Chỉ trong vài giờ đồng hồ mở phiên sáng nay, giá vàng tăng từ quanh 59 triệu tiến sát mốc 61 triệu đồng/lượng.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng trong nước dao động trong khoảng 58,6-59,85 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng đã tăng thêm gần triệu đồng lên sát mốc 61 triệu đồng/lượng.

Hiện tại, giá vàng niêm yết tại công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) ở mốc 59,45 triệu đồng/lượng mua vào và 60,7 triệu đồng/lượng giá bán ra.

Tập đoàn DOJI và công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận cũng đồng loạt tăng giá vàng trung bình 500-1triệu đồng/lượng lên 59 và 60,1 triệu đồng/lượng. Trước đó, mức giá niêm yết tại hai công ty này ở 58,5 và 59,6 triệu đồng/lượng.

Vàng tiến sát mốc 61 triệu đồng/lượng - ảnh 1

Giá vàng niêm yết tại SJC ngay đầu phiên 6.8 đã tiến đến mốc 61 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giữa giá mua và bán vàng vẫn đang ở khoảng 1,5 triệu đồng/lượng - xấp xỉ ngày hôm qua. Kể từ sáng qua, giá vàng đã tăng xấp xỉ 2 triệu đồng/lượng. Nếu tính từ đầu năm, giá tăng khoảng 16 triệu đồng/lượng. Chỉ trong hai tuần gần đây, giá vàng trong nước liên tục lập đỉnh mới từ 56 triệu lên sát 61 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới cũng tăng mạnh trong phiên ngày 5.8 và tiếp tục đi lên vào đầu giờ sáng 6.8, đạt 2.043 USD/oz. Hợp đồng này đã tăng 3,3% từ đầu tuần đến nay. Đây cũng là kỷ lục mới của kim loại quý trên thị trường. 

Đà tăng của vàng vàng được thúc đẩy bởi chính sách tiền tệ nới lỏng của ngân hàng Trung ương Mỹ trong suốt thời gian đại dịch Covid-19 đã dẫn đến lãi suất cực thấp và lãi suất âm ở nhiều nước phát triển trên thế giới. Bên cạnh đó, đà suy yếu của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm và đô-la Mỹ cũng hỗ trợ thêm đà tăng cho kim loại quý.

Giới đầu tư thể hiện sự lo ngại những chính sách kinh tế để đối phó với đại dịch sẽ kích hoạt lạm phát, làm giảm giá trị của các tài sản khác. Điều đó đã đưa giá vàng tăng 34% trong năm nay và là một trong những tài sản hoạt động tốt nhất năm 2020. Các nhà đầu tư mua vàng số lượng lớn với hy vọng nó sẽ giữ được giá trị khi đại dịch tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Trên thị trường dầu mỏ, chỉ số hợp đồng tương lai của hai loại dầu gần như không thay đổi trong phiên giao dịch hôm nay, đang nằm trong thế giằng co để giữ được mức giá cao nhất 5 tháng đạt được trong phiên giao dịch hôm thứ Ba. Hiện tại, các nhà đầu tư vẫn đang lo lắng về sự xuất hiện của đợt sóng Covid-19 thứ hai sẽ làm giảm nhu cầu nhiên liệu trên thế giới.

Hợp đồng dầu thô WTI đã giảm 3 cent, tương đương 0,1% và đang ở 42,16 USD/thùng trước khi chốt phiên hôm qua trên thị trường Mỹ. Hợp đồng tương lai dầu thô Brent tăng nhẹ 6 cent lên 45,23 USD/thùng. 

Hai hợp đồng tương lai được xem là chuẩn của thị trường đã tăng hơn 1% hôm thứ Tư lên mức cao nhất kể từ ngày 6 tháng 3, kéo dài chuỗi 4 ngày liên tục tăng giá sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng báo cáo mức giảm lớn hơn nhiều so với dự trữ của các kho dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ.

Sự sụt giảm gần đây của đô-la Mỹ đã hỗ trợ giá dầu cao hơn. Vì hợp đồng giá dầu tương lai được định giá bằng đô la, giá dầu thô có xu hướng tăng để bù đắp cho đồng tiền yếu hơn.

Đồng bạc xanh đã giảm gần 1 điểm so với cùng thời điểm phiên hôm qua, hiện còn 92,76 điểm, mức suy yếu của đô-la Mỹ đang kéo dài chuỗi ngày đồng tiền này rớt xuống đáy.

Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm tại 23.203 đồng/USD. Vietcombank mua và bán đô-la Mỹ ở 23.090 và 23.270 đồng, xấp xỉ giá hôm qua.


Đọc thêm>>>
Chứng khoán Việt liệu có đang lạc quan quá đà?
Vàng lập đỉnh mới vượt xa mốc 58 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước lên đỉnh mới 56 triệu đồng/lượng
Giá vàng tiếp tục đà tăng, vượt mốc 53 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước tiến sát mốc 53 triệu đồng/lượng
Vàng vượt mốc 51 triệu đồng/lượng

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