Làn sóng niêm yết ngân hàng trong năm 2017 sẽ được tiếp tục trong năm 2018.

 VIB lên kế hoạch niêm yết trên HoSE - ảnh 1

Ngân hàng Quốc tế VIB đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong năm 2018 - Ảnh: VIB

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 của Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) sẽ được tổ chức vào 29.3 tới đây. Hội đồng quản trị ngân hàng đề xuất kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) trong năm 2018 hoặc 2019 và đề nghị đại hội đồng cổ đông ủy quyền quyết định kế hoạch chi tiết.

Bên cạnh kế hoạch niêm yết, đáng chú ý là kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng mạnh của VIB trong năm nay. Ngân hàng đặt kế hoạch lợi nhuận trên 2.000 tỉ đồng, tăng 43% so với năm 2017 dựa trên hai kịch bản tăng trưởng tín dụng khác nhau, hoặc tăng theo năng lực của VIB, là 25%, hoặc theo tỷ lệ được Ngân hàng Nhà nước giao, là 14%.

Kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận của VIB được đưa ra trong hoàn cảnh lợi nhuận năm 2017 của ngân hàng đã tăng gấp đôi so với năm 2016, đạt 1.405 tỉ đồng. Giải trình lợi nhuận tăng vọt trong năm vừa qua, VIB cho biết các khoản thu từ lãi đã tăng gần 50%, các khoản thu từ hoạt động tăng gần 70% so với năm 2016.

Để đa dạng hóa các nguồn thu nhập, VIB đã đầu tư mạnh vào các sản phẩm thẻ, sản phẩm bancassurance (bảo hiểm liên kết ngân hàng), tài trợ thương mại và ngoại hối. Báo cáo của VIB cho biết trong năm 2017 số lượng thẻ tín dụng của ngân hàng đã tăng 78%, doanh số bán bancassurance tăng 45%.

2017 được đánh giá là năm thành công nhất của VIB nói riêng, của hệ thống ngân hàng Việt Nam nói chung.

VIB cũng dự kiến tăng vốn điều lệ từ mức 5.644 tỉ đồng hiện tại lên tối đa 8.100 tỉ đồng bằng cách phát hành riêng lẻ tối đa 56,4 triệu cổ phiếu cho các đối tác, còn lại thưởng cổ phiếu từ các nguồn vốn của ngân hàng, trong đó có nguồn cổ phiếu quỹ.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100