Tỉ phú người Nga thường đi lại bằng máy bay phản lực sở hữu ứng dụng hẹn hò được thiết kế nhằm trao quyền cho phụ nữ. Ông đang quản lý một công ty bị hơn một chục nhân viên cũ tố cáo là “độc hại”, đặc biệt là cho phụ nữ. 

NGAY CẢ TRONG MỘT CUỘC HỌP KINH DOANH VÀO BUỔI CHIỀU, Andrey Andreev, ông chủ sở hữu trang hẹn hò trực tuyến hàng đầu thế giới, cũng ăn mặc như thể chuẩn bị đến hộp đêm: quần jean đen, áo khoác bomber đen và áo thun trắng Prada được đặt may riêng. “Tôi có hàng trăm cái áo, bộ sưu tập áo thun trắng hiệu Prada lớn nhất thế giới,” người đàn ông 45 tuổi nói.

Vào ngày thứ hai sau lễ Phục Sinh tại London, một kỳ nghỉ quốc lễ buồn chán, cuộc phỏng vấn của chúng tôi trở thành tour du lịch gần năm giờ quanh các nhà hàng, quán cà phê và tiệm trà yêu thích của ông ở Covent Garden và Bond Street.

Chúng tôi đi bộ qua những hàng vịt quay Bắc Kinh treo trên cao tại nhà hàng Novikov và thưởng thức chai Burgundy giá 66.000 USD tại Hedonism Wine. Tại nhà hàng HIDE được gắn sao Michelin, ông chỉ vào một bức tường làm từ gỗ sồi sáng. “Tôi muốn chỉ cho cô xem một thứ,” ông vừa nói vừa chỉ vào một cái chốt rất khó nhận thấy.

Bức tường hóa ra là cánh cửa. Đằng sau nó là bộ cửa khác, làm bằng thép. Những cánh cửa đó nhường chỗ cho thang máy cực đại, đủ lớn để chứa hai chiếc SUV màu đen. Andreev bước vào. “Như thế này cô có thể lái xe từ ngoài đường vào và tránh bị bắt gặp, cô hiểu không?”

Ứng dụng hẹn hò kiếm tỉ đô - ảnh 1

Mối yêu thích những thứ được che giấu của ông áp dụng nhiều hơn vào việc lựa chọn nhà hàng hoặc khi tránh né báo chí, khiến cho tỉ phú người Nga này (Forbes ước tính tài sản của ông là 1,5 tỉ USD) nổi tiếng là bí ẩn và ẩn dật. Các cựu nhân viên mô tả một công ty theo kiểu Byzantine (đế quốc La Mã), liên quan đến việc trốn thuế, bao gồm các công ty con ở những nơi từ đảo Cyprus đến quần đảo Virgin của Anh, cùng với các cuộc họp chiến lược ở Malta.

Đồng thời, có không dưới 13 cựu nhân viên của Badoo nhắc đến một công ty 600 nhân viên có trụ sở ở London là rất độc hại, đặc biệt đối với phụ nữ, với các hoạt động như các cập nhật kỹ thuật nội bộ được đặt theo tên của các ngôi sao khiêu dâm và phát tán rộng rãi video về một nhân viên quan hệ tình dục bằng miệng với gái mại dâm. Không gì có thể trớ trêu hơn nữa.

Tài sản lớn nhất của Andreev là Badoo, ứng dụng hẹn hò tập trung vào châu Âu và châu Mỹ Latinh, với 60 triệu người dùng, là một trong những ứng dụng lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, sản phẩm gây hào hứng nhất của ông là Bumble, ứng dụng hẹn hò tập trung vào việc trao quyền cho phụ nữ và mang đến cho họ một môi trường an toàn hơn.

“Tôi hiểu và nhận thấy rằng chúng tôi cần phải thu hút phụ nữ tham gia vào nền tảng này, nhưng bằng cách nào?” Andreev nói. “Chúng tôi cần phải tạo ra một nơi an toàn, một nơi mà mọi phụ nữ trên hành tinh sẽ cảm thấy rất thoải mái.”

Ý tưởng này giờ đây là một rắc rối lớn cho Bumble. Whitney Wolfe Herd ra mắt Bumble như một trong những chiến công lớn gần đây đáp trả lại công ty cũ. Trước đây cô đã kiện Tinder, nơi cô từng là giám đốc điều hành trong giai đoạn đầu, cáo buộc bị quấy rối tình dục, cho rằng ông chủ cũ và bạn trai cũ của cô đã gửi những lời đe dọa và tin nhắn văn bản xúc phạm, và công ty đã tước đi danh hiệu đồng sáng lập của cô. Công ty đó phủ nhận mọi hành vi sai trái. (Vụ kiện đã được dàn xếp một cách nhanh chóng và kín đáo với số tiền theo Forbes cho biết khoảng 1 triệu đô la Mỹ, và, điều quan trọng nhất là về mặt pháp lý không có một bản án nào được thực thi.)

Trong vòng ba năm, cô đã mô phỏng lại quá trình tăng trưởng lịch sử của Tinder, và nổi lên như một trong những đối thủ cạnh tranh mạnh nhất của ứng dụng này. Nhưng Bumble cũng là “đứa con tinh thần” của Andreev chứ không chỉ của riêng Wolfe Herd, và cô công nhận ông là đối tác sáng lập của mình.

Chính Andreev đã tìm đến Wolfe Herd ngay sau vụ kiện, đề nghị hợp tác. Chính Andreev, Wolfe Herd nhấn mạnh, là người đã yêu cầu tạo ra ứng dụng hẹn hò do phụ nữ nắm quyền chủ động (trên Bumble, phụ nữ là người tiến hành bước đầu tiên), thay vì thành lập mạng xã hội như Wolfe Herd đề xuất ban đầu.

Chính Andreev là người đã bỏ tiền ra, trở thành cổ đông đa số (ông vẫn sở hữu khoảng từ 59% đến 79%, Wolfe Herd sở hữu 20%). Và chính Andreev là người đã vận dụng toàn bộ Badoo để giúp Bumble có thể xuất hiện trên thị trường. “Tôi không nghĩ rằng tôi có thể chịu đựng được việc nhiều người đàn ông đánh giá tôi lúc đó... Lúc đó tôi định gọi vốn từ gia đình và bạn bè,” Wolfe Herd nói với Forbes vào năm 2017. “Làm được việc này là nhờ kiến thức và cơ sở hạ tầng của anh ấy.”

Trụ sở chính của Bumble ở Austin, Texas, nhưng cơ sở hạ tầng, bộ máy của công ty, lại nằm ngay tại văn phòng London, nơi tổ chức phát triển sản phẩm và kỹ thuật – và xuất hiện một loạt các cáo buộc kinh khủng. Wolfe Herd gần đây đã đưa ra ý tưởng trong chuyên mục hằng tuần cho tờ New York Times, với tiêu đề “Đấu tranh chống kỳ thị nữ giới, thương hiệu Bumble trong thời kỳ này”.

Tuy nhiên, theo các nhân viên cũ của Badoo, ngay trong chính công ty mẹ của Bumble lại tồn tại vấn đề kỳ thị nữ giới, và đối tác sáng lập của cô, người mà theo cô cho biết, nói chuyện với cô khoảng hai đến năm lần mỗi ngày, lại là nhân vật trung tâm của vụ việc.

Sinh ra và lớn lên ở Moscow, Andrey Andreev nhớ lại khi còn bé, ông thường xuyên mày mò các linh kiện radio của cha mình. Năm 12 tuổi, theo ông kể, ông đã lắp được chiếc radio thô sơ giúp ông trò chuyện với những người lạ trên khắp thế giới. Cuộc trò chuyện đầu tiên của ông, trong thời kỳ chiến tranh lạnh, là với một người nào đó ở Hoa Kỳ. “Anh chàng [bên kia đầu dây] nói, ‘Tôi là người ở New York,’ và tôi không thể tin được. Tôi nghĩ, ‘Chắc anh đang đùa.’”

Ứng dụng hẹn hò kiếm tỉ đô - ảnh 2

Trưởng phòng nhân sự Ann Roberts đã gửi email cho các nhân viên nữ ở London hứa hẹn sẽ “làm rõ sự thật” về những đánh giá tiêu cực của nhân viên trên Glassdoor.

Ông học tại trường đại học Moscow chưa đầy một năm rồi bỏ học ở tuổi 18. Thời đó, Bức màn sắt (Iron Curtain) vừa sụp đổ và ông muốn khám phá thế giới. Ông dừng chân ở Valencia, Tây Ban Nha, thành lập và bán một số công ty khởi nghiệp bao gồm Virus, cửa hàng trực tuyến bán máy tính và phụ kiện máy tính cho người dùng Internet mới của Nga và SpyLog, công cụ phần mềm để theo dõi khách truy cập trang web, với số tiền nhỏ.

Sau đó, vào năm 2002, ông đã thành lập Begun, công ty giúp các nhà quảng cáo nhắm đến quảng cáo trực tuyến. Công ty này thu hút sự chú ý của Finam Holdings, công ty đầu tư của Nga. “Vào thời điểm đó, Andreev không còn là một người trẻ tuổi vô danh nữa,” chuyên gia phân tích Leonid Delitsin của Finam cho biết. “Ông đã là một trong những nhân vật có tiếng tăm trong giới Internet của Nga.”

Finam đã mua 80% Begun vào cuối năm 2003, một giao dịch mà theo Andreev cho biết, đã biến ông thành triệu phú. Ông đã bán phần còn lại cho Finam vào năm 2004. Cuối cùng cũng đã rủng rỉnh tiền bạc, Andreev quyết định giải quyết thế giới hẹn hò trực tuyến đang bùng nổ. Năm 2004, ông ra mắt Mamba, một trang web hẹn hò dùng cho máy tính để bàn dành cho người Nga.

Vào thời điểm đó, Match.com là dịch vụ hẹn hò trực tuyến lớn nhất thế giới nhưng không được “khai sinh” tại Nga. Mamba miễn phí nhưng người dùng có một tùy chọn trả tiền để đẩy hồ sơ của họ lên đầu trang web. Finam Holdings lại tìm đến một lần nữa và đầu tư 20 triệu USD cho 90% cổ phần; Andreev đã bán phần còn lại cho Finam vào năm 2006 với số tiền không được tiết lộ.

Năm 2005, Andreev bắt đầu dành nhiều thời gian hơn ở London, định cư tại Covent Garden. Dựa trên thành công của Mamba, Andreev đã ra mắt Badoo ở đó vào năm 2006 – một năm trước khi iPhone ra mắt – với mục đích tiếp cận khách hàng ở châu Âu và xa hơn nữa. (Trong quá trình kinh doanh, ông đã có được quyền công dân ở Hoa Kỳ và Malta.)

Ngay từ đầu, Andreev đã tạo ra nhiều phân nhánh ở nước ngoài cho Badoo. Vào tháng 10.2007, ông đã thành lập Worldwide Vision Ltd., công ty mẹ, ở Bermuda, có lẽ để giảm hóa đơn thuế (Andreev phủ nhận điều này và tuyên bố công ty không bình luận về các công ty con).

Worldwide Vision và Andreev sau đó đã tạo ra một tá công ty con ở Mỹ, Anh và đảo Cyprus, phần lớn trong số đó quản lý bốn ứng dụng hẹn hò của anh: Badoo, Bumble, Chappy (một ứng dụng hẹn hò đồng tính ra mắt năm 2017) và Lumen (ra mắt năm ngoái cho những người trên hơn 50 tuổi). Vào tháng 6, ông đã thành lập Magic Lab để có một công ty holding quản lý các ứng dụng hẹn hò.

Lúc đầu, Andreev nói rằng các cuộc họp hội đồng quản trị của Worldwide Vision được tổ chức tại Malta, nơi có tỷ suất thuế doanh nghiệp chỉ 5%, sau đó nói rằng chúng được tổ chức ở Bermuda. Ông giải thích rằng: Malta là nơi công ty phát triển tài sản trí tuệ. “Đây là một hình thức tránh thuế khá phổ biến,” theo Tommaso Faccio, một gia về thuế tại ủy ban Độc lập về Cải cách thuế doanh nghiệp quốc tế. “Trừ khi bạn có khuất tất về thuế, nếu không thì tại sao lại có chiến lược kinh doanh thông qua Malta?”

Các tài liệu Badoo nộp cho chính phủ Anh cũng cho thấy sự xuất hiện của một đơn vị khác, Rimberg International Corp, có trụ sở tại quần đảo Virgin thuộc Anh (nơi không có thuế doanh nghiệp), và Andreev là chủ sở hữu cuối cùng. Andreev khẳng định đơn vị này không liên quan gì đến các ứng dụng hẹn hò của ông. “Trông như một mớ lộn xộn, nhưng thật ra là có mục đích,” một cựu giám đốc điều hành cấp cao cho biết. “Công ty làm vậy để trốn thuế.” Andreev phủ nhận điều này.

