Google Maps, ứng dụng bản đồ của Google, tuyên bố đã tích hợp thêm tính năng chỉ đường dành riêng cho xe hai bánh tại Việt Nam từ ngày 18.7.2018, theo thông cáo báo chí của công ty.

Tính năng dành cho xe hai bánh của Google Maps cho phép người dùng có thể phân biệt những đường tắt và hẹp mà chỉ những phương tiện như xe máy có thể đi được. Thời gian di chuyển được Google phỏng đoán thông qua tốc độ trung bình của xe máy.

Ngoài ra, giao diện mới của Google Maps cũng có sự thay đổi so với phiên bản cũ. Các tuyến đường được nhấn thêm các màu xanh lá cây, cam, đỏ, thể hiện cho người dùng biết tình trạng giao thông ở ngay thời điểm hiện tại.

Ứng dụng Google Maps hiển thị tình trạng giao thông tại Việt Nam - ảnh 1

 Giao diện mới của ứng dụng Google Maps Việt Nam trên hệ điều hành iOS (trái) và Android (phải) hiển thị mật độ giao thông qua màu sắc.

Mỗi ngày ứng dụng Google Maps lại có thêm 25 triệu dữ liệu cập nhật mới từ 1.000 nguồn khác nhau, theo thông tin từ website của Google. “Dữ liệu của Google Maps đến từ dữ liệu giao thông của cơ quan Chính phủ, các đơn vị cung cấp dữ liệu tư nhân và người dùng từ các thiết bị di động đóng góp thông tin ẩn danh về vận tốc di chuyển của các phương tiện giao thông”, bà Hà Lâm Tú Quỳnh, đại diện của Google Châu Á Thái Bình Dương trả lời Forbes Việt Nam bằng email. 

Google cho biết, số lượng xe máy đăng kí tại Việt Nam lên tới hơn 45 triệu người. Một trong những nguyên nhân khiến phương tiện này được ưa chuộng là do đặc thù nhiều hẻm ngõ ngách nhỏ của Việt Nam. Trước đó, ứng dụng Google Maps có tính năng dành cho xe ô tô, xe buýt, dành cho người đi bộ và gọi xe.
Google Maps hiện đang có hoạt động tại 200 quốc gia với hơn một tỉ người dùng hàng tháng. Trung bình mỗi ngày Google Maps hướng dẫn khoảng 400 triệu km.
Số lượng người dùng Google Maps tại Việt Nam hiện đã tăng lên 40% so với năm 2017. Công ty này cũng cho biết có hơn một triệu thành viên đã tham gia vào cộng đồng hướng dẫn địa phương của Google Maps tại Việt Nam.

Chưa lúc nào các ứng dụng trên lại bùng nổ tại Việt Nam như thời điểm hiện tại. Riêng ở lĩnh vực giao hàng, thị trường đã có sự xuất hiện của các ứng dụng như Lalamove, Ahamove, DeliveryNow, Loship hay Grab giao hàng cũng đang sử dụng đến tính năng bản đồ.

Trên thực tế, Google Maps sẽ tính phí khi người dùng có lượt yêu cầu chỉ đường vượt quá hạn mức 200 đô la Mỹ mỗi tháng.

Đối tác của Google Maps là các doanh nghiệp có quy mô lớn hoặc các công ty mới khởi nghiệp tìm kiếm các giải pháp cụ thể theo ngành ứng dụng như gọi xe, game thực tế ảo hay ứng dụng quản lý tài sản. Các công ty như Grab, Lyft chính là khách hàng điển hình của Google Maps trong lĩnh vực gọi xe. Ngoài ra,hãng xe Toyota, tập đoàn bảo hiểm Allianz, hay công ty sản xuất phim hoạt hình Walt Disney cũng là đối tác của ứng dụng này.

"Nếu bạn không thực hiện hoài bão của mình thì sẽ có ai đó thuê bạn thực hiện hoài bão của họ". ---- Dhirubhai Ambani - nhà sáng lập Reliance Industriesd

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 81 tháng 2.2020

 Số 81 tháng 2.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 30 UNDER 30 VIỆT NAM

 • 30 gương mặt Việt Nam trong danh sách "30 Under 30" của Forbes Việt Nam năm 2020 là những cá nhân đang lên trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, khởi nghiệp, truyền thông, tới văn hoá, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

 • - ĐAM MÊ DẪN LỐI

  Với rất nhiều cơ hội tư các nền tảng Internet, ba gương mặt trẻ thuộc ba ngành nghề khác nhau bước dẫn đầu tạo dấu ấn riêng, nhờ vào sự bền bỉ tập trung làm điều họ đam mê và giỏi

 • - 30 UNDER 30 HOA KỲ

   

 • - THIẾT KẾ THÔNG MINH

  Melanie Perkins phát triển ứng dụng thiết kế Canva thành một trong những phần mềm khởi nghiệp giá trị nhất thế giới.