Sau nhiều ngày lình xình, giá vàng trong nước sáng nay tăng vọt, đạt đỉnh cao nhất của 6 tuần. Giá vàng thế giới tăng khoảng 4 USD/oz, tương đương mức tăng 0,27%, lên 1492.8 USD/oz. Đây cũng là mốc cao nhất kể từ sau ngày 8.11.

Sáng nay 24.12, giá vàng được niêm yết tại công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) nằm ở mốc 41,62 triệu và 41,84 triệu đồng/lượng giá mua vào và bán ra, tăng 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) công bố giá vàng cho hai chiều mua và bán lần lượt là 41,63 triệu và 41,85 triệu đồng/lượng. Giá này cũng đã tăng khoảng 150.000 đồng so với chốt phiên đầu tuần.

Đà tăng của giá vàng hôm nay kéo dài chuỗi tăng liên tục trong 10 ngày qua. Chỉ còn một tuần lễ nữa là kết thúc năm 2019, thị trường vàng có dấu hiệu quay trở lại đà tăng và sẽ chốt năm với giá tiếp tục nhích lên.

So với hồi đầu tháng này, giá vàng tăng trung bình khoảng 200.000 đồng/lượng. Nếu tính từ đầu năm, vàng đã tăng giá khoảng 6 triệu đồng mỗi lượng.

Vàng lập đỉnh 6 tuần, chứng khoán Mỹ tiếp tục đà tăng - ảnh 1

Dù đứng yên hoặc tăng nhẹ, mốc mới hôm nay được thiết lập của giá vàng tiếp tục kéo dài chuỗi ngày vàng tăng giá.

Giá vàng thế giới cũng đã tăng thêm khoảng 4 USD/oz so với phiên hôm qua, lên mức 1.492,8 USD/oz.

Chứng khoán Mỹ phiên hôm qua tiếp tục chứng kiến một đợt tăng ngoạn mục với cả ba chỉ số chính của thị trường đều trên đà tăng khi đóng cửa phiên giao dịch.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng gần 100 điểm, nhảy lên mức 28.551 điểm, trong khi S&P 500 tăng gần 2,79 điểm, lên mức mới 3.224 điểm và Nasdaq tăng 0,2% - tương đương 20,69 điểm, cán mốc mới 8.945 điểm.

Với thông tin cách chức tổng giám đốc (CEO), cổ phiếu hãng máy bay Boeing tăng mạnh và trở thành một yếu tố quan trọng đưa Dow Jones tăng thêm 2,9%. Thị trường cũng cho thấy các nhà đầu tư Mỹ đang hồ hởi với thông tin Trung Quốc sẽ cắt giảm thuế quan trên một lượng lớn mặt hàng kể từ ngày 1.1.

Năng lượng và công nghiệp là hai nhóm cổ phiếu ngành tăng mạnh nhất trong S&P 500, trong khi nhóm dịch vụ tiện ích "đuối" nhất. Đây là phiên đóng cửa kỷ lục thứ ba liên tiếp của S&P 500, đồng thời là lần lập kỷ lục nội phiên thứ 8 liên tiếp của chỉ số. Nasdaq cũng đóng cửa ở mức cao kỷ lục phiên thứ 8 liên tiếp.

Với những tin tức lạc quan về triển vọng ký kết thoả thuận thương mại vào tháng 1 năm sau, mức độ mua sắm của người tiêu dùng Mỹ và thông tin Trung Quốc sẽ giảm thuế cho khoảng 850 mặt hàng, thị trường chứng khoán Mỹ đang chứng kiến nhiều phiên liên tục xanh sàn.

Bên cạnh những thông tin lạc quan trên thị trường quốc tế, thời điểm tuần cuối cùng trong năm là một khoảng thời gian thuận lợi đối với các nhà đầu tư phố Wall gọi là "cuộc biểu tình của ông già Noel" (Santa Claus rally).

Cụm từ trên chỉ khoảng thời gian mà các nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhiều nhất khi thị trường liên tục xanh sàn với sự tăng giá của cổ phiếu. Thông thường, khoảng thời gian nói trên kéo dài trong năm ngày cuối cùng của năm cũ và thêm hai ngày giao dịch đầu tiên trong năm mới.

Dữ liệu từ Stock Trader's Almanac cho thấy, trong khoảng 10 năm qua, chỉ số S&P 500 trung bình sẽ tăng khoảng 1,3% chỉ trong 7 ngày giao dịch này (trừ ngoại lệ năm 2014 và 2015).

Giá dầu thế giới cũng đang trong đà tăng khi dầu thô WTI và dầu Brent đều tăng giá so với chốt phiên hôm qua. Dầu WTI hiện giao dịch với mức 60,57 USD/thùng, tăng 0,08%; dầu Brent tăng 0,17%, hiện đang ở mức 65,53 USD/ thùng.

Đô-la Mỹ trên thị trường quốc tế giảm giá nhẹ, với chỉ số USD Index hạ về 97,68 điểm trong phiên sáng nay tại châu Á, từ mức 97,8 điểm trong phiên New York đêm qua. Tuy giảm nhẹ, USD Index vẫn giữ mức trên 97 điểm kể từ giữa tuần rồi sau cú rớt xuống đáy 4 tháng vào giữa tháng 12.

Sáng nay 24.12, Ngân hàng Trung ương Việt Nam niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.164 đồng/1 USD. Ngân hàng Vietcombank công bố giá mua và bán 1 USD ở mức 23.080 đồng và 23.230 đồng.

Đọc thêm>>>
Chứng khoán Mỹ kết thúc tuần tăng với kỷ lục mới
Chứng khoán Mỹ tăng kỷ lục, USD Index chạm đáy 4 tháng
Fed phát tín hiệu giữ nguyên lãi suất, chứng khoán và vàng đồng loạt tăng
Thương chiến có dấu hiệu lạc quan, vàng lập đáy mới sau ba tháng
Vì sao thị trường chứng khoán thờ ơ trước tin ông Trump bị luận tội?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC