Google Maps, ứng dụng bản đồ của Google, tuyên bố đã tích hợp thêm tính năng chỉ đường dành riêng cho xe hai bánh tại Việt Nam từ ngày 18.7.2018, theo thông cáo báo chí của công ty.

Tính năng dành cho xe hai bánh của Google Maps cho phép người dùng có thể phân biệt những đường tắt và hẹp mà chỉ những phương tiện như xe máy có thể đi được. Thời gian di chuyển được Google phỏng đoán thông qua tốc độ trung bình của xe máy.

Ngoài ra, giao diện mới của Google Maps cũng có sự thay đổi so với phiên bản cũ. Các tuyến đường được nhấn thêm các màu xanh lá cây, cam, đỏ, thể hiện cho người dùng biết tình trạng giao thông ở ngay thời điểm hiện tại.

Ứng dụng Google Maps hiển thị tình trạng giao thông tại Việt Nam - ảnh 1

 Giao diện mới của ứng dụng Google Maps Việt Nam trên hệ điều hành iOS (trái) và Android (phải) hiển thị mật độ giao thông qua màu sắc.

Mỗi ngày ứng dụng Google Maps lại có thêm 25 triệu dữ liệu cập nhật mới từ 1.000 nguồn khác nhau, theo thông tin từ website của Google. “Dữ liệu của Google Maps đến từ dữ liệu giao thông của cơ quan Chính phủ, các đơn vị cung cấp dữ liệu tư nhân và người dùng từ các thiết bị di động đóng góp thông tin ẩn danh về vận tốc di chuyển của các phương tiện giao thông”, bà Hà Lâm Tú Quỳnh, đại diện của Google Châu Á Thái Bình Dương trả lời Forbes Việt Nam bằng email. 

Google cho biết, số lượng xe máy đăng kí tại Việt Nam lên tới hơn 45 triệu người. Một trong những nguyên nhân khiến phương tiện này được ưa chuộng là do đặc thù nhiều hẻm ngõ ngách nhỏ của Việt Nam. Trước đó, ứng dụng Google Maps có tính năng dành cho xe ô tô, xe buýt, dành cho người đi bộ và gọi xe.
Google Maps hiện đang có hoạt động tại 200 quốc gia với hơn một tỉ người dùng hàng tháng. Trung bình mỗi ngày Google Maps hướng dẫn khoảng 400 triệu km.
Số lượng người dùng Google Maps tại Việt Nam hiện đã tăng lên 40% so với năm 2017. Công ty này cũng cho biết có hơn một triệu thành viên đã tham gia vào cộng đồng hướng dẫn địa phương của Google Maps tại Việt Nam.

Chưa lúc nào các ứng dụng trên lại bùng nổ tại Việt Nam như thời điểm hiện tại. Riêng ở lĩnh vực giao hàng, thị trường đã có sự xuất hiện của các ứng dụng như Lalamove, Ahamove, DeliveryNow, Loship hay Grab giao hàng cũng đang sử dụng đến tính năng bản đồ.

Trên thực tế, Google Maps sẽ tính phí khi người dùng có lượt yêu cầu chỉ đường vượt quá hạn mức 200 đô la Mỹ mỗi tháng.

Đối tác của Google Maps là các doanh nghiệp có quy mô lớn hoặc các công ty mới khởi nghiệp tìm kiếm các giải pháp cụ thể theo ngành ứng dụng như gọi xe, game thực tế ảo hay ứng dụng quản lý tài sản. Các công ty như Grab, Lyft chính là khách hàng điển hình của Google Maps trong lĩnh vực gọi xe. Ngoài ra,hãng xe Toyota, tập đoàn bảo hiểm Allianz, hay công ty sản xuất phim hoạt hình Walt Disney cũng là đối tác của ứng dụng này.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100