Năm 2010, Badoo ra mắt ứng dụng trên iPhone và cuối cùng thì ông đã tìm được công cụ chính xác cho ý tưởng của mình. Năm tiếp theo, một cựu giám đốc điều hành cho biết, công ty đã tăng từ 20 triệu người dùng đăng ký lên 100 triệu trong bốn tháng, chủ yếu ở châu Âu và châu Mỹ Latinh, và đạt doanh thu 200 triệu USD (theo Forbes ước tính, năm ngoái Badoo có doanh thu hơn 300 triệu USD).

Ứng dụng hẹn hò kiếm tỉ đô - ảnh 3

Whitney Wolfe Herd và Andrey Andreev đề xuất tính năng đặc trưng của Bumble – để phụ nữ chủ động tiến hành bước đầu tiên – trong một cuộc hẹn ở Mykonos, Hi Lạp.

Trong khi Match.com yêu cầu các thành viên trả tiền thuê bao hằng tháng (khởi điểm từ 34,99 USD, vào năm 2010), thì người dùng đăng ký trên Badoo lại luôn được xem và gửi tin nhắn miễn phí cho những người dùng khác; ứng dụng này là người đi tiên phong trong việc áp dụng tính năng “in-app purchase” (một tính năng được tích hợp bên trong ứng dụng giúp người dùng có thể mua những tính năng hoặc vật phẩm bổ sung).

Họ tính phí người dùng cho các tính năng cao cấp, ví dụ như trả một đô la, euro hoặc bảng Anh để đưa hồ sơ lên đầu danh sách tìm kiếm hoặc nhắn tin cho hơn mười người dùng. “Vào thời điểm đó... bạn thực sự không cần có tiền,” Andreev nói. “Bạn chỉ cần tạo ra một sản phẩm và nó sẽ phát triển cực nhanh.”

CÙNG VỚI SỰ TĂNG TRƯỞNG NÀY, Badoo bắt đầu nổi tiếng vì các bữa tiệc điên cuồng. Một cựu nhân viên kể rằng mình đã nhìn thấy những bức ảnh về một cuộc tụ họp tại nhà của một người, với sự tham gia của “một nửa công ty”. “Mọi người đều khỏa thân và hút ma túy, và họ đã gửi những bức ảnh này qua hệ thống email nội bộ.”

Tiệc tùng suy đồi, rồi chụp lại hình ảnh, quay video và chia sẻ thông qua một danh sách email nội bộ để dành riêng cho “những tài liệu tham khảo dành cho tiệc tùng, khi không làm việc” đã trở thành chuyện thường diễn ra, cựu nhân viên đó cho biết. Một nhóm Facebook kín gồm khoảng 200 cựu nhân viên Badoo cũng lưu giữ các tài liệu tham khảo cho các cuộc tụ họp. Một tin nhắn trong nhóm viết rằng: “Tôi tự hỏi liệu nhân viên Badoo hiện tại có biết về những cuộc chơi tăng hai, tăng ba với gái mại dâm và cocaine trong mọi văn phòng của họ không.” “Tôi nhớ những ngày Ketamine được tuồn vào các cuộc chơi tăng hai tăng ba ở Badoo,” một cựu nhân viên Badoo khác viết.

Theo như tất cả các bằng chứng cho thấy, Andreev không tham gia tiệc tùng hoặc có trong danh sách email, nhưng ông có biết chuyện đó, một cựu kỹ sư làm việc gần gũi với Andreev cho biết, và ông cho phép việc này tiếp tục, bất chấp sự phản đối từ các giám đốc điều hành mới đến. Danh sách email kiểu này đã bị khóa vào tháng 9.2011. Andreev phủ nhận việc ông có biết về chuyện đó. Ngoài ra, một số nhân viên cũ nói cách ứng xử trong văn phòng không thân thiện và phân biệt đối xử đối với phụ nữ.

