Google Maps, ứng dụng bản đồ của Google, tuyên bố đã tích hợp thêm tính năng chỉ đường dành riêng cho xe hai bánh tại Việt Nam từ ngày 18.7.2018, theo thông cáo báo chí của công ty.

Tính năng dành cho xe hai bánh của Google Maps cho phép người dùng có thể phân biệt những đường tắt và hẹp mà chỉ những phương tiện như xe máy có thể đi được. Thời gian di chuyển được Google phỏng đoán thông qua tốc độ trung bình của xe máy.

Ngoài ra, giao diện mới của Google Maps cũng có sự thay đổi so với phiên bản cũ. Các tuyến đường được nhấn thêm các màu xanh lá cây, cam, đỏ, thể hiện cho người dùng biết tình trạng giao thông ở ngay thời điểm hiện tại.

Ứng dụng Google Maps hiển thị tình trạng giao thông tại Việt Nam - ảnh 1

 Giao diện mới của ứng dụng Google Maps Việt Nam trên hệ điều hành iOS (trái) và Android (phải) hiển thị mật độ giao thông qua màu sắc.

Mỗi ngày ứng dụng Google Maps lại có thêm 25 triệu dữ liệu cập nhật mới từ 1.000 nguồn khác nhau, theo thông tin từ website của Google. “Dữ liệu của Google Maps đến từ dữ liệu giao thông của cơ quan Chính phủ, các đơn vị cung cấp dữ liệu tư nhân và người dùng từ các thiết bị di động đóng góp thông tin ẩn danh về vận tốc di chuyển của các phương tiện giao thông”, bà Hà Lâm Tú Quỳnh, đại diện của Google Châu Á Thái Bình Dương trả lời Forbes Việt Nam bằng email. 

Google cho biết, số lượng xe máy đăng kí tại Việt Nam lên tới hơn 45 triệu người. Một trong những nguyên nhân khiến phương tiện này được ưa chuộng là do đặc thù nhiều hẻm ngõ ngách nhỏ của Việt Nam. Trước đó, ứng dụng Google Maps có tính năng dành cho xe ô tô, xe buýt, dành cho người đi bộ và gọi xe.
Google Maps hiện đang có hoạt động tại 200 quốc gia với hơn một tỉ người dùng hàng tháng. Trung bình mỗi ngày Google Maps hướng dẫn khoảng 400 triệu km.
Số lượng người dùng Google Maps tại Việt Nam hiện đã tăng lên 40% so với năm 2017. Công ty này cũng cho biết có hơn một triệu thành viên đã tham gia vào cộng đồng hướng dẫn địa phương của Google Maps tại Việt Nam.

Chưa lúc nào các ứng dụng trên lại bùng nổ tại Việt Nam như thời điểm hiện tại. Riêng ở lĩnh vực giao hàng, thị trường đã có sự xuất hiện của các ứng dụng như Lalamove, Ahamove, DeliveryNow, Loship hay Grab giao hàng cũng đang sử dụng đến tính năng bản đồ.

Trên thực tế, Google Maps sẽ tính phí khi người dùng có lượt yêu cầu chỉ đường vượt quá hạn mức 200 đô la Mỹ mỗi tháng.

Đối tác của Google Maps là các doanh nghiệp có quy mô lớn hoặc các công ty mới khởi nghiệp tìm kiếm các giải pháp cụ thể theo ngành ứng dụng như gọi xe, game thực tế ảo hay ứng dụng quản lý tài sản. Các công ty như Grab, Lyft chính là khách hàng điển hình của Google Maps trong lĩnh vực gọi xe. Ngoài ra,hãng xe Toyota, tập đoàn bảo hiểm Allianz, hay công ty sản xuất phim hoạt hình Walt Disney cũng là đối tác của ứng dụng này.

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.