Google Maps, ứng dụng bản đồ của Google, tuyên bố đã tích hợp thêm tính năng chỉ đường dành riêng cho xe hai bánh tại Việt Nam từ ngày 18.7.2018, theo thông cáo báo chí của công ty.

Tính năng dành cho xe hai bánh của Google Maps cho phép người dùng có thể phân biệt những đường tắt và hẹp mà chỉ những phương tiện như xe máy có thể đi được. Thời gian di chuyển được Google phỏng đoán thông qua tốc độ trung bình của xe máy.

Ngoài ra, giao diện mới của Google Maps cũng có sự thay đổi so với phiên bản cũ. Các tuyến đường được nhấn thêm các màu xanh lá cây, cam, đỏ, thể hiện cho người dùng biết tình trạng giao thông ở ngay thời điểm hiện tại.

Ứng dụng Google Maps hiển thị tình trạng giao thông tại Việt Nam - ảnh 1

 Giao diện mới của ứng dụng Google Maps Việt Nam trên hệ điều hành iOS (trái) và Android (phải) hiển thị mật độ giao thông qua màu sắc.

Mỗi ngày ứng dụng Google Maps lại có thêm 25 triệu dữ liệu cập nhật mới từ 1.000 nguồn khác nhau, theo thông tin từ website của Google. “Dữ liệu của Google Maps đến từ dữ liệu giao thông của cơ quan Chính phủ, các đơn vị cung cấp dữ liệu tư nhân và người dùng từ các thiết bị di động đóng góp thông tin ẩn danh về vận tốc di chuyển của các phương tiện giao thông”, bà Hà Lâm Tú Quỳnh, đại diện của Google Châu Á Thái Bình Dương trả lời Forbes Việt Nam bằng email. 

Google cho biết, số lượng xe máy đăng kí tại Việt Nam lên tới hơn 45 triệu người. Một trong những nguyên nhân khiến phương tiện này được ưa chuộng là do đặc thù nhiều hẻm ngõ ngách nhỏ của Việt Nam. Trước đó, ứng dụng Google Maps có tính năng dành cho xe ô tô, xe buýt, dành cho người đi bộ và gọi xe.
Google Maps hiện đang có hoạt động tại 200 quốc gia với hơn một tỉ người dùng hàng tháng. Trung bình mỗi ngày Google Maps hướng dẫn khoảng 400 triệu km.
Số lượng người dùng Google Maps tại Việt Nam hiện đã tăng lên 40% so với năm 2017. Công ty này cũng cho biết có hơn một triệu thành viên đã tham gia vào cộng đồng hướng dẫn địa phương của Google Maps tại Việt Nam.

Chưa lúc nào các ứng dụng trên lại bùng nổ tại Việt Nam như thời điểm hiện tại. Riêng ở lĩnh vực giao hàng, thị trường đã có sự xuất hiện của các ứng dụng như Lalamove, Ahamove, DeliveryNow, Loship hay Grab giao hàng cũng đang sử dụng đến tính năng bản đồ.

Trên thực tế, Google Maps sẽ tính phí khi người dùng có lượt yêu cầu chỉ đường vượt quá hạn mức 200 đô la Mỹ mỗi tháng.

Đối tác của Google Maps là các doanh nghiệp có quy mô lớn hoặc các công ty mới khởi nghiệp tìm kiếm các giải pháp cụ thể theo ngành ứng dụng như gọi xe, game thực tế ảo hay ứng dụng quản lý tài sản. Các công ty như Grab, Lyft chính là khách hàng điển hình của Google Maps trong lĩnh vực gọi xe. Ngoài ra,hãng xe Toyota, tập đoàn bảo hiểm Allianz, hay công ty sản xuất phim hoạt hình Walt Disney cũng là đối tác của ứng dụng này.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi.

"Đừng bảo người khác phải làm thế nào. Hãy nói họ cần làm gì và để họ khiến bạn ngạc nhiên trước kết quả.". ---- George S. Patton (Nhà chỉ huy quân sự)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 64 tháng 09.2018

 Số 64 tháng 09.2018

ĐẦU TƯ VÀO GIÁO DỤC

TRONG KHI NHÀ NƯỚC ĐÓNG VAI TRÒ CHỦ ĐẠO, TƯ NHÂN TIẾP TỤC ĐẦU TƯ MẠNH VÀO NHỮNG LĨNH VỰC GIÁO DỤC KHÁC NHAU

25 ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU NƯỚC MỸ * GIÀU NHẤT SINGAPORE

Các số báo khác