“Trong thời gian làm CMO tại đây, tôi được khuyên nên cư xử dễ thương với các nhà đầu tư và làm cho các ứng cử viên ‘có hứng’ làm việc cho Badoo,” Jessica Powell, giám đốc tiếp thị của Badoo từ năm 2011 đến 2012 kể trong một email. “Có lần, thậm chí người ta còn yêu cầu tôi mát-xa cho một ứng viên thiết kế.” Cô nói rằng cô từ chối làm như vậy, nói thêm rằng “các nhân viên nữ thường xuyên bị thảo luận về ngoại hình của họ.” “Khi nhân viên nữ lên tiếng, mối quan tâm của họ bị phớt lờ hoặc giảm thiểu,” cô nói thêm, chỉ trích “môi trường kỳ thị nữ giới”.

“Bất đồng ý kiến với Andrey?” Bạn sẽ được gọi là ‘cyka’, (nghĩa là “đồ chó cái” trong tiếng Nga), Powell viết. Văn hóa làm việc tồi tệ tại Badoo là nguồn cảm hứng cho Powell viết cuốn The Big Disruption, một cuốn tiểu thuyết châm biếm được xuất bản vào tháng tư vừa qua. 

“Để phát triển trong công ty đó, các nhân viên (và đặc biệt là nữ) sẽ phải hiểu rằng công việc của họ chủ yếu là xoa dịu cái tôi của người sáng lập và những quản lý cấp cao có ảnh hưởng với ông ta,” Alice Bonasio, quản lý truyền thông và quan hệ công chúng từ 2011 đến 2012, viết qua email. Cô ấy nói rằng cô đã bị sa thải bởi vì không phù hợp với môi trường “gia trưởng” của Badoo. “Văn hóa trong công ty là nếu các nhân viên nữ muốn phát triển nổi bật, họ cần phải ‘tham dự cuộc chơi.’” “Tham dự cuộc chơi,” trong trường hợp cụ thể, có nghĩa là xem video một nhân viên quan hệ tình dục.

Bốn nhân viên cũ đã đề cập đến việc họ biết đến video này và một trong số họ nói rằng cô ấy đã xem vì bị đồng nghiệp thúc giục. Người phát ngôn của Badoo bác bỏ sự tồn tại của video này.

Mặc dù mức độ phổ biến của Badoo ở châu Âu và châu Mỹ Latinh đã tăng lên vào đầu những năm 2010, nhưng mức độ tiếp nhận ở Hoa Kỳ lại chậm. Người dùng của Mỹ thời điểm đó chủ yếu là người Latinh. Andreev sẽ phàn nàn khi nhìn thấy quá nhiều khuôn mặt da màu trên ứng dụng. Ông tin rằng nó hạ thấp giá trị của thương hiệu và khiến ứng dụng này trông rẻ tiền, một cựu nhân viên làm việc trong các chiến dịch tiếp thị cho biết.

“Andrey luôn nói rõ rằng da trắng sẽ tốt hơn,” cựu giám đốc điều hành cấp cao nói. “Nếu một người nào đó đi làm muộn một chút và họ là người Latinh hoặc người châu Phi, ông sẽ đưa ra những bình luận kiểu như, ‘Chà, bạn có thể mong đợi điều gì cơ chứ’, như thể nếu không phải là người da trắng thì sẽ không chăm chỉ.” Andreev chối bỏ điều này: “Sự đa dạng là điều cốt lõi của thương hiệu và giá trị của chúng tôi.”

Ứng dụng hẹn hò kiếm tỉ đô - ảnh 4

Trong khi nhiều câu chuyện nghiêm trọng nhất xuất phát từ giai đoạn siêu tăng trưởng ban đầu của công ty, một chuỗi sự cố phát sinh trong năm ngoái lại chỉ ra những vấn đề đang diễn ra. Hai nhân viên vừa nghỉ việc cho biết, Andreev chỉ muốn tuyển những phụ nữ trẻ, hấp dẫn cho các vị trí về tiếp thị và hành chính. “Tôi nhớ rằng có một ứng viên xin việc, và Andrey nói, ‘Không được, cô ấy béo. Có thể nào hình dung được cảnh tượng cô ấy sẽ là người trao đổi với báo chí và là gương mặt đại diện của Badoo hay không?” Một lần nữa, Andreev phủ nhận điều này.

