lời hứa sẽ rót hàng ngàn tỉ đô la Mỹ cho cơ sở hạ tầng mới sau khi đắc cử, Trump đã xoay xở để tái đắc cử.

Nền kinh tế năm 2021 đã có cú hích tiền tệ. Nhưng đi kèm đó sẽ là tình trạng lạm phát vốn đã biến mất trong hai thập niên trước trở lại. Và điều đó trở thành câu chuyện kinh doanh năm 2021.

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 84, tháng 5.2020 


Đọc thêm >>>
Khôi phục kinh tế: Việt Nam còn những quân bài chiến lược
Giai đoạn mới, mô hình mới
Kinh tế Đông Á – Thái Bình Dương trước cú sốc đại dịch
Suy thoái kinh tế thế giới sẽ xoay quanh tâm điểm là Trung Quốc?
Tiến trình phục hồi kinh tế hậu Covid-19 của Trung Quốc sẽ chậm hơn thời dịch SARS
Sau thương chiến Mỹ - Trung, chuỗi cung châu Á tái định hình vì dịch bệnh

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE