Vì sao nhiều startup công nghệ blockchain tìm đường đến Singapore - ảnh 1

Không phải Silicon Valley, Singapore mới là điểm đến hấp dẫn số một dành cho các tài năng khởi nghiệp, theo báo cáo năm 2017 của Startup Genome, tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Mỹ. 

Tờ Straits Times đánh giá đây là điều bất ngờ nhất trong báo cáo dài tới 150 trang dựa trên nghiên cứu 10 ngàn doanh nghiệp startup. Một nghiên cứu khác của Nestpick cũng chỉ ra Singapore đứng đầu trong danh sách các quốc gia thu hút startup trên thế giới trong cùng năm 2017. 

Là một trong những trung tâm tài chính lớn của châu Á, Singapore còn được đánh giá là nơi tạo dựng được môi trường thân thiện đối với các startup và công nghệ mới như blockchain. Đến Singapore là xu hướng mà nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ blockchain ở nhiều quốc gia châu Á lựa chọn. Trong bối cảnh pháp lý của lĩnh vực blockchain nói chung và hoạt động liên quan đến tiền mã hoá nói riêng còn chưa chắc chắn, sự cởi mở của Singapore trở thành điểm thu hút tự nhiên như "nước chảy chỗ trũng."

Tháng Chín năm ngoái, Huobi, cũng như nhiều sàn giao dịch tiền mã hoá khác, buộc phải rời khỏi Trung Quốc, nơi chính quyền ra quyết định cấm mọi giao dịch tiền mã hoá và hoạt động huy động vốn liên quan (ICO). Hai tháng sau lệnh cấm, công ty này lựa chọn Singapore là nơi đặt trụ sở mới. 

Contractium, một dự án startup  ứng dụng công nghệ blockchain để tạo nền tảng giao dịch cho người dùng trong kinh doanh và thương mại, cũng đang thực hiện thủ tục thành lập công ty tại Singapore, theo chia sẻ hồi cuối tháng Năm vừa qua của ông Nguyễn Việt Hùng - đồng sáng lập kiêm giám đốc của dự án.

"Singapore là một tech-hub (trung tâm công nghệ) của châu Á. Thủ tướng Lý Hiển Long cũng như Chính phủ Singapore rất quan tâm đến công nghệ, đặt làm nòng cốt cho việc xây dựng kinh tế. Vì vậy, nhiều công ty công nghệ toàn cầu muốn phát triển thị trường châu Á đều lựa chọn Singapore làm trụ sở chính," ông Hùng nói với Forbes Việt Nam về lý do chọn Singapore làm điểm đến để thành lập công ty.  

Để hỗ trợ cho các dự án blockchain tại Việt Nam tiến ra nước ngoài, ông David Nguyễn Vũ, giám đốc phòng thương mại Việt Nam tại Singapore đã thành lập quỹ Regulus Investment and Capital Holdings (Singapore), với mục đích không chỉ đầu tư vào các dự án blockchain mà còn thực hiện vai trò tư vấn giúp các dự án tiềm năng tại Việt Nam thành lập công ty tại Singapore.

Ông Hùng từng có lần gặp chủ tịch quỹ Regulus ngỏ ý mong muốn nhận sự giúp đỡ từ quỹ để thực hiện thành lập doanh nghiệp và hoạt động tại Singapore. Ông David Nguyễn Vũ nhận lời hợp tác nhưng không khẳng định có thể giúp đỡ tư vấn ngay lập tức bởi "đã chót nhận lời nhiều dự án khác, vì vậy ... phải chờ," ông Hùng kể lại kỷ niệm lần đầu tiên gặp mặt ông David Nguyễn Vũ bên lề một sự kiện về blockchain diễn ra ở TP.HCM.

Vì sao nhiều startup công nghệ blockchain tìm đường đến Singapore - ảnh 2

Chính sách cởi mở

Singapore trở thành trung tâm mới cho hoạt động huy động vốn bằng ICO. Theo nghiên cứu của hãng kiểm toán E&Y, Singapore là nơi các dự án đã huy động được tổng cộng 260 triệu đô la Mỹ bằng ICO, qua đó trở thành quốc gia đứng thứ ba trên thế giới về lượng thu hút đầu tư ICO trong năm 2017, chỉ xếp sau Mỹ và Nga, vốn là quê hương của các phần lớn các dự án khởi nghiệp blockchain.

Khác với nhiều quốc gia theo chiến lược "chờ và theo dõi", vào tháng 8.2017, Singapore đã chính thức ra thông báo công nhận giao dịch tiền mã hoá và huy động vốn lần đầu của các dự án blockchain bằng tiền mã hoá là hoạt động hợp pháp, được điều chỉnh bởi luật chứng khoán của Singapore, do Ngân hàng Trung ương Singapore, tức Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS) trực tiếp quản lý.

"Singapore là một trong những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực blockchain. Blockchain là mối  quan tâm sâu sắc trong lĩnh vực fintech (công nghệ tài chính) tại Singapore, một trung tâm tài chính lớn và được ví như London của châu Á về fintech," ông Hùng cho biết thêm. 


Vì sao nhiều startup công nghệ blockchain tìm đường đến Singapore - ảnh 3

Cuối năm ngoái, Ngân hàng trung ương Singapore lần đầu tiên ban hành tài liệu hướng dẫn dành riêng cho hoạt động gọi vốn bằng ICO (A guide to digital token offerings). Kể từ đó tới nay, văn bản điều chỉnh các hoạt động liên quan đến tiền mã hoá liên tục được ngân hàng trung ương nước này xem xét lại (review).

Văn bản hướng dẫn trên quy định: "việc phát hành và chào bán token có thể chịu sự quản lý bởi MAS nếu chúng tạo ra các sản phẩm tài chính theo đạo luật chứng khoán và hợp đồng tương lai (SFA). Đó là các sản phẩm gồm có: chứng khoán, hợp đồng tương lai và các hợp đồng hoặc giàn xếp nhằm mục đích giao dịch trao đổi ngoại tệ."

Môi trường chính sách rõ ràng và cởi mở ở Singapore là điều mà các nhà đầu tư và dự án startup công nghệ blockchain ở ngay cả nhiều quốc gia phát triển còn phải trông đợi. Chẳng hạn như tại Pháp, AMF, đơn vị quản lý thị trường tài chính nước này vẫn chưa ban hành văn bản luật quy định các hoạt động liên quan đến tiền mã hoá.

Khoảng trống pháp lý khiến cho nhiều dự án blockchain của Pháp gặp khó ngay tại "sân nhà", khi tiến hành huy động vốn bằng ICO. Nhiều startup như DomRaider, đã lâm vào tình huống kiểu "dở khóc dở cười", khi có thể quy đổi phần lớn bitcoin và ethereum huy động được sang đồng euro, nhưng lại chẳng biết phải thực hiện ghi sổ kế toán như thế nào đối với giao dịch trên, bởi không thể ghi nhận doanh thu mà không chịu thuế giá trị gia tăng, và nếu có thì mức thuế bao nhiêu vẫn còn là câu hỏi, Tristan Colombet, nhà sáng lập DomRaider, một trong những startup đầu tiên huy động vốn bằng ICO tại Pháp cho biết trong một bài phỏng vấn gần đây với Forbes Pháp.

Quản lý thận trọng

Thừa nhận công nghệ blockchain, chính quyền Singapore cũng không quên vai trò kiểm soát đối với "cuộc chơi" hoàn toàn mới trên thị trường. MAS quy định các hoạt động liên quan đến token phải được đặt dưới sự giám sát nhằm chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Cuối tháng trước, MAS ra cảnh báo đối với tám sàn giao dịch tiền mã hoá không đăng ký với cơ quan quản lý tại Singapore. Như thường lệ, các đồng tiền mã hoá như bitcoin, ethereum phản ứng tiêu cực trước tin tức này.

Tuy nhiên, đó là cái giá đánh đổi cần thiết giữa bấp bênh của hiện tại với sự ổn định trong tương lai của blockchain, một công nghệ mới, vẫn còn nhiều hoài nghi và tranh cãi, như Ravi Menon, Giám đốc điều hành MAS từng nhấn mạnh trong bài phát biểu của ông hồi tháng Ba vừa qua ở Singapore: "Tài sản mã hoá có mặt tốt, mặt xấu và cả mặt đáng sợ."


Vì sao nhiều startup công nghệ blockchain tìm đường đến Singapore - ảnh 4