Một ví dụ khác, vào tháng 7.2018, một nhân viên nữ đã tố cáo một nhân viên nam có đụng chạm không phù hợp trong bữa tiệc mùa hè của công ty tại Queen’s House, một tòa nhà cũ của hoàng gia được chuyển đổi thành bảo tàng và địa điểm tổ chức sự kiện. Kết quả là nhân viên nam bị sa thải. Anh ta đã kháng cáo và không lâu sau đó, trong một email gửi cho nhóm điều hành (bao gồm cả Andreev và Wolfe Herd), bộ phận nhân sự đã đảo ngược quyết định của mình.

Người phát ngôn của Badoo cho biết, công ty đã thuê một công ty tư vấn nhân sự bên ngoài, kết luận rằng quyết định sa thải là hình phạt quá khắc nghiệt. Theo một cựu nhân viên, lời giải thích được đưa ra trong email từ HR là người đàn ông này lúc đó đã say. Nhân viên nam đã được phục chức nhưng chuyển sang một tầng khác sau khi nhân viên nữ nói rằng cô không muốn tiếp xúc thường xuyên với anh ta.

Vào tháng 3 năm nay, một nhân viên nữ đã cáo buộc một nhân viên nam bắt nạt và quấy rối. Badoo lại thuê công ty bên ngoài để mở một cuộc điều tra. Nhân viên bị tố cáo bị đình chỉ trong quá trình điều tra kéo dài ba tuần rưỡi. Công ty cho biết đã cảnh cáo anh ta bằng văn bản. “Mọi người đều phản đối việc anh ta được phép quay lại làm việc,” một cựu nhân viên cho biết.

Gần đây, Andreev đã gọi cho Forbes từ Turin, Ý, nơi ông đang đóng vai khách mời trong bộ phim Mật vụ Kingsman 3, một bộ phim nhượng quyền Anh - Mỹ về một tổ chức gián điệp, cho biết công ty của ông có tham gia vào quá trình đảm bảo những trường hợp này được xử lý công bằng cho cả những người tố cáo và bị tố cáo. “Tôi theo dõi toàn bộ quá trình xử lý và kết quả của mỗi trường hợp,” ông nói. “Quý báo đã nhận được thông tin sai về cả hai trường hợp trên, và tôi có tài liệu rõ ràng về việc này. Vì mọi vấn đề nhân sự đều nhạy cảm và bí mật, tôi không thể nói chi tiết hơn.”

KHÔNG CÓ GÌ ĐÁNG NGẠC NHIÊN khi Badoo có biến động nhân sự lớn ở cấp điều hành: Trong mười năm nay, Forbes chỉ tìm được trên LinkedIn 3 trong số 11 giám đốc điều hành của Badoo có thời gian làm việc kéo dài hơn 16 tháng. Tuy nhiên, trong năm qua, Andreev đã thực hiện một số thay đổi để giải quyết các vấn đề được nêu ra trong bài viết này. Ông chấm dứt việc sử dụng danh pháp của ngôi sao khiêu dâm vào tháng 6.2018 và đã gửi thư cho nhân viên Badoo vào tháng 11 năm ngoái, tuyên bố rằng sự phân biệt đối xử tại nơi làm việc sẽ không được dung thứ.

Vào tháng 1, để phản hồi các đánh giá của Glassdoor cho rằng sự phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc và cố chấp là điều xảy ra hằng ngày tại Badoo, công ty đã gửi bảng khảo sát cho các nhân viên nữ trong văn phòng ở London để hỏi xem họ có từng trải qua hoặc chứng kiến sự phân biệt đối xử nơi làm việc không. Một số cựu nhân viên của Badoo nói rằng văn hóa đã dần được cải thiện ở London, với sự đa dạng mới và đào tạo hòa nhập cũng như tăng thời gian nghỉ thai sản.

Andreev khẳng định ông là con người hợp tác, không phải là kẻ phân biệt chủng tộc hay phân biệt giới tính như những người khác nói, và các ứng dụng của ông đang kết nối được ngày càng nhiều người trên khắp thế giới. “Chúng tôi hỗ trợ phụ nữ, ở các độ tuổi khác nhau, các nhóm có sở thích tình dục khác nhau,” Andreev tuyên bố. “Chúng tôi đã thu thập được rất nhiều dữ liệu đến nỗi tạo nên một niềm tin rõ ràng rằng: Đó không còn chỉ là một doanh nghiệp nữa mà đó là trách nhiệm xã hội.”

Ông đang nhắc lại tuyên ngôn của Bumble – điều khiến cho những cáo buộc đó trở thành chuyện đạo đức giả và gây bùng nổ hơn nhiều. Andreev không chỉ sở hữu lượng lớn công cụ hẹn hò trao quyền cho phụ nữ, mà công cụ đó còn được kết hợp với một đế chế Bumble nhỏ lấy phụ nữ làm trung tâm, bao gồm một ứng dụng kết nối, một quỹ đầu tư mạo hiểm được Serena Williams tài trợ, chủ yếu đầu tư cho các nhà sáng lập nữ, một dòng sản phẩm chăm sóc da sắp tới, và một sáng kiến tài trợ cho các nhà làm phim. Theo báo cáo của Forbes, doanh thu của Bumble đã tăng lên gần 180 triệu USD trong năm 2018.

Wolfe Herd, người cùng tham gia thành lập Bumble, đang đi dạo quanh London với Andreev trong nhiều ngày, bay từ Texas tới London khoảng 15 lần chỉ trong bốn tháng sau khi cô giải quyết vụ kiện với Tinder, nói với Forbes rằng cô chưa bao giờ chứng kiến hành vi gây ảnh hưởng tiêu cực trong trụ sở Badoo. Và cô đứng về phía Andreev. “Anh ấy đã trở thành gia đình tôi và là một trong những người bạn thân nhất của tôi.”

Cô cho biết thêm: “Những gì tôi đã tận mắt chứng kiến từ Andrey là cách ứng xử đầy sáng tạo và khuyến khích. Tôi chưa bao giờ nhận thấy điều gì khác ở Andrey ngoại trừ sự tốt bụng và tôn trọng tôi.” Ông cũng giúp cô trở nên giàu có, với tài sản được Forbes ước tính hơn 300 triệu USD.

Với ứng dụng Chappy và Lumen, đội ngũ kỹ thuật của Andreev tiếp tục thúc đẩy đội ngũ kỹ thuật tập trung vào văn phòng London và vào hàng ngàn dòng mã và thử nghiệm A/B mà nó đã phát triển: Nếu có tính năng nào đó hoạt động tốt trên một ứng dụng, nó có thể dễ dàng được kết hợp và xuất hiện trong một ứng dụng khác...

Nhưng các nhân viên cũ cũng nghi ngờ về tính năng động khi ứng dụng hẹn hò được sử dụng nhiều thứ hai của Mỹ, Bumble, chẳng phải là điều gì lớn lao hơn mà chỉ là một chi nhánh về chiến lược và tiếp thị. “Khi Bumble phát triển và lớn mạnh, bạn sẽ tự hỏi tại sao họ không xem xét lại mối quan hệ kinh doanh đó và sắp xếp chuyển các kỹ sư và nhiều nhân viên toàn năng hơn đến văn phòng ở Austin,” một cựu nhân viên chia sẻ. “Đó là trò chơi quyền lực của những người muốn kiểm soát sản phẩm.”

Bên cạnh việc yêu cầu mua thêm cổ phần của Andreev, việc hoạt động độc lập sẽ rất khó khăn và tốn kém. Wolfe Herd sẽ cần tuyển dụng và đào tạo toàn bộ đội ngũ kỹ thuật, thiết lập các trung tâm dữ liệu và xây dựng cơ sở hạ tầng mới cho ứng dụng. Gene Sokolov, cựu giám đốc kỹ thuật tại Badoo giai đoạn từ 2011 đến 2014 cho biết, “toàn bộ nỗ lực có thể mất hơn một năm, tiêu tốn hơn 10 triệu đô la và vẫn có cơ hội thất bại đáng kể.” Kết luận của một người quản lý kỹ thuật vừa nghỉ việc ở công ty: “Thực sự không có lối thoát.”

(*) Bản in trên tạp chí Forbes Việt Nam số 75, tháng 8.2019

 Đọc thêm >>>
“Lên mây” cạnh tranh dự báo thời tiết
Giàu nhất Hàn Quốc nhờ bán mặt nạ làm đẹp
Thành tỉ phú nhờ đan móc giày 3D
Làm giàu nhờ sự thiếu hiểu biết của đám đông
Xây dựng thương hiệu tỉ đô từ chiếc áo khoác

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC