Ngày 7.10 hôm nay, toà án tối cao Hoa Kỳ tổ chức buổi điều trần cho vụ tranh chấp pháp lý kéo dài hơn thập niên giữa hai gã khổng lồ công nghệ Oracle và Google. 

Đây là sự kiện mang tính bước ngoặt tiềm năng, với kết quả có thể thay đổi vĩnh viễn bức tranh ngành phần mềm Mỹ. Trung tâm của vụ tranh chấp là liệu giao diện lập trình ứng dụng (API) có trở thành đối tượng được bảo vệ bản quyền hay không. 

Vì sao kết quả vụ kiện bản quyền của Oracle với Google có thể thay đổi ngành phần mềm? - ảnh 1

Nếu toà tối cao kết luận Google đã vi phạm bản quyền của Oracle, điều này có thể tạo nên một làn sóng kiện tụng khác khi hàng loạt doanh nghiệp đệ đơn ra toà để bảo vệ API của mình. Ảnh: Nurphoto/getty Images. 

Cụ thể, Oracle đã tuyên bố Google vi phạm bản quyền khi sử dụng các thành tố trong ngôn ngữ lập trình Java thuộc sở hữu của Oracle để xây dựng hệ điều hành Android. Hiện hệ điều hành này đang là nền tảng cho hàng tỉ điện thoại và thiết bị thông minh khác. 

Google đã bác bỏ cáo buộc trên, chỉ ra rằng chỉ 11.500 dòng code trong số hàng triệu dòng được dùng để viết nên Android có liên quan tới sản phẩm của Oracle. Trận chiến này đã kéo dài hơn 10 năm và số tiền Oracle đòi bồi thường là 9 tỉ USD. 

API cho phép các ứng dụng phần mềm có thể “giao tiếp” và trao đổi thông tin với nhau. Đây là thành phần không thể thiếu để có thể xây dựng các hệ thống lớn.

Trong nhiều năm qua, các lập trình viên tại startup hay công ty lớn vẫn thường sao chép miễn phí API và sử dụng chúng để kết nối các ứng dụng dành cho những nền tảng thương mại trực tuyến, hệ thống sản xuất tiên tiến và nhiều thành phần khác của nền kinh tế số. 

Nếu toà tối cao kết luận Google đã vi phạm bản quyền thuộc về Oracle, điều này có thể tạo nên một làn sóng kiện tụng khác khi hàng loạt doanh nghiệp đệ đơn ra toà để bảo vệ API của mình. 

Các công ty ủng hộ Google, bao gồm Microsoft và IBM cho rằng đây vốn là vấn đề gây đau đầu cho nhiều doanh nghiệp. Một số khác lại lo lắng kết quả vụ kiện có thể khiến các startup co cụm lại và mở đường cho các nền tảng công nghệ vốn đã nhiều quyền lực bành trướng thêm. 

“Các tập đoàn lớn như Google có thể giành lấy những cơ hội đắt đỏ, nhưng startup và các nhà đầu tư của họ thì không,” Corynne McSherry, giám đốc của tổ chức thúc đẩy quyền tự do trên Internet mang tên Electronic Frontier Foundation nhận định.

Trong khi đó, Oracle và các bên ủng hộ, bao gồm chính quyền ông Trump, cho rằng nếu code không được bảo hộ, các nhà lập trình sẽ có ít động lực để đổi mới sáng tạo. Bên này cũng phản đối quan điểm của Google, rằng dù API có được bảo hộ bản quyền, việc tái tạo và dùng chúng trong một vài trường hợp nhất định không nên bị trừng phạt. 

“Chúng tôi tin toà án sẽ đồng tình rằng tất cả phần mềm nên được bảo hộ bản quyền. Việc Google sao chép để hưởng các ưu thế thương mại không thể là trường hợp nhất định kể trên,” Dorian Daley, trưởng ban pháp chế của Oracle cho biết trong thông cáo.   


Đọc thêm>>>    
TikTok “sống sót” khi toà án Mỹ tạm hoãn lệnh cấm tải ứng dụng
Apple bị Epic Games kiện vì xoá tựa game Fornite khỏi kho ứng dụng 
Bảo mật đám mây: Khi rủi ro nằm trong chính doanh nghiệp 
VNG kiện TikTok vi phạm bản quyền 11 triệu video có nhạc do Zing sở hữu 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.