Đây được đánh giá là một thương vụ quan trọng nhất và có giá trị nhất của làng công nghệ trong năm 2018. IBM cho thấy đang đặt cược lớn vào thị trường dịch vụ đám mây và cũng cố vị thế của họ so với các đối thủ Microsoft và Amazon. 


Vì sao IBM mua lại Red Hat?  - ảnh 1

 Sự cộng sinh của IBM và Red Hat sẽ tạo ra nhà cung cấp đám mây lai hàng đầu thế giới. Ảnh: Michael Brochstein/SOPA Images/LightRocket/ Getty Images

IBM bất ngờ thông báo sẽ mua lại Red Hat với giá 34 tỉ đô la Mỹ.

Red Hat chính là hệ điều hành Linux phiên bản thương mại dành cho doanh nghiệp (RHEL) cùng một loạt các công cụ mã nguồn mở và phần mềm dành cho công nghệ điện toán đám mây.

Nhiều lời đồn đoán cho rằng thương vụ này đồng nghĩa IBM đang muốn tham gia nhiều hơn vào mảng phần mềm nguồn mở, nhưng thực chất không phải vậy. Thứ nhất, IBM đã từng là tay chơi lớn trong mảng mã nguồn mở Linux và cũng đã cung cấp những công cụ tích hợp IDE cho những nhà lập trình Java. Thứ hai, IBM đang sở hữu khá nhiều những dự án mã nguồn mở và duy trì mối quan hệ rất chặt chẽ với nhiều công ty lớn về mã nguồn mở.

Vậy đâu là động lực chính cho thương vụ mua lại này?

Câu trả lời nằm ở một nhánh kinh doanh khác của Red Hat: đám mây lai (hybrid cloud). Đám mây lai là một công nghệ kết hợp dịch vụ đám mây cá nhân (private) và công cộng (public cloud) qua một hệ thống mã hóa nhằm bảo đảm sự linh hoạt cho việc chuyển dữ liệu giữa các ứng dụng trên đám mây.

Sự kết hợp của IBM và Red Hat sẽ tạo ra nhà cung cấp đám mây lai hàng đầu thế giới. Bởi vì cả hai đang sở hữu những công nghệ rất mạnh về mảng này như Linux, Kubernetes, quản lý đa đám mây và quản lý tác vụ tự động.

"Thương vụ này sẽ làm thay đổi lớn thị trường điện toán đám mây. IBM sẽ trở thành nhà cung cấp đám mây lai hàng đầu thế giới, đem đến những giải pháp đám mây mở giúp các doanh nghiệp khai thác đầy đủ giá trị của đám mây cho hoạt động kinh doanh của họ," Ginni Rometty, CEO của IBM, nhận định.

Vấn đề hòa hợp văn hóa doanh nghiệp giữa hai công ty gợi cho những người chứng kiến nhiều băn khoăn, bởi lẽ IBM luôn toát lên dáng vẻ nghiêm túc và mạnh mẽ của một doanh nghiệp lớn, trong khi đó Red Hat mang lại hình tượng một nhóm kĩ sư luôn tự hào về những gì mình đang thực hiện. Cả hai công ty tuyên bố mình sẽ "giữ tính độc lập và trung lập" cho các sản phẩm nguồn mở, và quan trọng hơn là văn hóa phát triển của Red Hat. Cụ thể, Red Hat sẽ gia nhập mảng đám mây lai của IBM với tư cách một bộ phận độc lập.

Jim Whitehurst, chủ tịch kiêm CEO của Red Hat bày tỏ: "Gia nhập đội ngũ của IBM sẽ mang lại cho chúng tôi quy mô, nguồn lực và khả năng để đẩy nhanh tiến trình phát triển nguồn mở, nền tảng của phát triển kĩ thuật số. Điều này cũng sẽ giúp Red Hat tiếp cận một nhóm khách hàng đông đảo hơn, trong khi vẫn giữ nguyên được văn hóa độc nhất cùng lời cam kết cống hiến để phát triển nguồn mở."  


"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE