Phiên giao dịch cuối tuần 21.8 giá vàng trong nước tiếp tục giữ được mức định. Vàng SJC chốt phiên tại công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) ở 55,35 và 56,75 triệu đồng/lượng - tương ứng mua và bán, không thay đổi so với đầu phiên.

Giá vàng SJC tại công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) neo ở 55,2 và 56,3 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá niêm yết tại SJC vài trăm nghìn đồng. Thấp hơn nữa, tập đoàn DOJI chốt phiên 21.8 ở 55,15 và 56,2 triệu đồng - tương ứng mua và bán.

Chốt tuần thứ ba của tháng 8, giá vàng quay về quanh mốc 55 và 56 triệu đồng mỗi lượng ở hai chiều mua - bán như cuối tuần trước. Tuy nhiên mức giá đã bớt biến động và không có các phiên giao dịch chênh lệch đến vài triệu đồng như hai tuần trước đó.

Trong năm phiên giao dịch, có đến ba phiên giữa tuần chứng kiến giá vàng giảm trung bình khoảng 500-1 triệu đồng/lượng, nhưng giá đã được kéo lại ở phiên cuối tuần, quay về mốc của cuối tuần trước.

Vàng chốt tuần quanh giá 56,7 triệu đồng - ảnh 1

Sau hai tuần biến động, giá vàng có tuần đầu tiên giao dịch khá ổn định và chốt tuần ở mốc ngang giá cuối tuần trước. 

Giá vàng thế giới cũng kết tuần giảm xuống mức thấp nhất. Đà giảm của vàng chịu tác động từ sự phục hồi của đô-la Mỹ tạo áp lực bán ra chốt lời của giới đầu tư, cùng với những tín hiệu cho thấy hoạt động kinh tế của Mỹ dần hồi phục.

Giá vàng giao ngay giảm 0,2% về 1.939 USD/oz, sau khi giảm hơn 1% về quanh mốc 1.900 USD/oz. Trong tuần rồi, giá vàng đã giảm 0,3% và ngày càng xa mốc 2.000 USD/oz hồi đầu tuần. Tuy nhiên, hợp đồng vàng có kỳ hạn của Mỹ không đổi từ mức 1.947 USD/oz.

Biên bản cuộc họp tháng 7 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho thấy, các nhà hoạch định tài chính hàng đầu nước này vẫn lo ngại về đại dịch Covid-19 và tác động của nó lên nền kinh tế. Họ vẫn muốn duy trì nới lỏng tiền tệ và hỗ trợ người tiêu dùng - là các yếu tố thúc đẩy nhu cầu tìm đến vàng làm kênh an toàn tăng lên.

Nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered cho biết: “Giá cả đã phải chịu đựng một tuần tàu lượn trong bối cảnh định vị yếu, thỏa thuận gói kích thích bị trì hoãn, đô-la Mỹ và tỷ giá hối đoái tăng lên”.

Đồng tiền của Mỹ tăng 0,6% khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác. Chỉ số chứng khoán Mỹ tăng, trong khi lợi suất kho bạc Mỹ nhích cao hơn sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động kinh doanh trong tháng này tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2019.

Một số nhà phân tích tiền tệ cho rằng đồng bạc xanh cũng đang thu hút các "thợ săn" khi USD Index giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm qua vào đầu tuần.

Chỉ số giao dịch lần cuối của USD ở mức 93,26 - tăng 0,63% trong ngày giao dịch cuối tuần. 5 cặp tỷ giá giữa USD và các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ tăng lên, ngoài trừ yên Nhật và đô-la Canada giảm.

Vàng chốt tuần quanh giá 56,7 triệu đồng - ảnh 2

 Sau những phiên tăng giá giữa tuần, giá dầu thô WTI kết tuần giảm hơn 1% về quanh mốc 42 USD/thùng. 

Trên thị trường dầu mỏ, giá dầu giảm ngày thứ Sáu khi nhà đầu tư lo ngại làn sóng Covid-19 thứ hai ảnh hưởng tới nền kinh tế. Một cuộc khảo sát thực hiện tại khu vực đồng euro cho thấy kinh tế tiếp tục đình trệ vì các biện pháp đóng cửa biên giới. Ngược lại, dữ liệu cho thấy kinh tế Hoa Kỳ tốt hơn kỳ vọng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 9 giảm 84 cent - xấp xỉ giảm 2% về 44,06 USD/thùng. Thấp hơn, hợp đồng dầu WTI giao sau giảm gần 50 cent về 42,34 USD/thùng.

Một báo cáo nội bộ cho thấy nhóm mong muốn tình trạng dư cung từ tháng 5 đến tháng 7 đã được bù đắp bằng việc cắt giảm trong tháng này và tháng tới, theo Reuters. Nó cũng cho thấy OPEC+ dự kiến nhu cầu dầu vào năm 2020 sẽ giảm 9,1 triệu thùng mỗi ngày và lên tới 11,2 triệu thùng/ngày nếu dịch bùng phát trở lại.


Đọc thêm>>>
VN-Index vượt ngưỡng kháng cự 850 điểm, khối ngoại đảo chiều mua ròng
Nửa đầu năm 2020 các công ty tỉ đô trên sàn làm ăn ra sao?
Ứng dụng đầu tư chứng khoán Robinhood vượt giá trị 11 tỉ USD
Giá vàng đảo chiều tăng vượt mốc 58 triệu đồng/lượng
Giá vàng chốt tuần ở quanh mốc 56 triệu đồng
Vàng giảm mạnh mất xa mốc 60 triệu/lượng phiên đầu tuần

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